Hướng dẫn cách chăm sóc heo con mới sinh

Tóm tắt ý chính

  • Để tỉ lệ sống của heo con cao, không mắc các bệnh dịch (nhất là các bệnh tiêu chảy và thiếu máu), phát triển khỏe mạnh, bà con cần chú ý một số điều khi chăm sóc heo con mới đẻ và như sau.
  • Trong vòng từ 3 -4 ngày sau sinh, bà con cần nhốt riêng heo con và cho bú theo cữ, vì lúc này heo mẹ còn mệt và khá vụng về nên có thể đè chết con.
  • Hàm lượng sắt trong máu heo con giảm nhanh sau khi đẻ, trong khi hàm lượng sắt cung cấp từ sữa heo mẹ quá thấp so với nhu cầu sinh trưởng của heo con và chỉ đáp ứng từ 30 – 40%.
  • Do đó, bà con cần tiến hành tiêm sắt khi heo con được 3 ngày tuổi, tiêm lặp lại lần 2 cách 10 ngày sau là cần thiết (tiêm 1 ml/con/lần tiêm) trong quy trình nuôi dưỡng heo con theo mẹ để tránh thiếu sắt dẫn đến thiếu máu.
  • Sau giai đoạn tập ăn cho heo thì khi heo con được khoảng 25-28 ngày tuổi, bà con bắt đầu tiến hành cai sữa cho heo.

Thời gian heo con mới sinh và sau khi cai sữa vô cùng quan trọng. Để tỉ lệ sống của heo con cao, không mắc các bệnh dịch (nhất là các bệnh tiêu chảy và thiếu máu), phát triển khỏe mạnh, bà con cần chú ý một số điều khi chăm sóc heo con mới đẻ và như sau:

huong-dan-cach-cham-soc-heo-con-moi-sinh

Cho heo con bú sữa đầu trong vòng 24h sau sinh

Trong thành phần sữa đầu có các chất dinh dưỡng chứa một lượng kháng thể nhất định, giúp cho heo con chống chọi với bệnh tật được truyền từ cơ thể mẹ thông qua nguồn sữa đầu. vậy nên bà con cần cho heo con bú chậm nhất 1 giờ sau khi đẻ hoặc càng sớm càng tốt.

Cố định đầu vú

Do sản lượng và chất lượng sữa ở mỗi vú là khác nhau, việc cố định đầu vú sẽ giúp tất cả heo con nhận được lượng sữa cân bằng, giúp nâng cao tỉ lệ đồng đều của đàn heo.

Vệ sinh chuồng trại

Luôn cần phải chú ý vệ sinh chuồng trại cho heo. Để tránh heo con bị nhiễm bệnh từ kí sinh trùng, virus, virus dịch tả.

Nhốt riêng heo con trong vòng 3 – 4 ngày sau sinh

Trong vòng từ 3 -4 ngày sau sinh, bà con cần nhốt riêng heo con và cho bú theo cữ, vì lúc này heo mẹ còn mệt và khá vụng về nên có thể đè chết con. Sau khi heo bú xong, bà con gom chúng vào ổ và giữ ấm để tránh bị lạnh và rối loạn tiêu hóa.

Tiêm bổ sung sắt cho heo

Hàm lượng sắt trong máu heo con giảm nhanh sau khi đẻ, trong khi hàm lượng sắt cung cấp từ sữa heo mẹ quá thấp so với nhu cầu sinh trưởng của heo con và chỉ đáp ứng từ 30 – 40%.

Do đó, bà con cần tiến hành tiêm sắt khi heo con được 3 ngày tuổi, tiêm lặp lại lần 2 cách 10 ngày sau là cần thiết (tiêm 1 ml/con/lần tiêm) trong quy trình nuôi dưỡng heo con theo mẹ để tránh thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Đối với heo ngoại có thể tiêm 1 lần vào lúc 3 ngày tuổi với liều cao (200 mg/con).

Tiêm bổ sung sắt cho heo con cũng có thể gặp một số biến chứng cho heo con bị thiếu vitamin E và khoáng chất Selenium. Để bổ sung sắt cho heo con an toàn, bà con nên bổ sung vitamin E và khoáng chất Selenium vào khẩu phần ăn của heo nái khi mang thai.

Khi tiêm sắt nên tiêm thử cho những heo nhỏ trước, nếu có biểu hiệu sốc thì tạm ngừng tiêm, giải độc bằng tiêm vitamin C. Để yên tâm bà con nên mời bác sĩ thú y đến tiêm cho đàn heo của mình.

Tập ăn cho heo con

Khoảng thời gian tập ăn cho heo con là khoảng từ 4-7 ngày tuổi. Nên cho heo ăn it và chia thành nhiều bữa.

Cai sữa cho heo con

Sau giai đoạn tập ăn cho heo thì khi heo con được khoảng 25-28 ngày tuổi, bà con bắt đầu tiến hành cai sữa cho heo.

Heo con phải đạt trọng lượng 6kg trở lên mới tiến hành việc cai sữa. Thời điểm bắt đầu cai sữa heo con phải đang trong tình trạng khỏe mạnh và quen với việc ăn thức ăn.

Tuyệt đối tránh chọn thời điểm thời tiết không ổn định như mua bão để ảnh hưởng đến sức khỏe heo con.


Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt. Là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay.

L-Carnitine nâng cao khả năng sinh sản heo nái, trọng lượng sơ sinh heo con, giảm khả năng tích luỹ mỡ heo nái chửa. Nâng cao hiệu suất giết mổ, tỷ lệ nạc của heo vỗ béo.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode