Immunevets giúp tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi

Tóm tắt ý chính

 • Hệ miễn dịch là một hệ thống, mạng lưới các tế bào, protein, mô và cơ quan phối hợp với nhau bảo vệ vật nuôi chống lại các virus, ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh.
 • Hệ thống miễn dịch tự nhiên (Hệ thống miễn dịch bẩm sinh hay hệ miễn dịch không đặc hiệu).
 • Miễn dịch tự nhiên còn gọi là miễn dịch không đặc hiệu hay miễn dịch bẩm sinh.
 • Hệ thống miễn dịch đặc hiệu có thể được xem như hệ thống phòng vệ hiệu quả nhất để chống lại tác nhân gây bệnh cho cơ thể động vật.
 • Miễn dịch qua trung gian tế bào và tế bào là các thành phần của phản ứng miễn dịch đặc hiệu.

Hệ miễn dịch là rất cần thiết và cực kì quan trọng cho vật nuôi. Vậy làm cách nào để tăng cường hệ thống miễn dịch cho vật nuôi?

1. Hệ miễn dịch là gì?

immunevets-giup-tang-cuong-he-mien-dich-cho-vat-nuoi

Hệ miễn dịch là một hệ thống, mạng lưới các tế bào, protein, mô và cơ quan phối hợp với nhau bảo vệ vật nuôi chống lại các virus, ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh.

Vai trò của hệ miễn dịch là phân biệt được giữa các mầm bệnh với các mô khỏe mạnh của cơ thể và tấn công tiêu diệt mầm bệnh.

Ở động vật, hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm:

 • Hệ thống bảo vệ bằng hàng rào vật lý.
 • Hệ thống miễn dịch tự nhiên (Hệ thống miễn dịch bẩm sinh hay hệ miễn dịch không đặc hiệu).
 • Hệ thống miễn dịch thu được (Hệ thống miễn dịch đặc hiệu).

2. Hệ thống miễn dịch tự nhiên:

Miễn dịch tự nhiên còn gọi là miễn dịch không đặc hiệu hay miễn dịch bẩm sinh. Khi mang tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch này sẽ hoạt động để phát hiện và loại trừ những tác nhân gây bệnh. Nó bao gồm da và các niêm mạc biểu mô trong các cơ quan của hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ sinh dục.

Niêm mạc biểu mô của động vật được phủ thêm một lớp chất nhầy giúp cản trở sự di chuyển của các tác nhân gây bệnh, đồng thời chứa các phần tử kháng khuẩn để chủ động chống lại các tác nhân gây bệnh khi tiếp xúc.

3. Hệ thống miễn dịch đặc hiệu:

Hệ thống miễn dịch đặc hiệu có thể được xem như hệ thống phòng vệ hiệu quả nhất để chống lại tác nhân gây bệnh cho cơ thể động vật. Miễn dịch đặc hiệu là khả năng thích ứng theo thời gian để nhận ra các mầm bệnh cụ thể hơn, tiêu diệt tác nhân gây bệnh chính xác hơn, hiệu quả hơn.

Loại miễn dịch này có khả năng ghi nhớ và nhận biết một số tác nhân gây bệnh đặc hiệu đã bị loại trừ. Do đó, hệ thống miễn dịch này có khả năng tấn công nhanh và hiệu quả hơn nếu gặp đúng tác nhân gây bệnh đó. Quá trình miễn dịch thu được là cơ sở hoạt động của vaccine, thời gian để hoạt hóa từ vài ngày cho đến vài tuần.

4. Sự khác nhau giữa miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu:

Miễn dịch tự nhiên
(miễn dịch không đặc hiệu)
Miễn dịch đặc hiệu
Hàng rào vật lý, hóa học, thực bào, histamin, phản ứng viêm, sốt, … là các thành phần của phản ứng miễn dịch không đặc hiệu.Miễn dịch qua trung gian tế bào và tế bào là các thành phần của phản ứng miễn dịch đặc hiệu.
Là sự bảo vệ ngay lập tức của hệ thống miễn dịch không cần tiếp xúc với kháng nguyên trước đó.Là miễn dịch hình thành để đáp lại sự xâm nhập của một kháng nguyên cụ thể.
Miễn dịch tự nhiên thì không tạo ra bộ nhớ miễn dịch.Miễn dịch đặc hiệu tạo ra một bộ nhớ miễn dịch, tức là khi kháng nguyên đã xâm nhập một lần, nó sẽ ghi nhớ kháng nguyên này và cách thức chống lại nó ở những lần xâm nhập tiếp theo.
Phản ứng miễn dịch không đặc hiệu cần thời gian để xảy ra đáp ứng.Phản ứng miễn dịch đặc hiệu xảy ra đáp ứng gần như tức thì.
Ít hiệu quả hơnCó hiệu quả hơn.

5. Immunevets giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho vật nuôi như thế nào?

immunevets

Immunevets®  là chế phẩm sinh học được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ các chủng lợi khuẩn nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi. Thành phần của Immunevets® gồm có:

 • Các phân đoạn Peptidoglycans (đoạn peptid gồm 4-5 acid amin liên kết với các phân tử muramyl và glucosamine) trong vách tế bào vi khuẩn L.rhamnosus.
 • Các phân đoạn (1,3/1,6) Beta Glucan từ thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae.

Immunevets® có dạng bột, màu ngà vàng, tan tốt trong nước.

Từ các thành phần trên Immunevets® giúp vật nuôi:

 • Tăng cường sức đề kháng và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng cho vật nuôi.
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho bò thông qua tác động vào khả năng tiêu hóa lúa mạch.
 • Giúp chống viêm và tăng sản sinh các yếu tố miễn dịch ở lợn: bạch cầu, tế bào lympho giúp cải thiện sự tăng trưởng và sức khỏe tổng thể của lợn.
 • Ảnh hưởng đến chế độ ăn và cải thiện hiệu suất của gà thịt.
 • Tác động tích cực lên hệ miễn dịch thể dịch và miễn dịch tế bào của cừu.
 • Tăng cường miễn dịch cho chó thông qua cơ chế kháng nguyên.

Cùng là cơ chế kháng nguyên, tuy nhiên cơ chế của Immunevets® khác cơ chế của vaccine ở chỗ: Immunevets® đưa vào cơ thể vật nuôi các tế bào lạ có nguồn gốc từ lợi khuẩn, vì thế không gây hại cho cơ thể con vật.

Ngoài ra còn là thức ăn và tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi ở tại đường ruột của vật nuôi sinh sản và phát triển.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode