Kỹ thuật nuôi tôm thẻ quảng canh

Quick Summary

 • Vì vậy, trong bài viết dưới đây chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến một số thông tin giúp bà con hiểu hơn về kỹ thuật nuôi tôm thẻ quảng canh để đem lại doanh thu lớn.
 • Nuôi tôm thẻ quảng canh là kỹ thuật nuôi tôm còn mới, dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên có trong ao nuôi.
 • Đồng thời ao nuôi tôm cũng phải có rộng hơn các ao bình thường nhằm mục đích giúp tôm đạt sản lượng cao.

Nuôi tôm thẻ quảng canh hiện nay đang là mô hình được nhiều người nuôi tôm lựa chọn bởi nó đem lại năng suất cũng như hiệu quả kinh tế khá tốt.. Tuy nhiên không phải bà con nào cũng hiểu rõ về mô hình nuôi còn mới mẻ này cũng như cách vận hành như thế nào. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến một số thông tin giúp bà con hiểu hơn về kỹ thuật nuôi tôm thẻ quảng canh để đem lại doanh thu lớn.

1. Đặc điểm của tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên tiếng anh là Litopenaeus vannamei. Đây là loại tôm phổ biến nhất trong các loại tôm thẻ. Sở dĩ có cái tên này là vì đặc điểm bên ngoài của loài tôm này có chân màu trắng đục.

tom-the-dep

Tôm thẻ chân trắng

Nuôi tôm thẻ chân trắng đang trở thành một trong những nghề đem lại nguồn thu nhập khá cao cho nông dân. Vì thế trong những năm gần đây nhu cầu nuôi loại tôm này đang gia tăng. Nhất là nếu áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ quảng canh sẽ càng thu được lợi nhuận lớn hơn.

2. Ưu điểm của nuôi tôm thẻ quảng canh

Nuôi tôm thẻ quảng canh là kỹ thuật nuôi tôm còn mới, dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên có trong ao nuôi. Đối với mô hình quảng canh thì số lượng tôm trong ao sẽ ít, mật độ thưa bởi nó sẽ dựa hẳn vào lượng giống tự nhiên. Đồng thời ao nuôi tôm cũng phải có rộng hơn các ao bình thường nhằm mục đích giúp tôm đạt sản lượng cao.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh này có những ưu điểm như sau:

 • Chi phí ban đầu thấp, vốn vận hành cũng không quá cao so với các mô hình khác
 • Chi phí cho thức ăn cũng rẻ hơn do dựa chủ yếu vào thức ăn tự nhiên
 • Tôm nhanh lớn, thời gian rút ngắn lại và kích cỡ tôm khi thu hoạch cũng to hơn
 • Dễ chăm sóc và quản lý, không cần tốn nhiều nhân công
 • Giảm thiểu tối đa được tình trạng tôm nhiễm dịch bệnh, giúp tôm sinh trưởng khỏe mạnh
 • Khi thu hoạch cũng dễ hơn và tiết kiệm thời gian

ky-thuat-nuoi-tom-the-quang-canh

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ quảng canh

Quy trình nuôi tôm thẻ quảng canh như sau:

 • Thiết kế ao nuôi theo dạng hình vuông hay hình chủ nhật tuỳ theo nhu cầu và điều kiện của bà con. Ao nuôi phải tạo được dòng chảy, đáy ao phải bằng phẳng, có độ nghiêng.
 • Dùng bạt lót HDPE để trải kín hết đáy ao lẫn bờ ao. Cố định bạt vào đáy và các bờ, dùng hàn để nối bạt làm sao để bạt phẳng, không bị hở.
 • Bố trí hệ thống cánh quạt cho ao ở vị trí cách bờ tầm 3m, 2 cách quạt cách nhau khoảng 60cm, so le nhau. Dựa theo hình dạng ao mà lắp đặt hệ thống quạt phù hợp để tạo ra dòng chảy mạnh nhất.
 • Bà con đầu tư thêm máy sục khí để cung cấp thêm oxy cho tôm cũng như tạo ra dòng chảy.
 • Trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện vấn đề thì có thể xử lý kịp thời.

3. Lưu ý khi nuôi tôm thẻ quảng canh

Khi nuôi tôm thẻ bà con cần tập trung tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho tôm, chủ động nâng cao, kiểm soát, ổn định sức khoẻ đàn tôm.

Luôn chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng bệnh thông qua cách chọn khoáng chất hữu cơ sử dụng trong nuôi tôm thẻ thâm canh, công nghệ cao.

Kết hợp trộn khoáng cho ăn và cho khoáng vào môi trường nước nuôi tôm, đặc biệt những vùng nuôi độ mặn thấp, nuôi tôm vùng nước ngọt

Chủ động điều chỉnh pH trong khoảng 7.8 – 8.2 bằng phèn nhôm đơn, sử dụng thạch cao thô hoặc Can xi Chlorua (CaCl2) để hạn chế sự tăng đột ngột pH của nước.

Sử dụng thuốc tím, chất lắng tụ PAC (Poly Aluminum Chloride), EDTA… để lắng tụ, hấp thu kim loại nặng trong môi trường ao hồ nuôi tôm

Sử dụng vi sinh EM, kết hợp ủ yếm khí với khóm, rỉ đường và vi sinh có thành phần vi khuẩn có lợi, vi khuẩn xử lý phèn như Thiobacillus, T. thiooxidans,…

ky-thuat-nuoi-tom-the-chan-trang-cho-nang-suat-cao

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cho năng suất cao

Chủ động bổ sung vào thức ăn tôm chất hỗ trợ gan như Beta glucan, vi sinh đường ruột có lợi, các chất hỗ trơ tiêu hoá như probiotic, các enzyme tiêu hoá như Amylase, Protease,…

Chủ động bổ sung các axit amin thiết yếu nhằm tăng sức đề kháng, bảo vệ hệ tiêu hoá như gan, tuỵ, ruột…giúp tôm phát triển ổn định, khả năng tăng trưởng tốt.

Ngoài vấn đề giám sát chặt chẽ và theo dõi định kỳ sức khoẻ tôm nuôi, chất lượng môi trường nước, hàm lượng khí độc trong ao, yếu tố thời tiết thiên nhiên thì còn cần theo dõi tốc độ tăng trưởng, tốc độ phát triển theo bầy, độ đồng đều. Giám sát thời gian, chu kỳ lột xác của tôm, hình thái bên ngoài, độ bóng vỏ và những dấu hiệu bất thường trên tôm.

Sau khoảng 3-4 tháng nuôi, tôm thẻ chân trắng đạt cỡ thương phẩm 60 – 80 con/kg thì có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch.

Một trong những vấn đề không kém phần quan trọng đó là theo dõi giá cả thị trường tôm thương phẩm. Quan sát lượng tôm ở trong khu vực, phân tích biến động giá cả thị trường, tham khảo thông tin cỡ tôm nhà máy chế biến cần thu mua ở thời điểm hiện tại.

Để nâng cao hiệu quả khi nuôi tôm thẻ trắng quảng canh thì các bạn cần lưu ý:

 • Lựa chọn và mua giống tôm thẻ chân trắng ở các cơ sở uy tín, chất lượng, đảm bảo các con giống được xét nghiệm PCR trước cũng như sau khi thả nuôi.
 • Thiết kế và xây dựng ao nuôi tôm cho phù hợp bởi vì đây là một trong các bước quan trọng giúp cho người nuôi dễ dàng quản lý trong suốt quá trình nuôi. Giảm thiểu phần nào chi phí trong khi nuôi.
 • Đào ao ngay trên đất phèn để tránh xảy ra quá trình xì phèn ảnh hưởng đến chất lượng tôm.
 • Trong khi cho tôm ăn thì đảm bảo cho lượng thức ăn vừa đủ với số lượng tôm đang nuôi trong ao. Tránh trình trạng cho tôm ăn quá nhiều thức ăn sẽ gây dư thừa, tạo ra các chất bẩn từ đó dễ phát sinh các khí độc và làm tảo phát triển nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm, tôm kém phát triển.
 • Bên cạnh đó, bà con cũng cần bổ sung thường xuyên các loại chế phẩm tự nhiên vào trong khẩu phần ăn của tôm để tôm lớn nhanh và tránh nhiễm bệnh.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode