Hướng dẫn chi tiết quy trình nuôi tôm sú

Quick Summary

  • Để giúp bà con nuôi tôm sú có hiệu quả trước những thách thức thì chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế xin giới thiệu về quy trình nuôi tôm sú cải tiến đạt năng suất cao.
  • Ở giai đoạn đầu, để điều chỉnh cân đối lượng thức ăn hợp lý, người nuôi thường quan sát mật độ thức ăn tự nhiên, màu nước và mật độ tôm nuôi, khi tôm được 30 ngày tuổi cần bổ sung một số chất dinh dưỡng như Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng chất, tiến hành chạy quạt ao nuôi liên tục để cân bằng các yếu tố trong môi trường ao nuôi tránh tôm bị sốc.
  • Khi nuôi tôm sú cần phải sử dụng 4 sàng ăn đặt ở 4 góc ao nuôi, dựa vào mức độ thức ăn còn dư trên sàng ăn để cân nhắc tăng thêm hay giảm xuống thức ăn và đồng thời nắm rõ được sức khỏe tôm nuôi.

1. Đặc điểm sinh học của tôm sú

Tôm sú là loài đẻ trứng, sau khi đẻ khoảng 13 tiếng là trứng tôm có thể nở thành ấu trùng, tiếp đó ấu trùng sẽ trải qua 12 lần lột vỏ mới có thể trở thành tôm con. Nếu nuôi trong điều kiện nhân tạo thì trứng thường được phân tán khắp nơi trong bể do sức đẩy sục khí. Cả con đực lẫn con cái đều đạt kích thước lên tới khoảng 36 cm chiều dài, con cái thậm chí có thể nặng tới 650g, khiến nó trở thành loài tôm pan đan lớn nhất thế giới. Tôm sú có tập tính ẩn náu vào ban ngày và bắt đầu kiếm mồi chủ yếu vào ban đêm.

dac-diem-sinh-hoc-cua-tom-su

Đặc điểm sinh học của tôm sú

2. Quy trình nuôi tôm sú đạt hiệu quả

Tôm sú phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18 đến 30 độ C. Nếu nhiệt độ thay đổi thất thường thì chúng rất dễ bị bệnh và chết. Độ pH lý tưởng cho tôm sú sinh trưởng vào khoảng 7.5 đến 8.5. Độ pH trong nước cũng cần phải ổn định, tránh dao động vượt quá 0.5. Tôm không thích ánh sáng và thích sống ở vùng đáy. Do vậy bà con nên giữ độ trong của nước không quá cao, trong khoảng 30 cm là thích hợp.

  • Bước đầu tiên, bà con chọn địa điểm xây dựng ao nuôi tôm sú ở vùng đã quy hoạch. Nền đất phải là đất thịt, ít mùn, kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện lợi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không bị ô nhiễm nước. Thuận lợi cho việc đi lại và đủ điện cung cấp.
  • Kế đến, bà con nên lưu ý bước cải tạo ao và xử lý ao tôm nên được thực hiện trước khi thả giống tầm 2 – 3 tuần. Khi bắt đầu, bà con rút hết nước ao, nạo vét hết toàn bộ lớp bùn đáy rồi phơi khô đáy ao.
  • Sau đó sử dụng lưới để rào khắp xung quanh ao, lấy nước qua màng lọc và tiến hành bón vôi với liều lượng khoảng 50 kg/1.000 m2 và bổ sung thêm vi sinh để gây màu nước.
  • Tiếp theo, bà con cần lưu ý đến con giống vì đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của cả vụ nuôi nên chọn tôm giống tốt là yếu tố then chốt. Tôm giống khỏe sẽ có màu sắc tươi sáng, vỏ mỏng, có màu tro đen đến đen, hình dáng cân đối, đuôi tôm xòe ra, kích cỡ đồng đều.

huong-dan-chi-tiet-quy-trinh-nuoi-tom-su

Hướng dẫn chi tiết quy trình nuôi tôm sú

Ở giai đoạn đầu, để điều chỉnh cân đối lượng thức ăn hợp lý, người nuôi thường quan sát mật độ thức ăn tự nhiên, màu nước và mật độ tôm nuôi, khi tôm được 30 ngày tuổi cần bổ sung một số chất dinh dưỡng như Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng chất, tiến hành chạy quạt ao nuôi liên tục để cân bằng các yếu tố trong môi trường ao nuôi tránh tôm bị sốc.

Khi nuôi tôm sú cần phải sử dụng 4 sàng ăn đặt ở 4 góc ao nuôi, dựa vào mức độ thức ăn còn dư trên sàng ăn để cân nhắc tăng thêm hay giảm xuống thức ăn và đồng thời nắm rõ được sức khỏe tôm nuôi. Từ tháng thứ 2, cứ định kỳ 10 ngày, bà con kiểm tra tôm để đánh giá sự tăng trưởng, tỷ lệ sống sót, đồng thời điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Trong suốt quá trình nuôi tôm giữ mực nước ổn định 0,8 – 1m, hạn chế thay nước thường xuyên, chỉ cấp thêm khi nước bị hao hụt và định kỳ 10 ngày dùng chế phẩm sinh học tạt xuống ao để làm ổn định chất lượng nước và nền đáy ao nuôi, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của tôm nuôi, đồng thời tăng khả năng hấp thụ thức ăn cho tôm.

Thường xuyên kiếm tra thông số của các chỉ tiêu như độ pH, độ kiềm, độ mặn để đánh giá sức khỏe tôm và có biện pháp phòng trị bệnh thích hợp.

Tìm hiểu thêm: Tôm thẻ và tôm sú khác nhau như thế nào? So sánh quy trình nuôi tôm thẻ và tôm sú

3. Những mô hình nuôi tôm sú phổ biến

  • Quy trình nuôi tôm sú quảng canh là hình mô hình nuôi phụ thuộc hầu hết vào thức ăn tự nhiên trong ao, mật độ tôm trong ao thường thấp do dựa vào nguồn giống tự nhiên và diện tích ao nuôi thường lớn để đạt sản lượng cao.
  • Nuôi tôm quảng canh cải tiến là hình thức nuôi dựa trên nền của hình thức nuôi quảng canh thông thường nhưng có bổ sung giống ở mật độ thấp (0,5 – 2 con/m2) hoặc là bổ sung thêm thức ăn, đôi khi bổ sung cả giống và thức ăn.
  • Nuôi thâm canh, bán thâm canh là hình thức nuôi sử dụng phân bón để kích thích nguồn thức ăn tự nhiên trong trong ao và đồng thời sử dụng cả thức ăn từ bên ngoài như thức ăn tươi sống với ao nuôi có diện tích từ 1000 – 5000 m2.

quy-trinh-nuoi-tom-su-cai-tien

Quy trình nuôi tôm sú cải tiến

Khi quyết định nuôi tôm sú, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật và quy trình nuôi để biết xem tôm ăn như thế nào, có bị mắc bệnh hay các chỉ tiêu trong ao có ổn định hay không? Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ phần nào giúp bà con có cái nhìn tổng quan hơn về quy trình nuôi tôm sú để hạn chế những rủi ro không đáng có ảnh hưởng đến năng suất tôm cũng như chất lượng đầu ra.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode