Những lưu ý cần thiết để nuôi tôm đạt năng suất cao

Tóm tắt ý chính

 • Vậy nên người nuôi tôm cần phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức nền tảng về cách nuôi tôm sao cho chuẩn, các thông tin về công nghệ tiên tiến, hiện đại để áp dụng cho trại tôm của mình.
 • Trong bài viết này của chuyên mục nuôi tôm, công ty Thiên Tuế sẽ mang đến những lưu ý cần thiết để nuôi tôm đạt năng suất cao để bà con có thêm một nguồn tham khảo đáng tin cậy và đạt lợi nhuận tối ưu nhất khi nuôi tôm.
 • Để giảm được tối đa chi phí bỏ ra, người nuôi không thể chọn tôm giống kém chất lượng hay cắt giảm lao động, thậm chí là dùng nguồn thức ăn giá rẻ không đạt chuẩn.
 • Nếu kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp được chọn lựa phù hợp và sử dụng những sản phẩm có chất lượng thì việc giảm thiểu được chi phí phát sinh trong quá trình nuôi là hoàn toàn có thể.
 • Theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, người dân cần bắt tay từ đầu với việc chọn giống khoẻ mạnh, tiếp đến là sử dụng những sản phẩm của các công ty uy tín, giá thành hợp lý và thường xuyên theo dõi sát sao ao nuôi tôm của mình.

Khi chọn nghề nuôi tôm, chắc hẳn ai cũng muốn có một vụ nuôi thành công mang về lợi nhuận lớn cho bà con. Thế nhưng, nghề tôm cũng tiềm ẩn nhiều sự rủi ro thiệt hại kinh tế khó lường trước. Vậy nên người nuôi tôm cần phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức nền tảng về cách nuôi tôm sao cho chuẩn, các thông tin về công nghệ tiên tiến, hiện đại để áp dụng cho trại tôm của mình.

Trong bài viết này của chuyên mục nuôi tôm, công ty Thiên Tuế sẽ mang đến những lưu ý cần thiết để nuôi tôm đạt năng suất cao để bà con có thêm một nguồn tham khảo đáng tin cậy và đạt lợi nhuận tối ưu nhất khi nuôi tôm.

Những lưu ý cần thiết để nuôi tôm đạt năng suất cao

Thứ nhất, chi phí nuôi tôm là vấn đề khiến người nuôi lo ngại rất nhiều. Để giảm được tối đa chi phí bỏ ra, người nuôi không thể chọn tôm giống kém chất lượng hay cắt giảm lao động, thậm chí là dùng nguồn thức ăn giá rẻ không đạt chuẩn.

Chỉ có một giải pháp duy nhất vừa giúp giảm chi phí nuôi và vừa tăng lợi nhuận cho quy trình nuôi đó là: Chọn tôm giống khỏe mạnh, tốc độ phát triển tốt, chọn nguồn thức ăn, chế phẩm sinh học hiệu quả, nguồn gốc rõ ràng, giá cả phù hợp và còn hạn sử dụng.

nhung-luu-y-de-nuoi-tom-dat-nang-suat-cao

Những lưu ý cần thiết để nuôi tôm đạt năng suất cao

Nếu kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp được chọn lựa phù hợp và sử dụng những sản phẩm có chất lượng thì việc giảm thiểu được chi phí phát sinh trong quá trình nuôi là hoàn toàn có thể.

Thứ hai, dịch bệnh trên tôm là điều người dân cần nâng cao cảnh giác. Theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, người dân cần bắt tay từ đầu với việc chọn giống khoẻ mạnh, tiếp đến là sử dụng những sản phẩm của các công ty uy tín, giá thành hợp lý và thường xuyên theo dõi sát sao ao nuôi tôm của mình.

Đồng thời tham khảo các kinh nghiệm của những người nuôi trước, tham gia tập huấn của địa phương để tích luỹ cho mình kiến thức vững chắc trong quá trình nuôi.

1. Chuẩn bị ao nuôi

Đối với ao đất, bà con nên chuẩn bị ao nuôi tôm như sau:

 • Dỡ hết dàn quạt nước, hệ thống sục khí rồi mang phơi khô hoàn toàn, bảo quản ở nơi thoáng mát
 • Rút nước trong ao và xử lý chất thải còn tồn đọng
 • Bùn đáy phải được bơm vào ao chứa bùn
 • Phơi khô đáy ao khoảng 2 tuần
 • Gia cố lại bờ ao hạn chế nước bị rò rỉ

Đối với ao nuôi thâm canh, bán thâm canh, người nuôi cần chú ý đến chất lượng nước của áo. Đáy ao lắng cần được cày bừa kỹ càng, rải vôi để ổn định độ pH. Thời gian chuẩn bị ao lắng trước thời gian cải tạo ao nuôi tôm khoảng 3 tuần đến 1 tháng.

2. Kỹ thuật luân trùng trong ao nuôi tôm để sản xuất tôm giống

Luân trùng là một trong những thức ăn quan trọng đảm bảo sự thành công trong quá trình sản xuất tôm giống. Luân trùng Brachionus plicatilis được sử dụng phổ biến cho ươm nuôi ấu trùng tôm nhờ khả năng sinh trưởng nhanh, kích thước nhỏ, lơ lửng trong nước giúp ấu trùng tôm  dễ bắt mồi…

luan-trung-brachionus-plicatilis

Luân trùng Brachionus plicatilis

Bổ sung luân trùng đều đặn 5 ngày/lần đã cung cấp một nguồn thức ăn tự nhiên cho giai đoạn đầu của hậu ấu trùng tôm được ương trong các hệ thống biofloc.

3. Lựa chọn tôm giống

Tôm giống cần có kích cỡ đồng đều, màu sắc tươi sáng, thân hình cân đối, đuôi tôm xòe ra. Tôm bơi linh hoạt, khỏe mạnh, khả năng săn mồi tốt.

Một bí kíp nhỏ cho bà con đó là dùng tay gõ nhẹ vào thành thùng chứa tôm, nếu tôm phản ứng nhanh thì chứng tỏ tôm khỏe mạnh. Ngược lại, nếu  cơ thể cong vẹo khi bơi lội thì chứng tỏ tôm yếu, thậm chí có thể bị nhiễm bệnh.

lua-chon-tom-giong-khi-nuoi-tom-rat-quan-trong

Lựa chọn tôm giống khi nuôi tôm rất quan trọng

Tuy nhiên, bí kíp ở trên chỉ là mẹo nhỏ, có phần mang tính cảm quan, chỉ nói lên con giống phần nào khỏe mạnh, chúng ta cần có những phương pháp khác để đánh giá chính xác hơn.

Hiện nay, có một số phương pháp tiên tiến để xác định tôm giống có khoẻ mạnh hay không nhờ vào quan sát bằng kính hiển vi hay xét nghiệm PCR.

4. Lựa chọn thức ăn cho tôm

Thức ăn cho tôm tốt cần phải chú trọng đến các yếu tố như sau:

 • Giá trị dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ các chất như đạm, chất béo và khoáng chất.
 • Nguyên liệu để sản xuất thức ăn cho tôm phải đảm bảo an toàn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Giữ mùi thơm để hấp dẫn tôm ăn trong 2 giờ
 • Độ bền trong nước tốt để thức ăn không bị hư, mất chất dinh dưỡng
 • Đảm bảo sử dụng phù hợp từng loại thức ăn với từng giống tôm

Lưu ý khi cho tôm ăn:

 • Kiểm tra nhiệt độ nước ở ao nuôi trước khi cho tôm ăn
 • Tôm sẽ giảm ăn khi hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn 4ppm và ngừng ăn khi dưới 2ppm
 • Rải thức ăn theo dòng nước chảy vì tôm hay bơi ngược với dòng nước
 • Cho tôm ăn khi chúng thích ăn và ngăn sự tồn đọng thức ăn thừa trong ao

5. Chăm sóc, quản lý nguồn nước của ao tôm

Thường xuyên theo dõi nguồn nước, định kỳ thay nước để tôm phát triển tốt. Bổ sung thêm chế phẩm sinh học giúp tôm khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Duy trì ổn định các yếu tố chỉ tiêu trong môi trường nước thì nguy cơ mắc bệnh cho tôm cũng sẽ giảm. Thời tiết cũng có thể làm các chỉ tiêu trong nước thay đổi nên việc ổn định các yếu tố này hết sức quan trọng.

6. Thu hoạch và bảo quản tôm đúng cách

Cách thu hoạch tôm:

 • Thu cạn: biện pháp này dễ thực hiện và ít thời gian, tôm ít bị dập, nước không bị đục và tôm sạch khoẻ
 • Đánh lưới: đây là biện pháp phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên cách này có thể làm đáy ao khuấy động, tôm bị lẫn bùn đất.
 • Dùng đăng chắn, chài: dựa vào đặc tính bơi ngược nước của tôm có thể dùng đăng để thu hoạch

thu-hoach-tom

Thu hoạch tôm

Cách bảo quản tôm:

 • Bảo quản sống: Sau khi kéo lưới, cho tôm vào giai lưới rồi đặt ở nơi có nguồn nước sạch, mật độ 300-350 con/m3
 • Bảo quản chết: Ở nơi thoáng mát tiến hành rửa và chọn tôm sau đó để tôm vào rổ sạch hoặc là tấm nhựa, tránh để tôm dưới nền đất trực tiếp.

Với những chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng bà con sẽ có cái nhìn tổng quan và trang bị cho mình những kiến thức phù hợp để ứng dụng vào trong ao nuôi tôm của mình, từ đó có một vụ mùa thật thành công với lợi nhuận vượt trội.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode