Kênh TikTok: Hướng dẫn từ A đến Z dành cho người mới

Tóm tắt ý chính

 • Trước khi đọc bài viết, mình muốn các bạn làm 1 điều nho nhỏ đó là tương tác bài viết này, nếu được hãy share bài này cho bạn bè, đồng nghiệp hay những ai xung quanh bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng kênh TikTok.
 • Xong mình bay vào làm mấy chủ đề xàm xàm, đi làm này kia và kết quả là gần 1 tháng không có video nào quá 1000 view.
 • kênh này mình làm là đợt 2 nè, làm song song với kênh Phan Toàn – ATP Holdings như hiện tại.
 • Đợt đó 1 kênh làm về tuyển dụng và 1 kênh làm về chủ đề Marketing – bán hàng.
 • kênh này giờ vẫn còn, nhưng không ai làm cả (đợt mình với Đại làm cùng, sau có nhờ 1 bạn nhân sự làm nhưng cũng ngưng).

Kênh TikTok là một trong những kênh marketing cực hay dành cho tất cả mọi người. Bài viết dành cho những ai mong muốn xây dựng kênh TikTok từ con số 0. Tư duy – Cách làm – Quy trình tất cả đều có ở trong bài này.

Mình sẽ không hướng dẫn các bạn từng bước 1, nhưng bài này mình sẽ cho các bạn 1 góc nhìn tổng quan nhất về TikTok Profile hiện tại (theo những gì được gọi là kinh nghiệm, trải nghiệm & những gì mình quan sát – đúc kết được).

Trước khi đọc bài viết, mình muốn các bạn làm 1 điều nho nhỏ đó là tương tác bài viết này, nếu được hãy share bài này cho bạn bè, đồng nghiệp hay những ai xung quanh bạn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng kênh TikTok.

1. Review về các giai đoạn làm kênh TikTok của mình

Lần 1: Năm 2019, đợt này nếu mà nhìn lại, thật sự là mình không dám xem những video đợt đó. Vì làm siêu tệ từ kỹ năng quay video, chọn concept cho đến việc dựng – edit. Có 1 vài điểm sáng là mấy video câu đố lên được vài chục ngàn view (đôi khi chẳng biết sao nó lên).

⇒ Chốt lần này fail toàn tập, tốn 1 2 tuần gì đó làm chẳng được gì và bỏ cuộc.

Lần 2: Năm 2020, đợt này quyết tâm làm, vì đợt này công ty có case anh Lâm rồi. Ổng làm kênh về chủ đề đầu tư. Xong mình bay vào làm mấy chủ đề xàm xàm, đi làm này kia và kết quả là gần 1 tháng không có video nào quá 1000 view.

⇒ Xong cái thấy quả nhạc kia hay quá, làm theo và rồi khoảnh khắc 100k view đầu tiên cũng đến. Sau đó mình làm về chủ đề tuyển dụng, video cao nhất gần 2 triệu view.

Lần 3: 2022 này, mấy tháng gần đây thôi, đợt trước đó làm về chủ đề tuyển dụng được cái view cao, branding và “phông bạt” tốt thôi. Chứ nhận diện cá nhân rồi kết quả có được nhiêu đâu, sau đó nhưng rồi giờ mới tập trung lại để làm.

⇒ Chốt, qua bao nhiêu giai đoạn mới biết là mình “ngu ở đâu”, cần hoàn thiện những gì và tất nhiên là có vô cùng nhiều bài học to lớn.

2. Các kênh TikTok mà mình đã làm.

 • Phan Toàn ATP Holdings: kênh này là kênh mình tập trung cho hiện tại, sau này luôn. Nhìn vậy chứ kênh này qua bao nhiêu concept – chủ đề khác nhau rồi đấy. Và giờ concept quay mặt – ra chữ ⇒ kiếm view là cái mình chọn.
 • Phan Toàn Marketer: kênh này mình làm là đợt 2 nè, làm song song với kênh Phan Toàn – ATP Holdings như hiện tại. Đợt đó 1 kênh làm về tuyển dụng và 1 kênh làm về chủ đề Marketing – bán hàng. (kênh này giờ nếu làm lại kiểu gì cũng lên thôi).
 • Kênh ATPLand: đợt mình làm kênh này lên view đã lắm, cả lượt follow nữa. Sau này có bạn bên team ATPMedia nhận về chăm và lên content đều đặn. Giờ cũng có nhận diện dự án ngon lành cành đào.
 • Kênh Thương Hiệu Cá Nhân Thực Chiến: kênh này mình làm cũng  gần 2 năm trước, giờ video trong này cũng nhiều keywords rất hay. Khi nào có thời gian rãnh mình sẽ lên video đều đặn cho em nó.
 • Kênh Sống Tích Cực – ATPTeam: kênh này giờ vẫn còn, nhưng không ai làm cả (đợt mình với Đại làm cùng, sau có nhờ 1 bạn nhân sự làm nhưng cũng ngưng).
 • Kênh Tâm Sự Nghề Sales – ATPTeam: kênh này chủ đề về bán hàng – kỹ năng bán hàng. Đợt mình cũng làm và sau đó nhờ 1 chị chăm giúp để lên video đều đặn cho nó mà thời gian gần đây chị ấy bận nên không chăm được.
 • Kênh Lãnh Đạo Tài Ba – ATPTeam: kênh này chủ đề về xây dựng đội nhóm – lãnh đạo. Mình rất tâm huyết với kênh này lun, vì đây là 1 chủ đề mình mong muốn hoàn thiện phát triển trong tương lai.
 • Kênh Tổng Hợp – ATPTeam: Kênh tổng hợp những lời khuyên hay nhất trên đời. Nghê tên oách không, haha
 • Kênh Câu Nói Hay – ATPTeam: Kênh này đợt mình làm các câu nói hay của Khổng Tử – định hướng sau này mở rộng thêm những bậc vĩ nhân khác.
 • Radio – Chuyên Chưa Kể: Kênh này đợt mình với thằng Đại qua nhà nó làm việc (đợt chuẩn bị dịch ấy, xong nảy ra ý tưởng làm kênh này luôn. Giờ không có thời gian lên content nữa. Nhưng đây là kênh mà mình với nó thích nhất).

⇒ Chốt lại, qua mục 1 và mục 2 một phần là mình review lại các kênh mình đã làm, review lại các quá trình và những khó khăn khi bắt đầu làm của mình. Hơn nữa, để bạn có thêm niềm tin vào những điều mà mình chia sẻ.

3. Các concept bản thân mình đã làm

Giờ thì đến các concept mà mình đã làm, đã thử, … tất nhiên là có rất nhiều video không lên được xu hướng (tức vượt mức 1000 view).

huong-dan-xay-dung-kenh-tiktok-danh-cho-nguoi-moi

Concept trên kênh TikTok cần được chuẩn bị một cách kĩ càng, chỉn chu

Concept hiểu đơn giản là, cách mà bạn truyền tải nội dung đến người xem. Ví dụ: cũng là 1 chủ đề về 4 yếu tố giúp video của bạn lên xu hướng. Bản thân mình sẽ quay mặt và nói trực diện, ai đó họ sẽ làm nội dung là nội dung video cắt ghép và chèn giọng nói vào ⇒ bản chất là giống nhau về mặt nội dung, nhưng hình thức và cách truyền tải khác nhau.

1. Concept cắt ghép video: loại này mình làm lần đầu tiên cùng với Đại, đợt đó 2 thằng cắt ghép video các câu đố trên Youtube rồi về up lên kênh TikTok. Đợt này mỗi thằng làm cũng 5 – 10 cái gì đấy. Được 1 vài cái lên vài chục nghàn view, còn lại không lên xong bỏ luôn.

2. Concept quay mặt trực tiếp: thề luôn, giờ xem lại mấy video đợt đầu mình làm không dám xem @@. Sau cái đợt cắt ghép, mình cũng thử sức với loại này nhưng kết quả là chẳng quá nổi 1000 view. Giờ thì xem lại biết nguyên nhân vì đâu rồi, chứ hồi đó làm gì biết vì sao mình fail.

3. Concept ghép hình – chữ – nhạc: Đây chính là concept đã giúp mình có “điểm bùng phát” đầu tiên. Có 100.000 view đầu tiên trên TikTok, đợt đó làm có view xong mừng gì đâu luôn á trời.

4. Concept tình huống – hỏi & trả lời: Sau video “điểm bùng phát” đó. Mình có thêm ý tưởng về cái này, mình là một trong những người làm concept này gần như đầu tiên về chủ đề tuyển dụng. Lúc đó mình đóng cùng cậu Khanh nhân sự cũ, video đạt đỉnh là 1,7tr view chỉ sau hơn 1 ngày.

5. Concept Sitcom (mấy cái tình huống vui trong công sở): Sau 1 loạt video về các tình huống tuyển dụng, mình và cậu Khanh nảy thêm ý tưởng về loại này. Lướt thấy người ta làm view đã quá, 2 anh/em về nghĩ ra ý tưởng & lên kịch bản rồi dựng quay. (cũng được đâu đó 10 – 20 video về dạng này, mà mỗi tội đặt tình huống ngu với kịch bản không ngon nên view lèo tèo vài chục ngàn).

6. Concept hình + nhạc: đây là concept mình test thử. Không ngờ lại view cao ghê gớm, mình chụp các hình trong sách và chèn nhạc vào (mỗi video tầm 10 – 15s nhưng view lên ầm ầm). Sau mình cũng áp dụng concept này cho kênh Câu Nói Hay (Khổng Tử và các bậc vĩ nhân)

7. Concept chạy slide + nhạc: đây cũng là 1 trong những concept đơn giản, dạo gần đây thì TikTok không “ưu tiên” dạng video loại này. Nhưng vẫn là 1 trong những concept dễ có view và bắt đầu cho người mới.

8. Concept phân tích (quay mặt ⇒ nói): Đợt này mình “mặt dày” lắm mới đi phân tích các case study thành công. Mà được cái dạng này lên view ngon, tại “bú fame” nên dễ có nhận diện và lên view lắm.

9. Concept quay màn hình máy tính hoặc điện thoại + chèn giọng: dạng này mình làm cũng có view, tùy video có giá trị hay không thì sẽ lên view ngon. Nói chung dạng này phù hợp với bạn nào không thích show mặt nhiều.

10. Concept kể chuyện: dạng này siêu phổ biến rồi, các TiKToker của các kênh TikTok hàng đầu tại nhiều lĩnh vực về review, ẩm thực, ăn uống, … đều làm dạng này và có lượng view vô cùng khủng. Dạng này phù hợp với ai chịu khó, có khiếu kể chuyện là 1 lợi thế lớn. Tất nhiên là cần sự “mặn mòi” và bánh cuốn của giọng nói và câu chuyện nữa.

11. Concept video nền + kiến thức: đây là dạng dễ có view nhất và tỉ lệ tương tác cao nhất trong các thể loại theo mình thấy. Vì mình đã làm vài trăm video và nhiều chủ đề khác nhau về dạng này. (view + lượt share + reup + yêu thích + tải về hay li.ke & com mừn siêu cao).

12. Vài concept khác mình cũng đã thử:

 • Concept khám kênh
 • Concept review
 • Concept giới thiệu người nổi tiếng
 • Concept những video hay của doanh nhân, người nổi tiếng
 • Concept đú trend

Mình list ra để cho các bạn có thể hình dung ra được những concept và loại video cũng như chủ đề mà mình đã làm. Tất nhiên khi mình làm nhiều như thế thì góc nhìn sẽ đa dạng hơn và cảm nhận về những concept cũng nhiều hơn. Từ đó có thêm kinh nghiệm, nhận định và lời khuyên nho nhỏ dành cho người mới bắt đầu. Và đó là lý do vì sao bài viết này ra đời!

4. Mình được gì từ việc sáng tạo nội dung trên kênh TikTok

Nếu góc nhìn của 1 người làm TikTok bình thường, thì các bạn sẽ nghĩ đến tiền, doanh số đầu tiên đúng không. Tất nhiên, đó là một trong những gì mình kiếm được từ TikTok. Nhưng có nhiều thứ khác mà mình đã học được, tất nhiên là mình cũng muốn các bạn biết để “có thêm tư duy” rộng hơn khi làm kênh TikTok ở thời điểm này.

huong-dan-xay-dung-kenh-tiktok-danh-cho-nguoi-moi

Việc làm kênh TikTok sẽ giúp mang lại nhiều bài học quý giá

4.1. Khả năng vượt khó

Nói không quá, đúng là khi mình lại mới thấy mình ngu nhiều thứ. Từ việc chọn chủ đề, chọn concept, cách trình bày, edit video, … quá nhiều thứ mình làm tệ.

Nhưng có một điều quan trọng là, nếu mình không bắt đầu làm. Không có kết quả trong nhiều thời gian đầu và mình vượt qua nó để có thể có được những “thành tựu” nho nhỏ này thì làm sao mình biết được mình tốt – xấu chỗ nào để mà hoàn thiện.

Cho nên, mình thấy kênh TikTok cho mình rèn luyện khả năng vượt khó, chăm chỉ và bền bỉ hơn bao giờ hết. (nhưng cũng phải nói lại, hồi đó mình làm chẳng có ai share mấy đâu và cơ bản mặt bằng chung cũng thế ⇒ nên khó có thể học được). Giờ thì các bạn làm sẽ dễ hơn nhiều rồi, nhưng đổi lại thì tỉ lệ cạnh tranh cao hơn. (làm sao để cạnh tranh thì qua phần khác mình nói).

4.2. Rèn luyện kỹ năng mềm

Đây là một trong những kênh giúp mình hoàn thiện rất nhiều luôn, nếu xem những video gần đây với những video cách đây 1 vài tháng hay 1 2 năm lúc mình mới bắt đầu. Thực sự là có quá nhiều điểm KHÁC BIỆT. Từ khả năng trình bày, kịch bản, câu từ, cách diễn đạt cho đến phong thái – nét mặt ⇒ mình đều cải thiện rất rõ rệt.

4.3. Tăng tư duy, góc nhìn và cả nội lực

Chỉ khi bạn là nhà sáng tạo nội dung, bạn mới hiểu ra điều này. Vì thông thường góc nhìn 1 người xem video sẽ không cảm nhận được nhiều, tin mình đi. Khi bạn là người chia sẻ, mình tin là bạn sẽ học hỏi, quan sát, đúc kết & có cho nhiều vô cùng nhiều bài học mới.

Một điều khác nữa, khi bạn là nhà sáng tạo bạn sẽ ép bản thân mình phát triển hơn gấp X lần: học nhiều hơn để chia sẻ, hoàn thiện hơn để chia sẻ, chăm chỉ hơn để chia sẻ…

4.4. Có thương hiệu cá nhân – nhận diện cá nhân

Nhiều khi đi ra ngoài có người nhận ra mình, nhiều khi xem video của mình có một vài anh/em, bạn bè com mừn và thậm chí là cả hàng xóm. Kênh TikTok là kênh “đáng nên làm” vì ngoài những điều trên thì còn rất nhiều những lợi ích khác nhau. (Tất nhiên mỗi người làm, concept khác nhau thì cũng sẽ có những lợi ích, giá trị cũng khác nhau).

Tăng “sự tự tin”, tạo sự uy tín – tin cậy với những mqh xung quanh. Đặc biệt là trong công việc, đời sống.

4.5. Những lợi ích khác nữa (tại nhiều gom lại)

Tuyển dụng: bé nhân sự của mình là đợt xem video trên kênh TikTok của mình, nhắn tin cho mình & ứng tuyển và giờ làm đến giờ luôn đó. Haha. Ngoài ra, có nhiều case xây dựng cả đội nhóm vài trăm người từ việc xây dựng kênh Tốp Tốp. Bạn giám đốc sàn BĐS bên Vin, mình không nhớ tên nữa.

Làm branding: hashtag ATPTeam tụi mình còn chưa đạt được 100m view nữa, thiệt là nhục mà. Nhưng ráng phấn đấu để đạt 100m đầu tiên rồi đến các mốc 1 tỷ view nữa chứ. Điều này giúp thương hiệu của tụi mình, các dự án trong hệ sinh thái nhận diện vô cùng tốt.

Kéo traffic: kéo traffic về biolink nè, traffic từ nhận điện (volume thương hiệu có và người dùng search). Ngoài ra, traffic từ các video cụ thể kéo về cũng được 1 lượng tương đối nhiều. Có thêm nữa, kéo traffic người dùng từ kênh TikTok sang Facebook cá nhân, Zalo cũng nhiều lắm nha.

Kiếm doanh số, tiền: Có traffic là có tiền, có người nhận diện – follow mình và tương tác mình thì tất nhiên mình sẽ có những cuộc chat, cuộc hẹn gặp, cuộc tư vấn hay nhiều khách hà.ng chuyển đổi mua hàng trực tiếp trên site của mình.

5. Những sai lầm cơ bản của hầu hết mọi người

5.1. Làm theo cảm tính

Đây cũng là mình cách đây 2 năm, khi chẳng biết gì về kênh TikTok. Cứ lao đầu vào làm nhưng chẳng biết là mục đích cụ thể là gì. Cứ nghĩ là với những góc nhìn, sự quan sát hay kỹ năng hiện tại là có thể làm.

Mình thất bại toàn tập trong việc: sản xuất video, chọn concept, edit video, hay chẳng có khái niệm về kịch bản, outline contennt cho kênh gì cả. Và kết quả là mình chẳng được gì sau bỏ nhiều thời gian, tâm huyết ngoài 4 chữ: bài học đáng giá

5.2. Chưa nghiên cứu kênh, những nhà sáng tạo khác

Cũng là một trong những lỗi, sai lầm của nhiều người khi mới bắt đầu. Thấy người ta làm hay, có view, có lượt tương tác hay những follow. Rồi cũng bay vào làm theo chủ quan mà chẳng có quá trình phân tích các kênh khác, tìm hiểu về nền tảng TikTok có gì, vận hành ra sao hay những KIẾN THỨC NỀN.

Hồi xưa thì ít có kiến thức, giờ thì quá nhiều rồi. Bởi nhiều cộng đồng, kênh chia sẻ mọc ra, thậm chí nhiều khóa học nữa, … ở phần sau mình sẽ gợi ý.

5.3. Không có plan cụ thể

Làm kênh TikTok hay nền tảng nào cũng vậy, ít nhất bạn phải xác định rõ mục đích và lên kế hoạch khi xây dựng kênh của mình. Để chí ít là bạn xác định được mục tiêu, quá trình làm & nên bắt đầu như thế nào.

Ở trong phần lời khuyên dành cho người mới, mình sẽ gợi ý cho các bạn những con chữ hợp lý hơn.

5.4. Mua lại kênh, buff view, buff follow hoặc tim

Đây là sai lầm của nhiều người nè. Vì mục tiêu là có view, có lượt tương tác và lớn hơi xíu là có lượt follow. Cho nên nghĩ là mua 1 kênh về có sẵn 1 vài chục, 1 vài trăm ngàn follow sau đó phát triển tiếp.
Mà các bạn quên rằng, TikTok Profile ⇒ kênh của cá nhân, doanh nghiệp đó mà. Muốn mua lại và phát triển tiếp, trừ khi kênh đó phải phù hợp với đối tượng & hướng content mà bạn muốn phát triển.

Còn nhiều sai lầm khác nữa, nhưng đây là những sai lầm mà nhiều người mắc phải. (lưu ý đừng để bản thân mình như thế nhé).

6. Những lưu ý gì khi làm kênh TikTok và chính sách

Phần này, mình xin reup bài của anh Lâm. Bởi nội dung này quá chi tiết rồi, mình sẽ không viết lại nữa. Các bạn cố gắng lượm nhặt, lưu thông tin lại nha.

6.1. Xây kênh TikTok đừng mắc các sai lần này

(Nhớ đọc, lưu lại để tránh ⇒ vì vi phạm nick sẽ bị view = 0 hơn nữa là bay luôn cả kênh)

LƯU Ý, thông tin trong bài viết này được chia sẻ là bởi: 25% sự quan sát/“đoán mò” của mình, 25% đọc phần “Hướng Dẫn Cộng Đồng” & “Điều Khoản Dịch Vụ” của Tiktok (99% Anh em không ai chịu vào đọc), và cuối cùng 50% đi lượm nhặt kinh nghiệm của các Anh em chuyên gia về Tiktok, trên các group/Youtube,… (chủ yếu của Duy Muối – DCGR & Vũ Minh Hiếu – Vulaci, Cấn Mạnh Linh, Tạ Công Bằng,…).

huong-dan-xay-dung-kenh-tiktok-danh-cho-nguoi-moi

Cần lưu ý các chính sách khi xây dựng kênh TikTok để tránh bị mất kênh TikTok

Các thông tin này cũng khá hên xui, không phải luôn luôn đúng/sai với các trường hợp, nên Anh em đọc tham khảo & chọn lọc lại ạ!

CÁC NỘI DUNG TRONG “HƯỚNG DẪN CỘNG ĐỒNG” & ĐIỀU KHOẢN DỊCH VỤ”: (phải nói là đọc cái này nó cứ chung chung & khó đúc kết vaizzz luôn á, mình dành 2h đọc kỹ nhưng không biết lấy keys sao luôn!)

 • Không đăng tải các nội dung ghê rợn & bạo lực/
 • Không đăng tải các nội dung có hành vi thù địch, liên quan đến: dân tộc, tôn giáo, chống phá nhà nước, phân biệt giới tính,…
 • Không đăng nội dung liên quan đến chất cấm, súng ống, sản phẩm bị kiểm soát trên Tiktok,…
 • không đăng các hành động nguy hiểm (nhảy cầu, đua xe tốc độ, giảm cân nhịn ăn,…)
 • không đăng nội dung liện quan đến Quấy rối & bắt nạt.
 • không đăng các nội dung khoả thân, khiêu dâm,…
 • không đăng nội dung gây ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ vị thành niên.

(Anh em tự dành ra 30 phút đọc nhanh thử ạ, chứ mình không biết đúc kết keys kiểu gì luôn á, tạm gác lại nó chuyển qua các phần “đoán mò” & lượm nhặt được từ các chuyên gia).

6.2. Các lỗi hay gặp sẽ bị xóa video trên kênh TikTok

(Team mình xây > 20 kênh TikTok, upload cũng tầm 2000 videos trên kênh Tiktok và bị phần lớn các lỗi này)

 • Nội dung quảng cáo, bán hàng (rất dễ bị lỗi hàng hoá bị kiểm soát trên Tiktok).
 • Nội dung điều hướng người dùng đến các nền tảng khác (mình từng làm một video HD bán hàng trên Zalo & bị xoá ngay).
 • Quay màn hình hướng dẫn hoạt động gì đó trên điện thoại, nhưng nội dung hiển thị form/đăng ký, số điện thoại,… (hên xui, khó được duyệt).
 • Nội dung có bia rượu (bữa trước đi nhậu quán beer nhỏ bạn quay & upload lên kênh bị xoá ngay).
 • Video chứa nhạc hoặc hình ảnh bản quyền.

(Còn rất nhiều ý khác, Anh em bổ sung thêm các tình huống của mình ạ!)

6.3. Các lỗi hay gặp sẽ bị bóp views

 • Nội dung mang tính PR/Quảng Cáo
 • Nội dung có logo, địa chỉ, bảng hiệu,… (rất dễ bị lỗi này, clip mình phân tích MHKD thực tế nên rất dễ bị). Ranh giới giữa “pr & review/phân tích” rất mong manh.
 • Background gây rối, chèn sản phẩm bán hàng (hên xui). Background mình toàn sách, không biết Tiktok có bóp vì nghĩ mình bán sách không nữa…
 • Các chủ đề liên quan đến công việc, thông tin dự án/doanh nghiệp (cũng mang tính PR).
 • Các chủ đề review: không dễ để làm kênh dạng này, như mình làm về sách vẫn khá kén views & có vẻ bị bóp reach (vì mang tính PR bán sách). Làm về reviews bds, cổ phiếu, mhkd,… (đều không ổn, hoặc có thể do cách mình làm bị ngu).
 • Các chủ đề bị hạn chế users phân phối nội dung, chủ đề kén views.
 • Các chủ đề bị hạn chế trên Tiktok (crypto, khuyến nghị đầu tư, phân tích kỹ thuật,…). Vẫn có users nhưng thường reach tệp khá bé, view lè tè.
 • Xoá video cũ, sửa thông tin kênh (thường là bởi kênh được mua lại, hoặc reup giai đoạn đầu,…). Thời đầu mình chuyên mua kênh build lại nhưng fail mãi, tính đi đường tắt mà không được nên phải đi từ số 0, vậy mà lại hay hơn á!
 • Kênh thay đổi nhiều chủ đề & nhiều đối tượng khác nhau (kênh chính mình đang làm, đăng loạn mọi thứ không cụ thể, nhưng đôi lúc cũng kệ chấp nhận phần nào đó thôi).
 • Kênh có thông tin, logo & username là domain/thương hiệu (cái này team mình hay làm, cũng hên xui, nếu được Anh em né cho chắc đỡ bị bóp).
 • Mô tả kênh chèn thông tin contact, điều hướng qua nền tảng khác, hay chèn link (cái này rất khó đo lường & kiểm chứng, thực tế mình thấy rất nhiều kênh đang làm nó & mọi thứ bình thường. Mình cũng không nghĩ Tiktok gắt đến vậy đâu, mọi mxh đều có phần liên kết đến các nền tảng khác mà).
 • Mô tả video có chứa các từ khoá liên quan bán hàng, số điện thoại, CTA,… (mình hay đặt câu hỏi & tình huống thảo luận, không rõ có bị bóp không).
 • Đăng video quá dày đặc, đăng sai khung giờ, giai đoạn ít users/cạnh tranh cao.

6.4. Các lỗi hay gặp sẽ bị xóa kênh TikTok

 • Vi phạm lỗi nào đó nhiều lần.
 • Các lỗi vi phạm nặng.

Kinh nghiệm, nếu bị xoá video vì lỗi gì đó, anh em tránh bị lặp lại liên tiếp 2-3 lần, dễ bị khoá kênh TikTok 1 ngày, 7 ngày và bay có khả năng bay luôn kênh TikTok. Nên lỡ ngu thì sau đó ráng ngoan, làm nội dung chắc chắn không bị vi phạm upload lên kênh TikTok sau đó.

Nói gì nói, Tiktok khá minh bạch và rõ ràng trong vụ này. Bị xoá vì lý do gì thường sẽ có thông báo cho chúng ta, và nó chắc chắn đúng và có lý do riêng. Nên anh em tránh lặp lại & tìm hướng content khác thay vì bảo thủ/bất mãn.

6.5. Sưu tầm

Những nội dung đúc kết được khi “cày livestream” của Duy Muối (Chia sẻ của bạn @Thai Ha Pham – Tại group: “DCGR và những idol Tiktok”)

 1. Không dạng háng.
 2. Không lộ nội y.
 3. Không làm hành động trái pháp luật (lái xe 1 tay, hút thuốc,…).
 4. Livestream cấm kị nhắc đến chất kích thích.
 5. Hành động phản cảm (sờ ngực, bóp mông,…).
 6. Clip phải FULL MÀN HÌNH nếu không bị tính là copy (lỗi này rất hay gặp nè).
 7. Mô tả không chứa các từ “mua, bán, sản phẩm, đổi điểm lấy quà,…” các từ nhạy cảm bán hàng/PR.
 8. Nếu quay outfit quay trên 3 bộ mới được tính là #outfit.
 9. Không reup.
 10. Không lồng nhiều logo.
 11. Góc máy ngang mặt hoặc từ trên xuống ⇒ tôn trọng người xem.
 12. Luôn phải xuất hiện mặt đầu tiên (cái này mình nghĩ hên xui, tuỳ thể loại nội dung).
 13. Hạn chế Youtube, IG, FB (các nền tảng khác).
 14. Không lộ địa điểm (chỉ nói tên quán).
 15. Video chứa ảnh đứng yên 2 giây ⇒ không lên xu hướng.
 16. Để chữ ở giữa: tránh tai thỏ, tránh Like – Share – Comment.
 17. Hạn chế câu Like – Subcribe.
 18. Hạn chế chèn logo, thương hiệu,… SĐT xuất hiện trên video và cmt (lỗi khá nặng)/
 19. Để link web, kênh truyền thông khác/
 20. Video xuất hiện các từ ngữ thô tục, phản cảm. Kể cả các từ y khoa nhạy cảm/
 21. Không kêu gọi like, share, cmt mua hàng bằng bất cứ hình thức nào/
 22. Không reup đăng lại video. Video đăng lên rồi cần hạn chế xoá nhất có thể (có thể up lại sau ít nhất 1 tiếng nhưng nói chung không nên xoá video và up lại, vì bị tính là reup).

Nội dung rất rất hay, Anh em có thể theo dõi live của Duy Muối tại channel của cậu ấy trên Youtube hoặc gìoin group.

6.6. Một số keys chia sẻ tại group “Cộng đồng Edu TikTok Việt Nam” của Vũ Minh Hiếu

(Hiếu nằm trong nhóm VIP users của Tiktok nên thông tin này là chính thức từ Tiktok)

 • Không nên sử dụng slide hình ảnh, hoặc là ảnh kèm voice giọng đọc.
 • Video không được dính logo của các app khác như Ulike, Madewith, VivaVideo,… Kể cả caption, hashtag đều không nên đề cập quá cụ thể một nhãn hàng nào.
 • Caption không nên để lộ thông tin cá nhân (IG, FB, đặc biệt là số điện thoại). Hoặc caption cũng không nên chứa những từ nhạy cảm, thô tục.
 • Con gái hạn chế ăn mặc hở hang, lộ khe ngực, mặc quần quá ngắn,…
 • Video xuất hiện những hành vi như hút thuốc, sử dụng vape, giơ tay ngón giữa,… đều sẽ bị Tiktok xoá ngay.
 • Không quay màn hình video khác, cũng như không upload video của bạn khác lên kênh Tiktok mình (kể cả video của Tiktok Trung Quốc).
 • không đăng các nội dung khoả thân hoặc khiêu dâm.
 • Nội dung gây hại (bao gồm gây hại cho bản thân), nguy hiểm hoặc bất hợp pháp.
 • Nội dung bạo lực hoặc hình ảnh nhạy cảm.
 • Kỳ thị, hận thù, quấy rối, đe doạ hoặc bắt nạt.
 • Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
 • Nội dung ác ý khác.

7. Lời khuyên của mình dành cho những ai mới bắt đầu

Sau khi đã nắm về mặt tư duy, tổng quan về kênh cũng như luật chơi của TikTok. Giờ là lúc chúng ta bắt đầu tiến hành ACTION. Và sau đây là 1 vài gợi ý của mình dành cho những bạn nào mới (tức sự hiểu biết về kênh TikTok là con số 0, giống hình lúc trước. Hoặc cũng có chơi TikTok nhưng làm chưa có kết quả gì nhiều).

huong-dan-xay-dung-kenh-tiktok-danh-cho-nguoi-moi

Vài lời khuyên hữu ích khi xây dựng kênh TikTok

1. Tải app TikTok về, lướt xem thật nhiều vào. Quan trọng là các bạn phải có quá trình quan sát, đúc kết xem là mình học được những gì sau những video đó. Tức đặt câu hỏi: video này hấp dẫn gì, kênh này làm về chủ đề gì, concept của video này là gì, vì sao họ làm được kênh với số lượng follow như thế, họ có kỹ năng hay điều gì nổi trội không, …

⇒ nếu không có quá trình này, bạn sẽ chẳng có gì cả. Nên việc cần làm là xem, lướt, học hỏi, ghi chép lại những gì mình học được qua những CÂU HỎI CỦA BẢN THÂN.

2. Sau khi đã có cho mình 1 cái nhìn tổng quan, biết cách phân tích kênh rồi. Giờ thì đi kiếm các nội dung mà cùng với chủ đề/lĩnh vực mà bạn mong muốn bắt đầu làm. Ví dụ: chủ đề tuyển sinh, tuyển dụng, người đi làm, Gen Z, giải trí, … ⇒ bài tập là follow cho mình 10 – 20 kênh (nhiều hơn cũng được, càng có thêm ý tưởng, góc nhìn và có nhiều thứ để phân tích, học hỏi).

3. Xác định mục đích xây dựng kênh là gì: kiếm view, kiếm follow hay lớn hơn là xây dựng thương hiệu cá nhân để có thể: review, kiếm tiền qua BIO, booking hay là bạn có sản phẩm/dịch vụ cuối (liên quan đến ngành nghề mà bạn đang làm).

4. Cày nát 10 – 20 kênh mà mình gợi ý ⇒ xem họ lên nội dung như thế nào, concept của họ, (bộ câu hỏi ở gợi ý 1 ấy). Sau đó chọn cho mình 1 concept của kênh mà bạn thấy là ⇒ TÔI CÓ THỂ LÀM TƯƠNG TỰ.

5. Với nguồn lực của cá nhân tôi: có đội ngũ hỗ trợ không, hay là làm 1 mình, có ngân sách để đầu tư máy xịn này kia không? (tức điều kiện để lựa chọn concept phù hợp)

6. Có cho mình những video đầu tiên. Đoạn này phải cực kỳ lưu ý một điều là, kỹ năng của bạn chỉ đang ở mức quan sát – đúc kết và chưa có tính THỰC CHIẾN. Cho nên, quan trọng nhất là bạn cứ phải có cho mình những video đầu tiên cái đã.

⇒ Để biết là mình dở, hay ở đâu và nên cải thiện gì. Đôi khi cũng là “phép thử” xem mình có phù hợp với concept mình đã chọn hay không.

7. Đây là 5 bước để xây dựng kênh

 • Bước 1: Hiểu bản thân mình ⇒ biết mình mạnh gì, có chuyên môn gì để lựa chọn chủ đề & concept phù hợp. (tất nhiên đừng quên nghiên cứu nền tảng và các nhà sáng tạo khác).
 • Bước 2: Có cho mình concept phù hợp, lên plan sơ bộ & tối ưu kênh (avt, tên, username, thông tin cá nhân, BIOPage – gợi ý dùng ATPLink, biopage.vn hoặc kol.com.vn).
 • Bước 3: Lên outline content (từ những chuyên môn, kiến thức, chủ đề mà mình có thể làm). Cái này mình có nè, bạn nào muốn mình tặng.
 • Bước 4: Có cho mình video đầu tiên. Chọn 1 content trong outline và soạn kịch bản cho video, xong rồi quay – edit ⇒ xuất bản.
 • Bước 5: Tối ưu, hoàn thiện (xem coi video hay dở ở đâu, chủ đề mình làm như thế nào và dần hoàn thiện cho những video lần sau).

8. Một vài mục tiêu nho nhỏ bạn cần đạt

 • Có danh sách các kênh cùng chủ đề bạn muốn làm.
 • Lựa chọn được concept phù hợp với bản thân.
 • Xác định được nguồn lực và bắt đầu.
 • Có cho mình 3 – 5 video đầu tiên.
 • Có 200 – 500 – 1000 view đầu tiên.

⇒ Xong được những mục tiêu nhỏ này. Mình tin là bạn cũng đã hiểu được 1 phần nào đó về TikTok và định hình về kỹ năng của bản thân mình. Để tiếp tục tối ưu và hoàn thiện hơn để tìm ra “ĐIỂM BÙNG PHÁT”.

8. Điểm chung của những video đạt view khủng ở nhiều concept và chủ đề khác nhau.

1. 3s đầu tiên luôn hấp dẫn

⇒ Để làm được điều này, bạn cần phải là người xem nhiều video để phân tích. Thêm nữa, hãy cứ có cho mình những video đầu tiên đi (để biết mình “dở như thế nào”.

2. Âm thanh rõ ràng – hình ảnh rõ nét (bao gồm cả nhân vật lẫn nhạc hay)

⇒ Không cần máy ảnh, không cần thiết bị đắt tiền. Thứ bạn cần là sự chỉn chu. Hầu hết những video của mình đều quay bằng chiếc Iphone X (đến nổi nó full dung lượng bao nhiêu lần mà mình phải xóa rồi).

3. Hiệu ứng chuyển cảnh linh hoạt

⇒ Mở đầu, thân bài, kết bài và những hiệu ứng giúp người dùng không bị chán khi xem video. Cái này dựa vào khả năng edit video của bạn rồi, mình chỉ note để bạn nắm thôi.

4. Cuối cùng, content is king

⇒ Luôn mang đến 1 giá trị nào đó cho người dùng. Tất nhiên giá trị ở đây có nhiều hình thức khác nhau: giải trí, kiến thức, 1 lời khuyên, tạo động lực, …

9. Những cách thức kiếm tiền từ kênh TikTok

9.1. Trở thành các koLs/koC/ Influence

Nổi tiếng nhờ các clip triệu view, những hot Tiktoker dễ dàng trở thành người nổi tiếng trên Tiktok. Họ dễ dàng có được các hợp đồng booking quảng cáo sản phẩm cho các thương hiệu muốn thông qua hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo.

9.2. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Một số case điển hình đó là Lê Chí Linh & CEO Phạm Hà sở hữu hàng triệu lượt follow trên kênh Tiktok. Với những clip có chục triệu view thì những profile này có lượng tiếp cận cực kỳ khủng trên kênh Tiktok, những nội dung chia sẻ giúp TẠO ĐỘNG LỰC cho lượng fan của họ, có được niềm tin từ người xem thì việc kiếm tiền vô cùng dễ.

 • Xây dựng hệ thống kiếm tiền từ việc bán sản phẩm.
 • Tuyển dụng hàng chục ngàn thành viên thông qua các clip triệu view.
 • Tuyến sỉ thường là nhóm mẹ bỉm, các chị em phụ nữ có mong muốn kiếm tiền ngoài công việc nội trợ gia đình hoặc có thêm nguồn thu nhập thứ hai.

9.3. Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Bên mình cũng đang tập trung xây dựng thương hiệu ATP HOLDINGS trên nền tảng Tiktok, giúp nhiều người biết đến thương hiệu. Tiktok là kênh xây dựng thương hiệu với chi phí 0đ mà bất kỳ thương hiệu nào cũng không nên bỏ qua, giúp cho việc bán hàng, thu hút đối tác trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí quảng cáo/marketing.

Một số case điển hình: DC Group, ATP Holdings, lvupnetwork…

9.4. Kinh doanh sản phẩm riêng của mình

Cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm đó là bán sản phẩm do chính mình đang kinh doanh trên các nền tảng khác. Có profile triệu view rồi thì việc bán hàng quá đơn giản.

Casestudy điển hình @Thu Mix (bán đồ ăn giảm cân), @OAO STORE (bán quần áo)

9.5. Review sản phẩm

Nếu bạn có kỹ năng mềm tốt (kỹ năng đứng nói trước ống kính), phân tích được các sản phẩm được các sản phẩm trên Internet thì hoàn toàn có thể trở thành 01 vloger hoặc reviewer chuyên review sản phẩm. Từ đó dễ dàng có được lượt booking review sản phẩm từ các nhãn hàng muốn quảng cáo sản phẩm hoặc chính reviewer đó có thể kinh doanh sản phẩm cho chính mình.

Casestudy thành công nhất đến thời điểm hiện tại là anh Kiên Review

9.6. Làm dịch vụ tư vấn – đào tạo

Ở bất kỳ ngành nghề, sản phẩm nào cũng đều có những “lão làng” trong nghề và những “newbie” mới vào nghề, nhóm newbie thường có xu hướng tìm kiếm chuyên gia trên Internet để học. Nếu bạn có kinh nghiệm thì hãy xây dựng hình tượng chuyên gia trong ngành này, chia sẻ các nội dung bổ ích dành cho nhóm newbie mới vào nghề. Giá trị cho đi đủ lớn thì sẽ tự có người chủ động mua các khoá học chuyên sâu.

Casestudy điển hình: Kiên Shopee (chuyên gia đào tạo Shopee) (chuyên gia đào tạo Facebook Ads), anh Lê Hải Linh (chuyên gia nhập hàng Trung Quốc).

9.7. Livestream/ donate

Hiện tại Tiktok đã cho phép các Creator kiếm tiền trực tiếp từ người ủng hộ thông qua việc livestream nhận donate, khoản tiền này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào độ “duyên” của người livestream, tuỳ thuộc vào nội dung và tuỳ thuộc vào đối tượng họ tiếp cận là ai.

9.8. Kiếm tiền thông qua nền tảng thứ ba – Affiliate Marketing

Không phải ai cũng có sản phẩm để bán, vì vậy có rất nhiều Hot Tiktoker vẫn đang kiếm tiền thông qua nền tảng kiếm tiền thứ ba như AccessTrade.

Với hình thức kiếm tiền này, bạn chỉ cần tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân theo 1 CHỦ ĐỀ NHẤT ĐỊNH, song song đó liên kết với nền tảng kiếm tiền tạo ra các link mua hàng từ các sàn TMDT (như Shopee hay Lazada) được rút gọn thông qua AccessTrade, chỉ cần người truy cập vào các link rút gọn về sàn TMDT là bạn sẽ nhận được một số tiền nhất định, nếu có chuyển đổi thành đơn hàng thì số tiền này sẽ được tăng lên.

Sau một quá trình xây dựng có lượng view & fan hâm mộ khủng thì bạn chỉ việc gắn link điều hướng và có 1 clip hướng dẫn fan mua hàng thông qua Bio Link được gắn lên trang cá nhân. (Các bạn có thể tạo biolink miễn phí trên nền tảng của ATP Link, có sẵn kho giao diện hàng trăm mẫu bio dành cho bạn).

Casestudy để các bạn dễ hình dung @adinhsg, @Cô Giáo Diệu Thu

9.9. Đặt quảng cáo trên Bio Link

Kiểu đặt quảng cáo trên banner group/ website/ fanpage đã rất phổ biến trong nhiều năm & đặt quảng cáo trên Bio Link là xu hướng mới trên Tiktok – Tức là thuê vị trí đặt hình ảnh sản phẩm.

Tuỳ thuộc vị trí sản phẩm nằm ở đâu trên Bio Link mà sẽ có các mức giá thuê khác nhau (theo mình biết là từ 2-3tr/ tháng). Cách này mình mới bổ sung thêm vì nó quá quá hay (thông tin từ video của Hai Ninh Pham – 1 koC nổi tiếng của nền tảng Ecomobi).

9.10. Xây dựng Cộng đồng

Những profile triệu follow, triệu view có một sức hút rất mạnh mẽ đó là có thể điều hướng người dùng đến các nền tảng khác dễ dàng thông qua biolink, group Facebook là 1 kênh để chúng ta “hứng traffic” rất tốt.

Việc build 1 cộng đồng Fb sẽ tiết kiệm nhiều thời gian & nguồn lực hơn. Từ đó bạn có nhiều cách để khai thác với cộng đồng dạng này:

 • Bán khoá Coaching kỹ năng, ebook, sách.
 • Làm Affiliate Marketing.
 • Lập teamwork kiếm tiền.

2 case tham khảo là @LyDaPotatoo @canvapro1000

10. Khả năng kiếm tiền từ kênh TikTok dựa vào đâu?

Tiktok Giúp Chúng Ta Kiếm Tiền Như Thế Nào?

Khả năng kiếm tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, các yếu tố này sẽ liên kết chặt chẽ & ảnh hưởng lẫn nhau nên các bạn cần đọc kỹ:

 • Chủ đề xây dựng trên kênh TikTok: có những kênh chỉ vài ngàn follow nhưng kiếm được rất nhiều tiền vì giá trị mỗi đơn hàng lớn nhưng cũng có những kênh cả triệu follower nhưng chỉ kiếm được tiền lẻ vì tệp tiếp cận quá ít tiền, không có khả năng chi trả cho các đơn hàng giá trị lớn.
 • Nội dung trong mỗi video trên kênh TikTok: có thực sự chỉnh chu, có sự đầu tư bài bản không hay chỉ là quay cho vui rồi up lên thì rất khó để kiếm tiền.
 • Tệp đối tượng tiếp cận/ follower: là học sinh, sinh viên, người đi làm…. Mỗi tệp sẽ có kiểu hành vi riêng & khả năng mua hàng khác nhau. Tệp mua hàng chất là nhóm có tiền, phân khúc cao (ưu tiên nhóm văn phòng, người kinh doanh).

Nói 1 chút về Edit video và các công cụ hỗ trợ

10.1. Các phần mềm phổ biến

 • App Capcut trên điện thoại.
 • App VN trên điện thoại.
 • Phần mềm trên máy tính: Camtasia, Adobe Premiere (dành cho bạn nào rành)

⇒ Trên Youtube có hướng dẫn rất kỹ, đừng bảo với mình là tôi là dân lowtech. Mình thấy rất nhiều mẹ bỉm, người lớn tuổi vẫn dùng Capcut edit video rất đẹp và chỉn chu nhé.

10.2. Về phần thiết bị

 • 1 cái mic: có dây hoặc không dây thì tùy (ngân sách 200 – 500 – 1 triệu hoặc nhiều hơn). Cái này bạn tự tìm hiểu và quyết định nha.
 • 1 cái đèn livestream: cũng cỡ 300 – 500k gì đấy thôi (ai muốn xịn hơn thì dùng các loại cao cấp ⇒ cũng tự tìm hiểu nha).

Còn về phần edit sao cho đẹp, cho cuốn thì các bạn cứ học trên Youtube hoặc kênh TikTok ⇒ có nhiều chuyên gia chia sẻ rồi. Quan trọng hơn hết là quá trình ACTION của bạn thôi, không lẽ bạn edit 100 clip mà năng lực của bạn không lên?

11. Các cộng đồng và chuyên gia về kênh TikTok bạn có thể follow

11.1 Các group phổ biến

 • Tiksell – Học và làm TikTok mỗi ngày.
 • DCGR và những idol TikTok.
 • Cùng Làm TikTok.
 • Nhờ anh/em bổ sung thêm.

11.2. Các chuyên gia về mảng này

Nhận định cá nhân thôi, các bạn có thể follow để học hỏi & có thêm kinh nghiệm nha.

 • Duy Muối – DC Group.
 • Vũ Minh Hiếu – Vulaci Media.
 • Bằng Công Tạ – Thầy giáo TikTok.
 • Hồ Sỹ Tiến – Anh Thanh Niên.
 • Nhật Dương – TikSell.
 • Nhờ anh/em bổ sung thêm.

12. Nhận định của mình về kênh TikTok trong 1,2 năm trước, hiện tại và trong tương lai.

Kênh TikTok bây giờ và cách đây 1,2 năm khác nhau gì?

1. Người dùng rất đa dạng

⇒ Không phải là kênh TikTok của giới trẻ nữa, là kênh TikTok của tất cả mọi người. Từ học sinh, người đi làm, dân văn phòng, chủ doanh nghiệp, quản lý, … đều có ở đây.

2. Cạnh tranh nhưng rất “lành mạnh”

⇒ Trước đây khi nhà sáng tạo ít, nội dung ít thì làm ra 1 video có 50k, 100k thậm chí là 1, 2 triệu view nó dễ. Nhưng giờ thì khác, nhiều nhà sáng tạo hơn ở nhiều chủ đề khác nhau. Tất nhiên tỉ lệ thuận với điều này là TÍNH SÁNG TẠO + CONTENT CHẤT LƯỢNG HƠN.

3. Thị trường vẫn còn “xanh chín”

⇒ Người dùng đa dạng hơn, hành vi mua hàng hay chuyển đổi trên này cũng dễ hơn. Tất nhiên khi ai đó sở hữu kênh, thương hiệu cá nhân thì sẽ có lợi thế rất lớn trong kinh doanh, bán hàng.

4. Người dùng thông thái hơn

⇒ Trước kia ít nội dung thì người dùng không có nhiều sự lựa chọn. Sau quá trình educate thị trường, nền tảng và hơn hết là khả năng cảm nhận content của người dùng cũng giỏi hơn. Đòi hỏi nhà sáng tạo phải làm video chỉn chu, tốt hơn và giá trị hơn.

Thêm nữa, có 3 từ khóa chính mà mỗi TiKToker cần phải lưu ý khi gầy dựng kênh TikTok của mình.

 • Lựa chọn đúng chủ đề mà mình có lợi thế ⇒ để việc duy trì content được đều đặn.
 • Đưa tính cá nhân hóa, cái tôi và “signature” vào content ⇒ gia tăng nhận diện, chuyển đổi và sở hữu thương hiệu cá nhân.
 • Hiểu nền tảng thay đổi + hiểu người dùng ⇒ sẽ là keyword giúp kiếm tiền tốt khi xây dựng kênh của mình.
 • Cuối cùng, TikTok là 1 nền tảng vô cùng tốt để bạn bắt đầu học hỏi, hoàn thiện, phát triển và giúp công việc, sự nghiệp của bạn tốt hơn. Tất nhiên tùy vào mục đích và định hướng của bạn.

huong-dan-xay-dung-kenh-tiktok-danh-cho-nguoi-moi

Chúc các bạn thành công với kênh TikTok của mình

Bài này cũng dài lắm rồi, mình hy vọng đã có thể chia sẻ những góc nhìn và kinh nghiệm của bản thân trong việc giúp bạn xây dựng kênh TikTok từ con số 0. Viết xong mới thấy còn nhiều cái cần chia sẻ thêm nữa, hy vọng là bài này có nhiều phản hồi tích cực. Mình sẽ còn gặp lại bạn nữa mà!!!

Nguồn bài viết: Phan Toàn – Culi tại ATP Academy (ở đây có sự chân thật – thẳng thắn & nhiệt thành).


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode