Nhiệt độ trong ao nuôi tôm và những lưu ý quan trọng

Tóm tắt ý chính

  • Nhiệt độ trong ao nuôi tôm là một trong những yếu tố thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của loài tôm.
  • Bài viết dưới đây trong chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến cho bà con cái nhìn tổng quan về nhiệt độ trong ao nuôi tôm và những lưu ý quan trọng mà người nuôi tôm không thể bỏ qua.
  • Tôm là loài giáp xác có thân nhiệt thay đổi phụ thuộc theo môi trường chúng sinh sống, do đó mọi biến động trong môi trường sống đều tác động không hề nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm, đặc biệt là yếu tố nhiệt độ.
  • Nếu như bà con kiểm soát nhiệt độ không tốt, để nhiệt độ trong ao nuôi tôm quá cao hoặc quá thấp đều có thể khiến tôm chậm ăn, biếng ăn, tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng của tôm suy giảm theo.
  • Chất thải từ tôm sẽ bị phân hủy nhanh hơn nếu nhiệt độ quá cao, gây thiếu oxy đáy ao, đồng thời sản sinh ra khí độc H2S và nhiều vi khuẩn chứa mầm bệnh nguy hiểm, khiến tỷ lệ sống của tôm thấp vì chất lượng nước trong ao không còn đảm bảo.

Nhiệt độ trong ao nuôi tôm là một trong những yếu tố thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của loài tôm. Do điều kiện thời tiết diễn biến thất thường nên nhiệt độ trong ao nuôi cũng biến động gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Vì thế, nếu không quản lý tốt nhiệt độ trong ao nuôi tôm sẽ chậm phát triển, dễ bị nhiễm một số bệnh nguy hại.

Bài viết dưới đây trong chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến cho bà con cái nhìn tổng quan về nhiệt độ trong ao nuôi tôm và những lưu ý quan trọng mà người nuôi tôm không thể bỏ qua.

1. Nhiệt độ trong ao nuôi tôm ảnh hưởng đến tôm như thế nào?

Tôm là loài giáp xác có thân nhiệt thay đổi phụ thuộc theo môi trường chúng sinh sống, do đó mọi biến động trong môi trường sống đều tác động không hề nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm, đặc biệt là yếu tố nhiệt độ. Nhiệt độ trong ao nuôi tôm tác động trực tiếp đến hoạt động sinh hoạt của tôm.

nhiet-do-trong-ao-nuoi-tom-va-nhung-luu-y-quan-trong

Nhiệt độ trong ao nuôi tôm và những lưu ý quan trọng

Nếu như bà con kiểm soát nhiệt độ không tốt, để nhiệt độ trong ao nuôi tôm quá cao hoặc quá thấp đều có thể khiến tôm chậm ăn, biếng ăn, tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng của tôm suy giảm theo.

Do vậy, bà con cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên và đảm bảo nhiệt độ ao tôm phải luôn nằm trong ngưỡng thích hợp. Mức nhiệt độ lý tưởng trong ao nuôi tôm đối với tôm sú là 28 – 30oC, còn với tôm thẻ là 25 – 30oC.

2. Nhiệt độ tác động đến hệ tiêu hoá của tôm

Nếu để nhiệt độ nước vượt ngưỡng tối ưu, tôm bắt buộc phải tăng cường sức hô hấp để lấy thêm oxy, vì thế tôm tiêu thụ thức ăn nhiều hơn để lấy sức, dẫn đến quá trình tiêu hóa cũng diễn ra nhanh hơn.

nhiet-do-anh-huong-den-tieu-hoa-cua-tom

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tiêu hoá của tôm

Tuy nhiên, việc ăn nhiều hơn không phải là tốt, hệ tiêu hoá của chúng sẽ rơi vào quá tải, không thể tiêu hoá hết tất cả chất dinh dưỡng có trong thức ăn như bình thường nên gây lãng phí thức ăn,.

Nếu nhiệt độ giảm xuống quá thấp, quá trình trao đổi chất ở tôm giảm theo nên tôm thường ăn ít hơn hoặc bỏ ăn. Do vậy bà con phải quản lý nhiệt độ thích hợp và cân đối hàm lượng thích hợp để không gây lãng phí thức ăn. Khi nhiệt độ chỉ còn 20oC thì người nuôi tôm cũng nên giảm thức ăn xuống gần một nửa so với bình thường.

3. Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm

Chất thải từ tôm sẽ bị phân hủy nhanh hơn nếu nhiệt độ quá cao, gây thiếu oxy đáy ao, đồng thời sản sinh ra khí độc H2S và nhiều vi khuẩn chứa mầm bệnh nguy hiểm, khiến tỷ lệ sống của tôm thấp vì chất lượng nước trong ao không còn đảm bảo.

Bên cạnh đó, nếu hàm lượng thức ăn ở mức 33oC không đầy đủ sẽ khiến chúng chậm phát triển. Vì thế bà con nên để ý mức nhiệt độ để bổ sung thêm thức ăn nhiều hơn để tôm phát triển bình thường.

4. Nhiệt độ khiến tôm mắc bệnh đục cơ

Tôm bị đục cơ là hiện tượng hay gặp khi thời tiết nắng nóng. Bà con thường kiểm tra tôm bằng nhá, vỏ khi nhiệt độ cao trong ngày. Khi tôm vớt lên sẽ rất dễ bị cong thân, cong đuôi, phần cơ chạy dọc cơ thể sẽ biến đổi thành màu trắng đục.

Khi thả tôm lại nước, tôm không tự duỗi thẳng cơ thể được nên dẫn đến nguy cơ không bơi được và chết. Vì thế, bà con lưu ý kiểm tra tôm vào những thời gian mát mẻ trong ngày.

tom-bi-cong-than-va-duc-co

Tôm bị cong thân và đục cơ

Với hệ thống quạt nước trong ao tôm, mỗi lần bà con bật tắt quạt khí sẽ khiến tôm bị giật mình, một số con còn nhảy lên mặt nước, bị tiếp xúc với không khí nên bị đục cơ và chết sau đó. Vậy nên giải pháp cho vấn đề này là bà con không nên tắt hết quạt mà cố gắng duy trì ít nhất một dàn quạt.

5. Kiểm soát nhiệt độ trong ao nuôi tôm khi trời lạnh

  • Trời lạnh làm nhiệt độ ao nuôi giảm xuống, sức ăn của tôm bị giảm đáng kể. Để giúp sức ăn của tôm ổn định, bà con nên duy trì hệ thống quạt chạy liên tục và oxy ở đáy ao để tránh tình trạng phân tầng nhiệt độ.
  • Sục khí để cung cấp đủ oxy cho các tầng nước, đặc biệt là đáy ao.
  • Mùa lạnh là mùa tôm ăn ít nên hàm lượng thức ăn cũng cần được thay đổi hợp lý để hạn chế cho tôm ăn quá nhiều, dẫn đến lãng phí thức ăn, gây ô nhiễm cho môi trường nước và gây bệnh cho tôm.
  • Định kỳ thực hiện kiểm tra nhiệt độ nước mỗi ngày. Nếu nhiệt độ nước thấp, bà con có dùng vôi nóng để giúp cải thiện nước trong ao. Tuy nhiên, nên lưu ý bà con cần phải cân đối liều lượng để không ảnh hưởng đến độ pH và độ kiềm.
  • Với những ao nuôi tôm ở miền Bắc, người nuôi cần xây thêm ở phần đáy ao ở phía đông bắc sâu hơn và sử dụng thêm bạt để chắn gió mùa đông bắc thổi vào.

cach-nuoi-tom-mua-lanh-hieu-qua

Làm sao để nuôi tôm mùa lạnh hiệu quả

6. Kiểm soát nhiệt độ trong ao nuôi tôm khi trời mưa

Mưa nhiều gây hệ lụy đến ao nuôi tôm rất nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiệt độ nước ao phân tầng, giảm độ pH. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột do mưa khiến môi trường sống của tôm bị tác động đến khả năng phát triển và sinh trưởng của tôm. Để tránh rủi ro khi đối mặt với trời mưa trong quá trình nuôi tôm, bà con có thể tham khảo một số giải pháp sau:

Bà con theo dõi dự báo thời tiết, trước khi trời mưa nên rải vôi xung quanh bờ ao với khoảng 15-20 kg/100m2. Phương pháp này tận dụng vôi như một chất hòa tan với nước trong ao để hỗ trợ ổn định độ pH, độ cứng và hàm lượng ion hòa tan ổn định trong nước.

kiem-soat-nhiet-do-ao-nuoi-tom-khi-troi-mua

Kiểm soát nhiệt độ ao nuôi tôm khi trời mưa

Duy trì chạy quạt, oxy để hạn chế tình trạng phân tầng nhiệt độ, oxy,… Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống ống rút nước tầng mặt cũng là biện pháp hiệu quả để tránh hiện tượng phân tầng và biến đổi môi trường do nước mưa.

Nếu mưa quá lâu, cần cắt lượng thức ăn khoảng 30% và tiếp tục cắt giảm nếu nhiệt độ vẫn thấp. Khi hết mưa bà con có thể tăng dần lượng thức ăn dựa theo nhiệt độ.

Nước mưa có thể làm độ mặn trong nước giảm đột ngột, vì thế trước khi trời mưa bà con cần sang nước có độ mặn thích hợp vào ao nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của nước mưa đến độ mặn của nước.

7. Kiểm soát nhiệt độ trong ao nuôi tôm khi trời nắng nóng

Thời tiết quá nắng làm nhiệt độ nước tăng lên cao hơn bình thường, làm thay đổi độ mặn, độ pH trong ao. Nắng nóng làm nước bốc hơi nhanh nên ao cạn hơn, làm độ mặn tăng cao.

Đồng thời độ pH trong ao nuôi tôm cũng biến động theo. Khi gặp phải những sự thay đổi đột ngột này, tôm sẽ khó thích nghi, sức khỏe suy yếu và dễ bị vi khuẩn gây mầm bệnh xâm hại

Đặc biệt, tôm sẽ dễ bị thiếu oxy vì ở thời điểm này chất thải và vi khuẩn trong môi trường nước nhiều hơn bình thường. Do vậy, bà con luôn phải kiểm tra các yếu tố môi trường nước thường xuyên để  phát hiện những điểm bất thường và xử lý kịp thời.

Nhiệt độ trong ao nuôi tôm dao động từ 27 – 31oC trong khi ngày nắng nóng nhiệt độ có thể lên đến 33 độ C. Để hạn chế những tổn hại của sự thay đổi nhiệt độ đến tôm, bà con có thể áp dụng các biện pháp sau:

Chạy quạt và oxy đáy liên tục để hạn chế sự phân tầng nhiệt độ. Đồng thời, người nuôi nên sử dụng thêm lưới chắn bên trên để giảm thiểu ánh nắng chiếu trực tiếp xuống mặt nước ao nuôi.

Bên cạnh đó, định kỳ kiểm tra nước trong ao thường xuyên, nếu mực nước giảm và màu nước đậm thì tiến hành cấp thêm nước khoảng 20%- 30%. Bà con nên cấp nước lúc trời tắt nắng, qua ao lắng có xử lý.

Khi thêm nước cần kết hợp với 10 – 15 kg/1.000 m3 vôi, làm vậy 2 – 3 lần cho đến khi nhiệt độ và các yếu tố môi trường nước đạt ngưỡng phù hợp.

Cố gắng duy trì độ pH trong ao dao động ở mức 7.5 – 8.5. Có thể thay nước hoặc bón vôi với định lượng từ 150 – 300 kg/ha để điều chỉnh trong trường hợp độ pH cao hơn hoặc thấp hơn mức cho phép.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode