NO2 là gì? Cách xử lý NO2 trong ao nuôi tôm

Tóm tắt ý chính

 • Những hậu quả nếu để chúng ảnh hưởng đến tôm là rất khó lường, ảnh hưởng đến chất lượng tôm nuôi thậm chí là thiệt hại nặng nề về kinh tế nếu tôm chết hàng loạt.
 • Khí NO2 hay còn gọi là khí Nitrit là một loại khí độc phát sinh từ quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ của các loài vi khuẩn.
 • Những ao nuôi lót bạt cũ ,đã qua nhiều mùa vụ, các chất hữu cơ dưới đáy ao, thức ăn thừa tích tụ lại làm ô nhiễm môi trường nước và dễ phát sinh khí độc NO2 hơn các ao khác.
 • Mật độ nuôi tôm dày đặc nên bà con hay cho tôm ăn nhiều và khó kiểm soát lượng thức ăn nhưng thực tế tôm chỉ hấp thụ 30 – 40% và có đến 60 – 70% lượng thức ăn bị bài tiết ra ngoài gây nên ô nhiễm trong ao nuôi và phát sinh ra khí độc NH3, NO2.
 • Tốc độ lớn của tôm tỉ lệ thuận với mức độ ăn do đó tôm thải ra càng nhiều chất thải dẫn đến lượng khí độc NO2 tăng cao.

Khí độc NO2 trong ao nuôi tôm luôn là vấn đề nhức nhối đối với bà con nông dân. Những hậu quả nếu để chúng ảnh hưởng đến tôm là rất khó lường, ảnh hưởng đến chất lượng tôm nuôi thậm chí là thiệt hại nặng nề về kinh tế nếu tôm chết hàng loạt. Do đó, bà con nên nắm rõ bản chất và trang bị kiến thức về những loại khí độc nguy hiểm, đáng chú ý là khí NO2. Vậy NO2 là gì? Chúng gây hại gì cho tôm và cách xử lý NO2 trong ao nuôi tôm như thế nào? Bà con hãy cùng chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế tìm hiểu nhé !

1. Tìm hiểu về NO2 trong ao nuôi tôm

Khí NO2 hay còn gọi là khí Nitrit là một loại khí độc phát sinh từ quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ của các loài vi khuẩn. Quá trình này gọi là Nitrit hóa.

Có thể nói NO2 tạo ra từ khí độc khác là NH3. Nói về NH3 thì nguyên nhân là do các chất thải hữu cơ dưới đáy ao, lượng thức ăn thừa, chất thải của tôm, xác sinh vật chết,…

no2-la-gi-cach-xu-ly-no2-trong-ao-nuoi-tom

NO2 là gì? Cách xử lý NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 rất khó phân hủy trong nước mà chúng sẽ tồn tại lơ lửng, nếu bà con cứ để tình trạng này trong thời gian dài thì tôm dễ nhiễm Nitrit gây giảm sức sống, nhiễm bệnh phân trắng, đen mang, đốm trắng, hoại tử cơ…

2. Nguyên nhân xuất hiện NO2 trong ao tôm

Những ao nuôi lót bạt cũ ,đã qua nhiều mùa vụ, các chất hữu cơ dưới đáy ao, thức ăn thừa tích tụ lại làm ô nhiễm môi trường nước và dễ phát sinh khí độc NO2 hơn các ao khác. Ngoài ra, hoạt động thu hoạch, kiểm tra tôm của người nuôi cũng làm xáo trộn đáy ao tạo cơ hội cho khí độc thoát ra từ lớp bùn đáy.

Mật độ nuôi tôm dày đặc nên bà con hay cho tôm ăn nhiều và khó kiểm soát lượng thức ăn nhưng thực tế tôm chỉ hấp thụ 30 – 40% và có đến 60 – 70% lượng thức ăn bị bài tiết ra ngoài gây nên ô nhiễm trong ao nuôi và phát sinh ra khí độc NH3, NO2. Tốc độ lớn của tôm tỉ lệ thuận với mức độ ăn do đó tôm thải ra càng nhiều chất thải dẫn đến lượng khí độc NO2 tăng cao.

Thiếu Oxy dẫn đến quá trình Nitrat hóa không diễn ra suôn sẻ, dẫn đến việc tích tụ NO2 trong ao nuôi, đồng thời làm giảm mật độ vi sinh vật có lợi trong ao nuôi.

may-cho-tom-an-giup-kiem-soat-luong-thuc-an

Máy cho tôm ăn giúp kiểm soát lượng thức ăn 

Trời mưa cũng là tác nhân làm khí độc ảnh hưởng đến tôm. Khi trời sắp mưa sẽ có nhiều mây, che lấp ánh sáng mặt trời làm tảo khó thực hiện quang hợp. Quá trình hô hấp của tảo vẫn phải diễn ra nên tiêu thụ nhiều oxy hơn. Từ đó, khí độc NO2 sẽ tăng nhanh và làm tôm suy yếu, dễ nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Mưa còn làm tăng axit trong nước, tăng độc tính của NO2 gây nguy hiểm hơn cho tôm.

Sau khi trời mưa sự lột xác của tôm sẽ diễn ra nhanh hơn. Xu hướng lột xác của tôm là thường tập trung ở khu vực nhiều chất thải, nơi nhiều loại khí độc tích tụ làm tôm dễ bị ảnh hưởng.

Khi mưa lớn kéo dài sẽ làm phân tầng. Phía trên là tầng nước ngọt và phía dưới là nước mặn. Điều này làm cản trở Oxy hòa tan xuống tầng nước phía dưới, làm tôm stress và tăng độc tính của NO2. Mưa kèm theo gió làm xuất hiện sóng trên mặt nước sẽ tạo ra sự khuấy động dưới đáy ao nuôi, làm bong lớp bùn mỏng bảo vệ mặt đáy, khí NO2 sẽ thoát ra phủ khắp đáy ao.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các loại khí độc trong ao nuôi tôm

3. Ảnh hưởng của NO2 đối với tôm

Khí độc NO2 tăng cao làm mất khả năng vận chuyển oxy và khiến tôm bị ngộp, dễ bị sốc môi trường và mẫn cảm hơn với các loại mầm bệnh.

NO2 mất ổn định quá trình cân bằng áp suất thẩm thấu của tôm. Quá trình sinh lý quan trọng này của tôm giúp tôm thích nghi với sự thay đổi của môi trường, làm chậm quá trình lột xác của tôm, mềm vỏ, tôm chậm lớn và tổn thương mang. NO2 cao cũng làm tôm nổi đầu, tấp mé và chết hàng loạt.

Một số hiện tượng ngộ độc khí NO2 như tôm bị nổi đầu, tấp mé, bỏ ăn, khí độc tăng cao phản ánh sức đề kháng, khả năng miễn dịch của tôm suy yếu, làm tôm dễ mắc các bệnh nguy hiểm như phân trắng, EMS, đốm trắng,…

4. Cách xử lý NO2 trong ao nuôi tôm

Bà con nên chú ý cho tôm ăn đủ, tránh việc thừa thức ăn. Đồng thời kiểm soát chất thải hữu cơ đáy ao, thực hiện xi phông định kỳ khi có điều kiện. Kết hợp với việc sử dụng men vi sinh để xử lý sạch đáy ao. Khi đó, những lợi khuẩn sẽ làm việc năng suất hơn để giảm lượng chất thải hữu cơ, thức ăn thừa, chất thải…giúp tôm có một môi trường sống sạch sẽ hơn.

chay-quat-cho-ao-nuoi-tom

Chạy quạt cho ao nuôi tôm

Ngoài ra, cung cấp đầy đủ oxy là điều không thể thiếu cho sự phát triển của tôm, duy trì hệ thống quạt nước, tránh để xuất hiện các khu vực yếm khí tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại phân hủy làm khí độc phát sinh. Bên cạnh đó, bà con nên rải vôi quanh ao đặc biệt là khi trời mưa để ổn định độ kiềm trong ao. Hơn nữa, bà con cũng nên kiểm tra sự phát triển của tảo, nếu tảo phát triển quá nhiều phải cắt tảo bớt đi.

Tìm hiểu thêm: NH3 là gì? Cách xử lý NH3 trong ao nuôi tôm

5. Kết luận

Để xử lý NO2 trong ao nuôi tôm không phải là điều có thể thực hiện một sớm một chiều. Do đó, để hạn chế ao nuôi bị nhiễm khí độc bà con cần chủ động phòng ngừa ngay từ những ngày đầu thả tôm bằng cách làm sạch đáy ao và kiểm soát lượng thức ăn cho tôm chặt chẽ, tránh để dư thừa vì vừa nguy hiểm cho tôm vừa lãng phí tiền bạc.

Trong suốt vụ nuôi, các hộ cũng cần thực hiện các hoạt động kiểm tra kỹ lưỡng và thường xuyên để kịp thời xử lý vấn đề phát sinh, hạn chế được tình trạng ao nuôi bị nhiễm độc quá nặng và dẫn đến tôm chết hàng loạt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công sức và tiền bạc mà bà con đã bỏ ra đầu tư.

Hy vọng với những thông tin mà công ty Thiên Tuế cung cấp trong bài viết này, bà con nuôi tôm sẽ có thêm những hiểu biết cơ bản về khí độc NO2 và cách xử lý chúng để có được một vụ mùa thành công.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

2 những suy nghĩ trên “NO2 là gì? Cách xử lý NO2 trong ao nuôi tôm

  Khanh Tran

  tôi muốn hỏi công ty có sản phẩm nào hạn chế ao nhiễm độc không ? nếu có cho tôi xin báo giá

  Hoang Van Minh

  nếu xử lý được nh3 thì no2 cũng sẽ không còn đúng không

Dark mode