Kỳ án Vòng Cẩm Thạch (P1): 7 xác chết được tìm thấy

ky-an-vong-cam-thach

Tóm tắt ý chính

  • Năm 1986, công an tỉnh Hậu Giang đã tiếp nhận và điều tra 1 vụ thảm án đã gây chấn động cả nước vào thời điểm đó.
  • Năm đó, một trong những người đầu tiên tiếp nhận vụ án là cựu Đại tá công an Lâm Trường Giang hay được gọi là Hai Giang ở thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (Sóc Trăng).
  • Vào tháng 8 năm 1986, cựu Đại tá công an Lâm Trường Giang khi đó là Phó trưởng Công an huyện Long Phú nhận được tin báo từ 2 người dân về việc phát hiện xác người trong rừng dừa nước tại Rạch Sậy.
  • Họ nói, lúc vào rừng dừa nước đã ngửi được mùi xác chết và thấy cánh tay người nhưng báo công an xã mà không ai tin”.
  • Tới đây, 2 người nông dân thoáng ngửi thấy mùi lạ nhưng tìm mãi mà chẳng thể phát hiện được mùi bốc ra từ đâu, cả 2 quyết định lội bùn đi sâu hơn nữa vào bên trong rừng dừa nước.

Từ mùi hôi thối kinh hoàng lan tỏa khắp khu rừng dừa nước, người ta lần lượt phát hiện hàng loạt thi thể được chôn tập thể trong các hố sâu giữa đống bùn lầy. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng từng gây chấn động dư luận năm 1986, mà cho tới tận bây giờ, nhiều người vẫn chưa thể quên.

ky-an-vong-cam-thach

Miền Tây những năm đầu sau Giải phóng, cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với những khu vực còn hoang sơ, người dân thưa thớt. Thời điểm đó, Hậu Giang là 1 tỉnh rộng lớn bao gồm 3 tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Cần Thơ.

Năm 1986, công an tỉnh Hậu Giang đã tiếp nhận và điều tra 1 vụ thảm án đã gây chấn động cả nước vào thời điểm đó. Mãi cho đến nhiều năm về sau này, người dân ở đây vẫn không thể quên được ký ức đau thương và đáng sợ của vụ thảm án ly kỳ năm nào.

Vụ thảm án đó xảy ra tại Rạch Sậy – xã Đại Ân 1 – huyện Cù Lao Dung. Cù Lao Dung trước đây thuộc huyện Long Phú của tỉnh Hậu Giang cũ (gồm Sóc Trăng, Hậu Giang và TP Cần Thơ ngày nay). Năm đó, một trong những người đầu tiên tiếp nhận vụ án là cựu Đại tá công an Lâm Trường Giang hay được gọi là Hai Giang ở thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (Sóc Trăng).

Những năm 1980, nơi đây là 1 khu vực hoang sơ tiêu điều, 1 vùng đất rộng lớn không có đường xá cũng chẳng có người ở. Thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn, xe cộ dùng để đi lại là thứ xa xỉ vô cùng huống chi là phương tiện liên lạc hiện đại như ngày nay… Các thành viên của ban chuyên án năm ấy đã tiếp nhận vụ thảm án giết người hàng loạt trong điều kiện khó khăn đến thế.

Cánh tay người lẫn trong lá dừa

ky-an-vong-cam-thach

Vào tháng 8 năm 1986, cựu Đại tá công an Lâm Trường Giang khi đó là Phó trưởng Công an huyện Long Phú nhận được tin báo từ 2 người dân về việc phát hiện xác người trong rừng dừa nước tại Rạch Sậy.

“Lúc đó là tháng tám, trời mưa dầm. Chập choạng tối, tôi thấy hai nông dân ở cù lao bơi xuồng qua Long Phú báo án. Họ nói, lúc vào rừng dừa nước đã ngửi được mùi xác chết và thấy cánh tay người nhưng báo công an xã mà không ai tin”.

Hai người nông dân trồng bí đao đi đốn cây làm đập, sau khi đập được đắp xong, họ men theo theo bãi bồi vào sâu rừng dừa nước tìm bắt cá thòi lòi làm mồi nhậu.

Tới đây, 2 người nông dân thoáng ngửi thấy mùi lạ nhưng tìm mãi mà chẳng thể phát hiện được mùi bốc ra từ đâu, cả 2 quyết định lội bùn đi sâu hơn nữa vào bên trong rừng dừa nước. Càng vào sâu bên trong, họ càng nhận thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc rõ rệt, quanh khu vực phát ra mùi hôi thối khó chịu này là những phiến lá dừa được chặt xuống và xếp ngổn ngang đầy bất thường.

Cảm thấy có điều lạ thường, 1 người đã lấy xương lá dừa chọc sâu xuống đất nơi có những bè lá dừa to xếp ngổn ngang, chồng chất lên nhau. Nhìn kĩ hơn vào giữa các phiến lá, từ dưới mặt đất bùn, 1 cánh tay người nhô lên khỏi phiến lá dừa khiến họ vô cùng kinh hãi và vội vã bỏ chạy.

“Một đoạn khuỷu tay của nạn nhân nhô lên, xác đã trong giai đoạn phân hủy nên vừa bốc mùi vừa xuất hiện dòi bọ bu lại. Phía trên còn lộ ra 1 đoạn áo kẻ caro”, cựu đại tá công an mô tả tình trạng lúc bấy giờ của thi thể nạn nhân.

Quay trở lại với 2 người nông dân phát hiện ra xác người đầu tiên, sau khi hoảng loạn chạy đã ngay lập tức đến báo với Trưởng công an xã, tuy nhiên không ai tin tưởng vào câu chuyện kinh hoàng này mà còn cho rằng họ bịa đặt và đuổi họ về. Cả 2 bức xúc nên đã chèo thuyền mấy tiếng đồng hồ chưa kể phải lội bộ mới có thể đến được huyện để báo với anh Hai Giang sự việc đáng sợ mà mình vừa bắt gặp.

Nhận thấy đây không phải 1 câu chuyện có thể mang ra mà nói đùa, ông Giang lúc đó còn chưa kịp ăn cơm đã vội vàng lệnh cho lực lượng điều tra lấy đèn pin, chạy xuồng máy đi ngay trong đêm.

Thời kỳ đó, xã Đại Ân 1 như ốc đảo nằm cách biệt hoàn toàn với đất liền, để tiếp cận được vị trí mà người dân báo án không hề đơn giản, nhất là lúc đó, mọi phương tiện đều vô cùng thô sơ.

Vừa đến trụ sở xã, ông Giang ngay lập tức tập hợp công an tại địa phương để tìm phương án tiếp cận Rạch Sậy, chính là nơi mà 2 người nông dân đã báo án. Ước tính, phải đi qua 4 con kênh và 3 quãng đường rừng với địa hình trắc trở mới có thể đến được nơi được cho là xuất hiện thi thể người.

Đoạn đường chèo thuyền dài dằng dặc cứ liên tục xuất hiện những cuộc xung đột giữa Trưởng công an xã và người nông dân đã báo án, mỗi người đều khăng khăng cho rằng hướng mà mình chỉ mới là hướng đi đúng khiến việc tìm kiếm thêm phần khó khăn.

Rạch Sậy là phần hoang vu nhất của Đại Ân, nơi đây không 1 bóng người, không 1 căn nhà dân, nhìn đâu cũng chỉ thấy lau sậy và dừa nước phủ kín tứ phía.

Khi đến nơi, thủy triều bắt đầu rút, đoàn công an bắt buộc phải xắn quần lội bộ trong bùn lầy đất nhão để vào sâu phía trong rừng. Đường xá bất lợi khiến cả đoàn thấm mệt, ông Giang nói cả đoàn dừng chân nghỉ ngơi, trong lúc tranh thủ đứng hút thuốc, ông tỉ mỉ quan sát xung quanh mình. Và như có linh tính mách bảo, ông quay sang nói nghi vấn của mình với thuộc cấp đội trưởng điều tra.

“Anh Mười Thời lúc đó có rằng nói dân ở đây chặt lá thường xắp xếp thứ tự, không ai vứt lung tung như vậy. Nghi dưới đống lá có gì bí ẩn, tôi lấy xương lá dừa đâm mạnh xuống, buông ra thì cây bị đẩy ngược lên chứ không lún sâu xuống đất bùn như lẽ bình thường. Đâm vài lần nữa, tôi rút cây lên và ngửi thì phát hiện mùi hôi thối khó chịu”.

Không chỉ vậy, những thân cây tại hiện trường xuất hiện vết bàn tay, dấu ngón tay in hằn do bùn bám để lại, ông Giang cùng đồng đội nhanh chóng lật lớp lá dừa lên và đào bới tại khu vực đất bùn này.

Chẳng mất quá nhiều thời gian và công sức, những thi thể lần lượt lộ ra.

Chiếc vòng cẩm thạch, 7 thi thể trong 3 hố chôn

ky-an-vong-cam-thach

Họ đào nhẹ lớp đất đầu tiên thì phát hiện rất nhiều dòi bọ và mùi tử khí xông lên dữ dội. Ông Mười Thời mang găng tay, lội xuống bùn mò chưa đầy một phút đã kéo lên xác chết của một phụ nữ. Cố đào một lúc thì ông Mười Thời lại nhảy xuống rồi kéo lên thêm một thi thể nữ và bé gái khoảng 4 tuổi.

“Tôi nói thò tay xuống tìm kĩ hơn chút nữa coi thì thấy thêm 1 thi thể nữa. Vậy là cái hố này có 3 xác người. Lúc đó tôi hết biết gì nổi, run hết cả tay chân vì nghĩ chưa đến chỗ 2 người nông dân báo án đã thấy xác 3 người thì không biết đến nơi còn như thế nào nữa”.

Cuộc tìm kiếm tiếp tục diễn ra, cả đoàn lần tìm đến vị trí báo án. Trong lúc mọi người tiến về phía trước thì lại phát hiện hiện tượng đống lá dừa nước được vứt ngổn ngang và bất thường như vị trí hố đào đầu tiên và chỉ cách hố đào đầu tiên khoảng 50m.

Tại hố bùn đất được đào để giấu xác này, mọi người phát hiện thêm một thi thể nữ với hai thanh niên. Trong đó, người phụ nữ đang mang thai. Điều đặc biệt, trên tay thi thể người phụ nữ này vẫn còn đeo 1 chiếc vòng mã não – đây chính là mấu chốt quan trọng của vụ án.

Trong quá trình điều tra, 1 số nhân chứng cho biết nhìn thấy nạn nhân đi cùng với nghi phạm và trên tay có đeo chiếc vòng cẩm thạch. Sau này, khi vụ án khép lại, cơ quan điều tra khẳng định chiếc vòng này thực chất là vòng mã não.

Trời bắt đầu sẩm tối và có mưa, cả đoàn ai cũng vừa mệt mỏi vừa đói, nhưng vẫn quyết tâm đi đến đích cuối cùng chính là vị trí mà 2 người nông dân đã phát hiện ra cánh tay người nhô lên.

Đúng như lời của các nhân chứng, tại vị trí báo án, đoàn công an tìm thấy thêm 1 xác người người đàn ông khoảng 30 tuổi đang trong thời gian phân hủy mạnh, trương phình và bốc mùi thối rữa nồng nặc.

Đến lúc này, đã phát hiện tổng cộng 7 thi thể trong 3 hố chôn.

Sau khi khám nghiệm tử thi, Công an Long Phú xác định đây là vụ án giết người. Các nạn nhân chết khoảng một tuần, do vật cứng đập vào đầu gây vỡ sọ hoặc bị hung thủ siết cổ bằng dây leo cóc kèn mọc trong rừng dừa nước.

Còn nữa …

Cre: Bài viết do Facebook Khai Sáng đăng trên group Kỳ án cùng Khai Sáng vào lúc 21:03 – 20/04/2021

⇒ Đọc thêm các phần khác tại chuyên mục Phóng sự

Dark mode