Năm Cam (kỳ 20): Lâm Chín ngón ngạo mạn trêu ngươi ông trùm

Tóm tắt ý chính

  • Lâm đã từng được Năm Cam giúp đỡ, nhưng với Lâm, Năm Cam chỉ là “tà lọt” ngồi gác sòng bài.
  • Vốn là hạ sĩ quan cơ khí hải quân chế độ cũ, giờ Sáu là chủ một khách sạn nhỏ gần ngã tư Phú Nhuận nhưng luôn muốn trở thành một ông trùm tầm cỡ như Năm Cam.
  • Thừa hiểu mục đích của Sáu nên Lâm tỉnh bơ thọ lãnh những gì y cho là xứng đáng với tầm cỡ đàn anh của mình.
  • Trả thù Lâm thì Sáu chưa đủ số má để làm, hắn động não, lê tấm thân gần một tạ đến mách chuyện Lâm nói xấu Năm Cam trong giới giang hồ.
  • Năm Cam không ưa Bình “kiểm” có lẽ vì như vậy chứ không hẳn do Bình từng xấc láo với mình và con trai y.

Năm Cam – Ông Trùm của những ông trùm.

Trong cuộc đời trùm xã hội đen Năm Cam, không thể không kể đến Lâm “Chín ngón”. Lâm đã từng được Năm Cam giúp đỡ, nhưng với Lâm, Năm Cam chỉ là “tà lọt” ngồi gác sòng bài.

Lam chin ngon

Lâm chín ngón lúc còn phong độ (Nguồn: ảnh mạng)

Gã đàn em ton hót

Sáu Được xuất hiện khá lâu trên chốn giang hồ nhưng chưa từng tạo dựng được tên tuổi, số má như Năm Cam. Vốn là hạ sĩ quan cơ khí hải quân chế độ cũ, giờ Sáu là chủ một khách sạn nhỏ gần ngã tư Phú Nhuận nhưng luôn muốn trở thành một ông trùm tầm cỡ như Năm Cam.

Gã nặng ước chừng một tạ với mái tóc đinh và gương mặt nung núc mỡ. Tuy to xác nhưng tính cách thì nhát hơn thỏ và ngu hơn cà cuống, Sáu Được vẫn cứ lao vào cuộc tranh giành thế lực giang hồ.

Gã nghĩ rằng, Năm Cam đi đường tắt để trở thành ông trùm thì gã cũng dư sức để tìm ra lối đi tắt chẳng khác gì, có thể còn nhanh hơn. Trong thời buổi giang hồ nhiễu loạn, Sáu cũng biết tìm cho mình một cây cổ thụ khác là Lâm “chín ngón” để dựa dẫm.

Lâm “chín ngón” là tay giang hồ khét tiếng thời Đại Cathay, sau khi ra tù vào tội, giờ hắn thất thế kiếm sống bằng nghề bán thuốc tây sống qua ngày. Vì vậy, Sáu tôn sùng Lâm như kẻ buồn ngủ gặp chiếu manh.

Hai người bắt tay hợp tác làm ăn. Lâm thường lui tới khách sạn Sơn Lâm của Sáu và cần gì được đãi đấy như thượng khách. Đổi lại, Sáu nhờ bóng “số má” của Lâm mà đi khắp nơi hù doạ thiên hạ.

Thừa hiểu mục đích của Sáu nên Lâm tỉnh bơ thọ lãnh những gì y cho là xứng đáng với tầm cỡ đàn anh của mình. Sáu Được đưa Lâm đến các nhà hàng bia ôm, vũ trường, giới thiệu là “ông anh đỡ đầu”.

Dù được thọ lãnh như thượng khách nhưng thâm tâm Lâm vốn là kẻ hẹp hòi, lại hay mách lẻo. Nhân lúc Sáu vắng nhà, Lâm giở trò cưa cẩm “người đẹp một mắt” vốn là vợ của Sáu, một tú bà chuyên cung cấp gái thượng hạng cho các dịch vụ sextour Nam-Bắc và quốc tế.

Lâm nói xấu Sáu đủ kiểu, nào là “mê gái bỏ vợ” nào là “thiếu trách nhiệm”, kèm theo là sự tâng bốc ngợi khen đức tính của người phụ nữ này. Nào dè, mụ vợ của Sáu tiết hạnh hơn Lâm nghĩ, mách lại toàn bộ với chồng. Sáu tức nổ mắt và lập tức cắt ngang mọi quan hệ với “đàn anh” Lâm, tống khứ gã ra khỏi nhà.

Trả thù Lâm thì Sáu chưa đủ số má để làm, hắn động não, lê tấm thân gần một tạ đến mách chuyện Lâm nói xấu Năm Cam trong giới giang hồ. Năm Cam chưa hiểu rõ câu chuyện nhưng nghe những lời mách lẻo của Sáu khiến cục tức đã dâng lên tới ngang cổ họng.

Có điều, muốn làm gì phải chờ thời cơ, y chửi thầm: “M. mày, Lâm “chín ngón”, tao giúp mày chứ đâu có chọc ghẹo gì mày, đó là tại mày tự tìm con đường chết”. Năm Cam nghĩ và mỉm cười cảm ơn Sáu Được.

Buổi tối Kim Anh dẫn Bình “kiểm” tới gặp Năm Cam. Bình “kiểm” có lẽ là tên du đãng có tên tuổi mà Năm Cam ghét nhất trên đời. Trong giới giang hồ hai kẻ giống nhau, chẳng ai hại được ai và ít có thể hòa hợp với nhau. Năm Cam không ưa Bình “kiểm” có lẽ vì như vậy chứ không hẳn do Bình từng xấc láo với mình và con trai y.

Câu chuyện thật trùng hợp khi Bình gặp Năm Cam chỉ để tâu chuyện Lâm nói xấu y. Năm Cam vờ tỏ ngạc nhiên trong lúc lửa giận đã bốc đùng đùng. Bình cố tạo ra vẻ chính trực, công bằng: “Em đâu biết, có điều trách nhiệm đàn em thì phải báo cho anh thôi!”.

Năm Cam vừa nói lời cảm ơn vừa tức thầm trong bụng. Làm sao y không đoán ra mục đích của Bình, gã giang hồ trẻ tuổi này cứ nghĩ những trò láu cá ấy có thể qua mặt được Năm Cam. Nhưng, dù thế nào đi nữa, kẻ dám vuốt râu hùm, sẽ phải trả giá đắt, dù đó có là Lâm “chín ngón”.

“Thằng cờ bạc, có gì mà xun xoe”

Năm Cam và Lâm trước 1975 là bạn với nhau. Sau đó, Lâm khó khăn, Năm Cam tạo điều kiện cho Lâm có phần hùn bán đồ điện tử với Mười Đen ở chợ trời Hùynh Thúc Kháng. Thâm ý của Năm Cam là buộc kẻ có “số má” như Lâm phải nằm dưới trướng của mình.
Buôn bán được thời gian ngắn, đôi bên cãi nhau, không làm ăn chung nữa. Lâm buôn bán thuốc tây ở quận 10, do đố kỵ, chửi xiên xỏ Mười Đen dựa bóng Năm Cam. Tình nghĩa anh em giữa Lâm và Năm Cam bắt đầu rạn nứt.

Sau thời gian này Lâm chơi thân với Minh Samasa, trùm xã hội đen ở cảng cá Vũng Tàu nên xem Năm Cam chẳng “số má” gì.

Nhưng căn nguyên không phải bắt nguồn từ những việc lặt vặt đó. Có lần Lâm rủ Năm Cam đi uống bia ở nhà hàng karaoke trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Thấy đàn em trịnh trọng mời Năm Cam uống bia, Lâm chửi thề: “Đ… mẹ bọn bây, nó là thằng cờ bạc chứ là gì mà tụi bây xun xoe nó”. Năm Cam giận đỏ mặt.

Lâm tỏ ra khinh bỉ Năm Cam trước mặt khá nhiều “dân chơi” cũ cũng như mới. “Thằng Năm Cam thời anh Đại Cathay chỉ là “tà lọt” ngồi gác sòng bài bên quận 4, học hành chẳng ra sao, “số má” nỗi gì…”.

Với thái độ ngạo mạn, khinh thường ông trùm, cuối cùng Lâm “chín ngón” đã lãnh một cái kết vô cùng tàn khốc (Xem thêm ở Kỳ 22).

LÊ VŨ – THỦY SINH – PHẠM TRƯỜNG/PLVN

Dark mode