Tìm hiểu mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiện nay

Tóm tắt ý chính

  • Nuôi tôm công nghệ cao là mô hình giúp tăng năng suất của tôm nhờ sự quản lý toàn bộ quá trình nuôi thông qua các công nghệ hiện đại như cho ăn tự động, ứng dụng công nghệ tiên tiến để kiểm soát các chỉ tiêu môi trường nước.
  • Hiện nay, có rất nhiều tỉnh thành ở khu vực phía Nam đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khuyến khích bà con áp dụng nuôi tôm công nghệ cao bởi khả năng nuôi siêu thâm canh giúp sản lượng tôm có thể tăng đến 10 lần so với hình thức nuôi tôm thâm canh trước đây.
  • Nuôi tôm công nghệ nhà kính là một trong những mô hình nuôi tôm công nghiệp có vốn đầu tư ban đầu khá lớn nhưng khả năng đem đến thành công cao, kiểm soát dịch bệnh tốt, ít gây tác động đến môi trường so với các loại mô hình nuôi tôm khác.
  • Muốn áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính người nuôi tôm cần phải đầu tư xây dựng ao nuôi có diện tích phù hợp có sử dụng nhà lưới, lót bạt dưới đáy ao, trang bị máy móc xử lý nước thải và máy cho tôm ăn tự động.
  • Ngoài ra, xây dựng thêm khung sắt,  xung quanh ao nuôi, hệ thống ao hỗ trợ như ao lắng, ao xử lý,… Mô hình này có thể giúp bà con quản lý môi trường ao nuôi thuận lợi đồng thời chủ động kiểm soát được dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi.

Trong thời gian gần đây, ngành nuôi trồng thuỷ sản đã và đang đuợc đầu tư thêm công nghệ tiên tiến để tăng hiệu quả về sản lượng. Một trong số lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật hiện đại mang lại hiệu quả tuyệt vời đó là nuôi tôm công nghệ cao. Vậy mô hình nuôi tôm công nghệ cao là gì? Trong bài viết của chuyên mục nuôi tôm, công ty Thiên Tuế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiện nay.

nuoi-tom-cong-nghe-cao-va-mo-hinh-hien-nay

Nuôi tôm công nghệ cao hiện nay

1. Nuôi tôm công nghệ cao là gì?

Nuôi tôm công nghệ cao là mô hình giúp tăng năng suất của tôm nhờ sự quản lý toàn bộ quá trình nuôi thông qua các công nghệ hiện đại như cho ăn tự động, ứng dụng công nghệ tiên tiến để kiểm soát các chỉ tiêu môi trường nước; hệ thống công trình nuôi được xây dựng, bố trí một cách khoa học hợp lý từ hệ thống ao nuôi, ao lắng và hệ thống xử lý chất thải.

thoi-cua-nuoi-tom-cong-nghe-cao

Thời của nuôi tôm công nghệ cao

Hiện nay, có rất nhiều tỉnh thành ở khu vực phía Nam đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khuyến khích bà con áp dụng nuôi tôm công nghệ cao bởi khả năng nuôi siêu thâm canh giúp sản lượng tôm có thể tăng đến 10 lần so với hình thức nuôi tôm thâm canh trước đây.

Tuy nhiên, đi cùng với những phát triển đó là những khó khăn thử thách cũng rất đáng kể. Đầu tiên là vấn đề chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, nguồn điện 3 pha. Đầu ra cho tôm công nghệ cao cũng là một vấn đề quan trọng, nếu không ổn định và còn phụ thuộc vào các thị trường xuất khẩu thì giá tôm rất dao động.

Kiểm soát nước thải cũng là vấn đề mà mô hình nuôi tôm công nghệ cao cần phải quan tâm và xử lý triệt để. Nếu không xử lý tốt, sau một thời gian ngắn sẽ khiến tôm chết hàng loạt.

2. Mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiện nay

  • Tùy theo từng mô hình nuôi tôm công nghiệp khác nhau mà tính toán mật độ nuôi và vốn đầu tư khác nhau. Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính là mô hình nuôi tôm công nghiệp khá phổ biến hiện nay
  • Nuôi tôm công nghệ nhà kính là một trong những mô hình nuôi tôm công nghiệp có vốn đầu tư ban đầu khá lớn nhưng khả năng đem đến thành công cao, kiểm soát dịch bệnh tốt, ít gây tác động đến môi trường so với các loại mô hình nuôi tôm khác.
  • Muốn áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính người nuôi tôm cần phải đầu tư xây dựng ao nuôi có diện tích phù hợp có sử dụng nhà lưới, lót bạt dưới đáy ao, trang bị máy móc xử lý nước thải và máy cho tôm ăn tự động. Ngoài ra, xây dựng thêm khung sắt,  xung quanh ao nuôi, hệ thống ao hỗ trợ như ao lắng, ao xử lý,… Mô hình này có thể giúp bà con quản lý môi trường ao nuôi thuận lợi đồng thời chủ động kiểm soát được dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi.nuoi-tom-cong-nghe-cao-va-mo-hinh-hien-nay

    Mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiện nay

3. Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi tôm công nghệ cao

Khi nuôi tôm công nghệ cao, thay vì sử dụng các chất kháng sinh, người nuôi cần chuyển đổi sang chế phẩm sinh học để xử lý chất thải, phòng dịch bệnh nhằm mang đến tôm sạch, chất lượng.

Nuôi tôm công nghệ cao là một lĩnh vực còn mới và không hề dễ dàng. Vì vậy, người nuôi cần liên tục tìm hiểu thêm những công nghệ, kỹ thuật mới để đảm bảo môi trường nuôi tôm luôn ổn định, tôm phát triển đều và cho chất lượng tốt nhất.

mo-hinh-nuoi-tom-cong-nghe-cao-mang-lai-hieu-qua-dang-ke

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao mang lại hiệu quả đáng kể

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao dựa vào cơ sở của nuôi thâm canh, siêu thâm canh trước đó nhưng thay đổi phương thức từ truyền thống sang một phần thiết bị hiện đại. Chẳng hạn như dùng máy cho ăn tự động, máy trộn thức ăn…

Thực chất với một mô hình nuôi tôm công nghệ cao hoàn chỉnh thì bà con cần dùng phần mềm được cài trên điện thoại thông minh, có wifi hoặc bluetooth để quản lý ao nuôi, tính toán lượng thức ăn, thời gian dùng máy cho ăn, quạt,…

Đối với hợp tác xã thì mô hình thường được áp dụng theo hình thức thân thiện môi trường. Khu nuôi được bố trí theo hệ thống gồm: Ao ương, ao tôm thương phẩm, ao lắng; hầm xử lý chất thải,…

Thông thường, mô hình này sẽ xử lý chất thải trong ao nuôi, dẫn về hầm tách chất thải qua màng lọc, phân tôm nhỏ nên lọt qua màng lưới đi vào hầm biogas, vỏ tôm sẽ dùng nước ngọt rửa lại, sử dụng làm phân bón, thức ăn cho chăn nuôi.

4. Thách thức và cơ hội cho mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Khi bắt đầu thay đổi sang cách nuôi mới lúc nào cũng khiến người nuôi cảm thấy khó khăn và mới mẻ. Bà con hay có tâm lý ngại đổi mới và sử dụng các công nghệ là rào cản đầu tiên cho người nuôi tôm muốn chuyển hướng sang nuôi tôm công nghệ cao.

Vấn đề tài chính là vấn đề cũng khá quan trọng, nhất là khi lần đầu chuyển đổi từ mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh sang nuôi tôm công nghệ cao. Tuy nhiên, mức độ đầu tư còn tùy thuộc quy mô của mô hình, cũng có nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao có giá hợp lý cho người nuôi.

Hiện nay, ban lãnh đạo các tỉnh đang có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi khi chuyển đổi mô hình để giải quyết về vốn đầu tư, cơ sở vật chất, liên kết các công ty, tập huấn cho bà con sử dụng công nghệ trong mô hình… nhằm hỗ trợ người dân yên tâm tiếp cận với mô hình mới, để việc nuôi tôm dễ dàng và mang lại lợi ích kinh tế cao hơn cho bà con.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode