Mô hình nuôi tôm kết hợp với loài khác đạt hiệu quả cao

Tóm tắt ý chính

 • Trong bài viết dưới đây của chuyên mục nuôi tôm, công ty Thiên Tuế sẽ giới thiệu đến bà con các mô hình nuôi tôm kết hợp hiệu quả đang rất được nhiều người ưa chuộng bởi hiệu quả kinh tế mà nó đem lại.
 • Nuôi tôm kết hợp cá rô phi từ lâu đã được người dân Việt Nam áp dụng với mục đích phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp và các bệnh khác trên tôm.
 • Nuôi tôm kết hợp cá rô phi sẽ cải thiện được môi trường nước ao nuôi, tăng hàm lượng oxy trong ao, giảm khuẩn gây hại trên tôm.
 • Bên cạnh đó, cá rô phi là loài cá thường ăn mùn bã hữu cơ trong ao, giúp giảm bớt lượng chất thải, hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm cho tôm, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các loại tảo có ích.
 • Nuôi cá rô phi ở bên ngoài ao lắng tiếp đến sẽ cung cấp nước vào ao tôm từ ao nuôi cá rô phi.

Nuôi tôm kết hợp từ lâu đã không còn là điều xa lạ với nông dân. Mô hình này hiện nay đã giúp bà con đạt được năng suất cao nhờ kinh nghiệm nuôi trồng lâu năm và có chi phí sản xuất thấp.

Trong bài viết dưới đây của chuyên mục nuôi tôm, công ty Thiên Tuế sẽ giới thiệu đến bà con các mô hình nuôi tôm kết hợp hiệu quả đang rất được nhiều người ưa chuộng bởi hiệu quả kinh tế mà nó đem lại.

1. Tìm hiểu chung về mô hình nuôi tôm kết hợp với loài khác

1.1. Nuôi tôm kết hợp là gì?

Nuôi tôm kết hợp là phương pháp nuôi tôm lồng ghép với các loài khác chẳng hạn như cá, cua, sò huyết,… nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định cho bà con thay vì chỉ nuôi riêng một loài.

nong-dan-lam-giau-nho-nuoi-tom-ket-hop

Nông dân làm giàu nhờ nuôi tôm kết hợp

1.2. Ưu điểm khi áp dụng mô hình nuôi tôm kết hợp

 • Giảm bớt được chi phí, tốn ít công chăm sóc hơn
 • Đa dạng hóa đối tượng nuôi
 • Thay đổi thế độc canh tôm do rủi ro dịch bệnh
 • Cải thiện môi trường nuớc trong ao
 • Tạo nguồn thu nhập ổn định và bền vững cho người dân
 • Các loài nuôi ghép thường hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

2. Các mô hình nuôi tôm kết hợp với loài khác phổ biến hiện nay

2.1. Nuôi tôm kết hợp cá rô phi

Nuôi tôm kết hợp cá rô phi từ lâu đã được người dân Việt Nam áp dụng với mục đích phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp và các bệnh khác trên tôm. Mô hình này cũng được áp dụng phổ biến tại các nước Châu Á như Indonesia, Philippines, Thái Lan,…

Cá rô phi có khả năng thích nghi với nhiều môi trường nước khác nhau và chúng có thể chịu được độ mặn rất giỏi. Cá rô phi ăn tạp nhờ khả năng lọc tảo trong nước. Thức ăn chủ yếu của cá rô phi là rong, tảo, động vật phù du,… chúng có khả năng bắt được những tế bào nhỏ đến siêu nhỏ.

nuoi-tom-ket-hop-cho-hieu-qua-ben-vung

Nuôi tôm kết hợp cho hiệu quả bền vững

Nuôi tôm kết hợp cá rô phi sẽ cải thiện được môi trường nước ao nuôi, tăng hàm lượng oxy trong ao, giảm khuẩn gây hại trên tôm. Cá rô phi có thể giảm khối tảo chết đồng thời tái chế những vật chất này thành những chất dinh dưỡng tốt cho tôm nuôi.

Bên cạnh đó, cá rô phi là loài cá thường ăn mùn bã hữu cơ trong ao, giúp giảm bớt lượng chất thải, hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm cho tôm, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các loại tảo có ích.

Nuôi tôm kết hợp cá rô phi thường được thực hiện theo 4 cách như sau:

 • Cách 1: Nuôi tôm kết hợp cá rô phi trong chung 1 ao nuôi
 • Cách 2: Đặt lồng lưới nuôi cá rô phi trong ao tôm
 • Cách 3: Nuôi cá rô phi ở bên ngoài ao lắng tiếp đến sẽ cung cấp nước vào ao tôm từ ao nuôi cá rô phi
 • Cách 4: Tương tự như cách 3 nhưng sau đó sẽ cung cấp nước cùng với một ít cá rô phi vào ao tôm

Trong 4 cách thì nuôi tôm trong lồng lưới là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi lẽ, chi phí cho cách này không quá cao, người nuôi có thể dễ dàng kiểm soát nguồn thức ăn mà vẫn đảm bảo môi trường nước trong ao tôm được cải thiện. Mô hình này sau 2 tháng rưỡi đến 3 tháng là có thể thu hoạch từ 9 – 12 tấn tôm và khoảng 0,5 – 0,8 tấn cá rô phi/ ha.

Việc nuôi tôm kết hợp cá rô phi không những giúp cải thiện được môi trường nước lượng nước, hạn chế lượng chất thải mà nó còn có khả năng ngăn ngừa và hạn chế mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh đốm trắng trên tôm.

2.2. Nuôi tôm kết hợp sò huyết

Hình thức nuôi sò huyết kết hợp nuôi tôm trong cùng một diện tích được xem là phương pháp nuôi thủy sản tiên tiến hiện nay mang lại hiệu quả cao, thu nhập ổn định cho bà con thay vì chỉ nuôi riêng tôm hoặc sò huyết.

Thức ăn chủ yếu của sò huyết thường là mùn hữu cơ, tảo, vi sinh vật. Sò huyết là loại thủy sản thích sống ở bùn cát, bùn nhão và sống ít tại những chất đáy có nhiều cát ít bùn.

nuoi-so-huyet-trong-vuong-tom

Nuôi sò huyết trong vuông tôm

Chính vì thế, mô hình nuôi tôm kết hợp với sò huyết đã được áp dụng rộng rãi với mục đích cải thiện môi trường ao nước do chúng có khả năng lọc tảo và xử lý mùn bã hữu cơ, vi sinh vật gây hại trong ao tôm.

Ưu điểm của kỹ thuật nuôi sò huyết chung với tôm

 • Hiệu quả kinh tế cao: Nuôi sò huyết rất dễ dàng vì khả năng sống của sò huyết cao hơn, sò cũng không cần ăn, chỉ cần thay nước thường xuyên.
 • Tăng thu nhập: giá trị của sò huyết cao, mô hình nuôi tôm sò huyết kết hợp chung giúp tăng thu nhập lên ít nhất gấp đôi so với nuôi riêng tôm hay sò huyết
 • Tiết kiệm diện tích: ngay trên cùng 1 diện tích có thể vừa nuôi được tôm vừa nuôi được sò huyết, tận dụng diện tích hiệu quả hơn.
 • Dễ chăm sóc quản lý: sò không ăn chung loại thức ăn với tôm nên việc nuôi sò huyết chung với tôm cực kỳ đơn giản, không mất nhiều thời gian và công sức.

Trên thực tế khi thu hoạch thì lượng sò huyết đôi khi còn nhiều hơn cả tôm. Đặc biệt với nhu cầu tiêu thụ sò huyết ngày càng cao như hiện nay thì đây là mô hình nuôi thủy hải sản tiên tiến và có tiềm năng lớn.

Lưu ý: Để có thể nuôi tôm kết hợp với sò huyết đạt hiệu quả cao thì bà con nên lựa thời điểm vào những tháng có độ mặn cao để thả giống sò.

2.3. Nuôi tôm kết hợp cá kèo

Đặc điểm của cá kèo là dễ dàng thích nghi với đa dạng môi trường nước, độ mặn thích hợp từ 0-40‰, thích hợp nhất là 10-25‰, nên nuôi xen canh sau khi thu hoạch tôm để cho hiệu quả kinh tế cao nhất, chủ yếu là khai thác tối đa tiềm năng đất sẵn có.

Nguồn giống cá kèo thường là mua ở các ngư dân hoặc kéo lưới ở ven biển, rừng ngập mặn nên kích cỡ không đồng đều. Khi thả cá giống nên thả vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm để tránh cho cá bị sốc nhiệt.

nuoi-tom-voi-ca-keo

Nuôi tôm với cá kèo

Cá kèo chủ yếu ăn rong,tảo, sinh vật phù du,… và đặc biệt là không nên cho cá kèo ăn vào hai tháng đầu tiên. Từ tháng thứ hai trở đi thì bắt đầu cho ăn dặm, khi mật độ 50 – 60mthì phải bổ sung thức ăn công nghiệp dạng viên nén.

Cá kèo khi nuôi trong các mô hình này thường không xuất hiện dấu hiệu bệnh, phát triển nhanh. Sau khoảng 4 – 6 tháng có thể thu hoạch bằng cách xiết cạn nước rồi bắt, đem chứa trong ao nhỏ.

2.4. Nuôi tôm kết hợp cua

Thông thường, khi nuôi tôm kết hợp cua thì thời điểm thả giống cua rất quan trọng. Thả vào thời điểm hợp lý sẽ giảm được hiện tượng ăn nhau giữa các loài.

Trong giai đoạn ương, người nuôi có thể cho cua ăn cá hấp chín giã nhuyễn trong vài ngày đầu. Sau đó trộn cá giã nguyễn với thức ăn viên của tôm với tỉ lệ giảm dần cá hấp và tăng dần cám viên để đến khi thả cua trong ao tôm thì cua có thể dùng chung thức ăn của tôm.

nuoi-tom-va-cua-ket-hop

Nuôi tôm và cua kết hợp

Sau 1 tuần ương, quan sát thấy cua khoẻ mạnh là có thể thả cua ra ao tôm và chăm sóc cho ăn như cho tôm ăn. Lưu ý người nuôi thường xuyên kiểm tra quanh bờ ao, nếu thấy cua bò quanh bờ tìm thức ăn thì có nghĩa là lượng thức ăn chưa đủ, cần bổ sung thêm.

Khoảng 3 tháng sau thì có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch. Sử dụng vợt hoặc câu để thu tỉa cua lớn và chắc thịt để bán. Sau 4 tháng khi lượng cua đã bớt thì kéo lưới để thu hoạch tôm. Đồng thời làm cạn ao để thu cua, khi đó sẽ còn 1 số cua chưa chắc thịt thì sẽ thả nuôi tiếp trong ao khác. Sau 10-12 ngày thì cua sẽ chắc thịt lại, lúc này có thể đem bán mà không mất giá.

3. Nuôi tôm kết hợp cần lưu ý những gì?

 • Cải tạo kỹ lưỡng ao nuôi
 • Mua giống ở những cơ sở sản xuất uy tín, sạch bệnh
 • Nếu được thì nên xét nghiệm PCR trước khi chọn giống nuôi
 • Sử dụng vôi và phân vô cơ với liều lượng hợp lý
 • Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc cấm không rõ nguồn gốc.
 • Nên trồng thêm cỏ lông tượng (năng tượng) hoặc các loài cây thủy sinh sống được trên đất nuôi tôm, để làm nơi cho tôm, cua trú ẩn và giúp cải thiện được đáy ao.

4. Kết luận

Hiện nay, các mô hình nuôi tôm kết hợp với loài khác này đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng được nhân rộng. Người nuôi đã tận dụng tốt diện tích canh tác kết hợp các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế làm tăng hiệu quả sản xuất, giảm thiểu sự rủi ro do độc canh tôm sú.

Từ thành công của mô hình này, hiện nay nhiều hộ nuôi đã mạnh dạn chuyển những phần đất nuôi tôm kém hiệu quả sang áp dụng cách nuôi tôm kết hợp này. Sự mạnh dạn áp dụng mô hình mới đang mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản tại các tỉnh vùng ven biển .


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

8 những suy nghĩ trên “Mô hình nuôi tôm kết hợp với loài khác đạt hiệu quả cao

  kha hoang au

  nuôi kết hợp vậy có rủi ro ko ad? tôi sợ các loài không hợp nhau hoặc ăn thịt nhau

  Mr. Know
  kha hoang au

  Dạ chào anh,
  Nuôi kết hợp thường sẽ không gặp quá nhiều rủi ro đâu ạ. Chỉ cần anh lưu ý các vấn đề quan trọng như tập tính của từng loài, cho ăn đầy đủ và kiểm soát môi trường chặt chẽ là có thể nuôi như bình thường được rồi ạ.

  hoang phuc

  Theo tôi thấy nuôi tôm với cua sẽ vất vả hơn nuôi các loài khác

  Mr. Know
  hoang phuc

  Dạ chào anh,
  Đúng rồi ạ. Nuôi tôm kết hợp cua khá phức tạp. Trong giai đoạn ương, người nuôi có thể cho cua ăn cá hấp chín giã nhuyễn trong vài ngày đầu. Sau đó trộn cá giã nguyễn với thức ăn viên của tôm với tỉ lệ giảm dần cá hấp và tăng dần cám viên để đến khi thả cua trong ao tôm thì cua có thể dùng chung thức ăn của tôm.

  phạm tài

  nếu nuôi 2 loại thì vất vả gấp đôi

  Mr. Know
  phạm tài

  Dạ chào anh,
  Việc sử dụng các mô hình nuôi tôm kết hợp vì nhiều mục đích khác nhau ạ. Việc nuôi loài khác nhằm mục đích giải quyết các vấn đề của tôm gây ra (như thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ, …). Chính vì thế, mặc dù nuôi nhiều loại kết hợp sẽ vất vả hơn nhưng lại cho hiệu quả cao.

  Phong Trinh

  thức ăn cho ăn chung được không ad

  Mr. Know
  Phong Trinh

  Dạ chào anh,
  Tùy mỗi loài mà sử dụng các loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên những mô hình nuôi kết hợp như trên thì có thể cho ăn như sau ạ:
  Nuôi tôm kết hợp cá cô phi: cá rô phi ăn tạp, cho nên có thể cho cá rô phi ăn cùng loại thức ăn với tôm.
  – Nuôi tôm kết hợp sò huyết: sò huyết thường sẽ ăn mùn hữu cơ, tảo, vi sinh vật nên không cần lo lắng về vấn đề thức ăn cho sò huyết khi nuôi chung với tôm.
  – Nuôi tôm kết hợp cá kèo: tương tự như sò huyết, cá kèo cũng ăn mùn bã hữu cơ, tảo và vi sinh vật ở giai đoạn cá nhỏ. Sau 2 tháng thì có thể cho cá kèo ăn chung cám công nghiệp với tôm.
  – Nuôi tôm kết hợp cua: đây là loài khá phức tạp. Trong giai đoạn ương, người nuôi có thể cho cua ăn cá hấp chín giã nhuyễn trong vài ngày đầu. Sau đó trộn cá giã nguyễn với thức ăn viên của tôm với tỉ lệ giảm dần cá hấp và tăng dần cám viên để đến khi thả cua trong ao tôm thì cua có thể dùng chung thức ăn của tôm.

Dark mode