Nuôi tôm quảng canh là gì? Làm thế nào để nuôi tôm quảng canh hiệu quả

Quick Summary

  • Vì vậy, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến những thông tin về nuôi tôm quảng canh và cách để nuôi tôm quảng canh hiệu quả cho bà con trong nghề nuôi tôm.
  • Theo sự phát triển ngày càng hiện đại, hiện tại có nhiều loại hình nuôi tôm sú mật độ cao, diện tích nhỏ thì việc nuôi tôm sú quảng canh không những tận dụng được sự biến động nước mặn, ngọt của thiên nhiên mà còn tạo ra sản phẩm tôm sú sạch và chất lượng hơn các hình thức nuôi tôm sú khác.
  • Do đó, bà con phải xây đắp bờ bao thật chắc chắn để tránh tình trạng nước thấm ra ngoài, tạo không gian rộng cho tôm chuyển động, mức nước mặt ao nuôi phải đạt 0,5 – 0,8 m, độ sâu đạt tối thiểu 1,2 m.

Nuôi tôm quảng canh là hình thức có nhiều ưu điểm như chi phí đầu tư thấp, kích cỡ tôm thu lớn, giá bán cao, cần ít nhân lực, thời gian nuôi thường không dài do giống đã lớn.Tuy nhiên, một số hạn chế đó là năng suất và lợi nhuận thấp, khó vận hành va quản lý, nhất là ở các ao đầm tự nhiên. Vì vậy, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến những thông tin về nuôi tôm quảng canh và cách để nuôi tôm quảng canh hiệu quả cho bà con trong nghề nuôi tôm.

1. Nuôi tôm quảng canh là gì?

Nuôi tôm quảng canh là hình thức nuôi tôm phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thức ăn tự nhiên. Thông thường, những ao nuôi theo hình thức quảng canh có mật độ tôm thấp do dựa vào 100% nguồn giống tự nhiên. Diện tích ao nuôi quảng canh rất lớn nhằm đạt được sản lượng cao.

2. Thức ăn cho tôm quảng canh

Sau khi thu hoạch lúa, những gốc lúa còn lại chính là nguồn thức ăn cho tôm. Nước biển ở ngoài cũng mang vào vuông tôm nhiều sinh vật phù du nhỏ như ốc, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho tôm.

nuoi-tom-quang-canh-kha-pho-bien-hien-nay

Nuôi tôm quảng canh khá phổ biến hiện nay

Ngoài ra, khi phân hủy gốc lúa trong môi trường nước sẽ giàu chất dinh dưỡng hữu cơ phối hợp thêm với ánh sáng mặt trời, các loài tảo phát triển cung cấp thêm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong suốt vụ nuôi.

Theo sự phát triển ngày càng hiện đại, hiện tại có nhiều loại hình nuôi tôm sú mật độ cao, diện tích nhỏ thì việc nuôi tôm sú quảng canh không những tận dụng được sự biến động nước mặn, ngọt của thiên nhiên mà còn tạo ra sản phẩm tôm sú sạch và chất lượng hơn các hình thức nuôi tôm sú khác.

3. Làm thế nào nuôi tôm quảng canh hiệu quả

3.1. Chọn chỗ dựng ao

Do điều kiện đặc trưng mỗi vùng nuôi trồng phụ thuộc vào sự điều tiết nước của các cống đầu nguồn và thực trạng xâm nhập mặn đến vùng ngọt và khả năng giữ nước kém do chất đất. Do đó, bà con phải xây đắp bờ bao thật chắc chắn để tránh tình trạng nước thấm ra ngoài, tạo không gian rộng cho tôm chuyển động, mức nước mặt ao nuôi phải đạt 0,5 – 0,8 m, độ sâu đạt tối thiểu 1,2 m.

Xây dựng ao nuôi sú ở vùng đã quy hoạch. Nền đất quy hoạch phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện nghi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không xẩy ra độc hại nước. Thuận lợi các phương tiện đi lại và đủ điện cung cấp.

3.2. Xây dựng ao nuôi

Hệ thống ao nuôi tôm sú bao gồm: Ao lắng, ao nuôi và hệ thống ao xử lý chất thải.

Thiết kế ao ương: Ao ương không nhất thiết phải có, tùy vào điều kiện mỗi hộ nuôi có thể thả nuôi trực tiếp hoặc thả ương trước khi đưa vào ao nuôi.

nuoi-tom-quang-canh-dat-hieu-qua-cao

Nuôi tôm quảng canh đạt hiệu quả cao

Thiết kế ao nuôi: Tùy diện tích mà thiết kế các ao nuôi nên có diện tích 1.500 – 3.000 m2, bờ ao khoảng 2m, mức nước tầm 1,5 – 2m. Ao nuôi chữ nhật hoặc hình vuông, góc ao thiết kế bo tròn. Dựng lưới chắn xung quanh để tránh các loài ký sinh trùng gây bệnh cho tôm. Đáy ao bằng phẳng và có độ dốc theo khối hệ thống thoát. Bờ ao nên lót bạt để chống xói lở và hạn chế rò rỉ nước.

3.3. Cấp nước, xử lý nước.

  • Bước 1: Cấp nước vào ao lắng thông qua túi lọc, ngâm khoảng từ 3 – 5 ngày.
  • Bước 2: Nước được cấp từ ao lắng sang ao nuôi qua túi lọc đạt 1,3 – 1,4 m, để quạt chạy thêm 3 ngày cho ấu trùng nở hết.
  • Bước 3: Sử dụng Chlorine nồng độ 30 ppm vào buổi tối để diệt khuẩn.
  • Bước 4: Sử dụng EDTA liều 2 – 3 kg/1.000 m3 nước để khử những kim loại nặng và độ cứng nước ao.

Lưu ý: Chạy quạt liên tục trong thời kì xử lí nước để phân hủy Chlorine dư có trong ao nuôi.

3.4. Gây màu nước

Gây màu nước với mật đường ủ trong 12 giờ. Trộn 3 kg/1.000 m3 nước ao nuôi, tạt trong vòng 3 ngày vào khoảng 10 giờ sáng. Khi nước ao chuyển qua màu tảo khuê hay màu xanh thì dùng tiếp 3kg mật đường/100 m3 nước để cấy men vi sinh rồi sau đó thả nuôi theo chuẩn quy trình nuôi tôm sú.

Đối với các ao không gây được màu nước hoặc không giữ màu bền thì nên bổ sung các khoáng chất.

gay-mau-nuoc-trong-ao-nuoi-tom

Gây màu nước trong ao nuôi tôm

Kiểm tra và cải tiến các tác nhân môi trường ao muôi hợp lý trước khi thả tôm: độ pH 7,5 – 8,5 ( không chênh lệnh quá 0,5 đơn vị) độ kiềm 120 – 180 mg/l; độ mặn 5 – 20‰ (tốt nhất > 5‰); độ trong 30 – 40 cm; NH3 < 0,1 mg/l; H2S < 0,03 mg/l; hàm lượng oxy hòa tan > 5 mg/l.

3.5. Thiết kế quạt nước

Bố trị dàn quạt cách bờ 1,5 m. Đặt vị trí quạt so le nhau, khoảng cách giữa các cánh khoảng 50 – 60 cm. Tùy theo cấu trúc ao nuôi mà bà con tính toán vị trí các cánh quạt nước sao cho có được dòng chảy tốt nhất, nếu mật độ nuôi lớn hơn 60 con/m2 cần lắp thêm một số thiết bị cung cấp oxy dưới đáy để đảm bảo đủ oxy cho tôm nuôi theo quy trình.

3.6. Chọn giống quy trình nuôi sú giống

Chọn giống: Chọn tôm giống ở những đơn vị có uy tín và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Người nuôi hoàn toàn có thể quan sát bằng cảm quan hoặc qua xét nghiệm.

Thả giống: Thả nuôi với mật độ khoảng 500 – 1.000 con/m2. Mật độ nuôi: trong khoảng 40 – 80 con/m2. Trước đó nên chạy quạt tầm 6 giờ để bảo đảm đủ hàm lượng oxy hòa tan >5 mg/l trở lê. Lưu ý bà con nên thả vào lúc sáng sớm hoặc thả vào chiều mát và theo hướng gió.

nuoi-tom-quang-canh-hieu-qua

Nuôi tôm quảng canh hiệu quả

3.7. Thu hoạch

Khoảng thời gian theo công đoạn nuôi tôm thông thường khoảng 3 tháng, tùy vào giá cả của thị trường, nhu cầu người nuôi và chất lượng của ao nuôi. Khi tôm ăn đạt khối lượng khoảng 15 – 20 g/con thì có thể thu hoạch.

Trên đây là những chia sẻ về hình thức nuôi tôm quảng canh và cách nuôi tôm quảng canh sao cho hiệu quả và năng suất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có cái nhìn tổng quan hơn về hình thức nuôi tôm này và có một vụ nuôi thành công.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode