Giới thiệu quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn

Tóm tắt ý chính

  • Rốn ao nằm ở giữa ao và có hệ thống xiphong chất thải và dẫn ra ao chứa bùn.
  • Cá rô phi nuôi trong ao sẽ xử lý nước ao nuôi nhằm tái sử dụng nguồn nước.
  • Mục đích để chứa nước đã sạch mầm bệnh và đã được điều chỉnh chất lượng đạt các chỉ tiêu quy định về nước dùng cho nuôi tôm thẻ chân trắng, trước khi cấp vào ao nuôi.
  • Ao sẵn sàng nên đặt ở vị trí gần ao xử lý nước và các ao nuôi.
  • Nước được lấy từ kênh cấp chung qua bể lọc ngầm ở đáy ao vào ao lắng thô để lắng 1 đến 2 ngày.

Quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn nhằm mục đích chính là quản lý môi trường ao nuôi, kiểm soát lượng chất thải và khí độc, giảm thiểu dịch bệnh cho tôm. Ngoài ra, các chi phí đầu tư cho thức ăn, các chất bổ sung dinh dưỡng, xử lý nước đều giảm gần một nửa so với cách nuôi thông thường mà lại cho ra chất lượng tôm cao. Chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ giới thiệu đến bà con quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn đang rất được quan tâm hiện nay.

1. Chuẩn bị nuôi tôm 3 giai đoạn

1.1. Kỹ thuật ao ương tôm thẻ chân trắng giai đoạn 1

Thiết kế ao ương có dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật, diện tích khoảng 100 m². Ao nuôi nên được lót bạt toàn bộ, xây dựng thêm phần mái che. Mỗi ao nuôi lắp thêm một máy sục khí.

1.2. Kỹ thuật ao nuôi tôm thẻ chân trắng giai đoạn 2

Thông thường, ao nuôi tôm thẻ chân trắng có dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật, diện tích lớn hơn gấp đôi ao ương, có mái che. Bờ ao gia cố cao bằng xi măng, đủ rộng để tiện làm đường đi lại, bố trí hệ thống điện, hệ thống máy quạt nước và lót bạt.

gioi-thieu-quy-trinh-nuoi-tom-3-giai-doan

Giới thiệu quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn

Rốn ao nằm ở giữa ao và có hệ thống xiphong chất thải và dẫn ra ao chứa bùn. Mỗi ao cần được bố trí 1 máy sục khí, 1 quạt nước có 8 – 12 cánh.

  • Ao bùn: Dùng để chứa bùn thải từ các ao nuôi xi phông ra. Chờ 3-5 ngày cho chất thải lắng xuống. Bùn chìm xuống thì bơm nước cùng chất hữu cơ lơ lửng về ao lắng để cá rô phi xử lý chất hữu cơ.
  • Ao lắng thô: Nước được cấp vào ao lắng, lọc qua hệ thống ở giữa ao. Cá rô phi nuôi trong ao sẽ xử lý nước ao nuôi nhằm tái sử dụng nguồn nước. Ao lắng thô được khử trùng, diệt tạp kỹ càng.
  • Ao xử lý: Dùng để xử lý các chất hữu cơ lơ lửng, mầm bệnh. Ao được thiết kế để dòng nước chảy theo đường zíc zắc đến cuối ao. Nước được xử lý bằng các loại hóa chất nhằm lắng tụ các chất hữu cơ và diệt mầm bệnh.
  • Ao sẵn sàng: Mục đích để chứa nước đã sạch mầm bệnh và đã được điều chỉnh chất lượng đạt các chỉ tiêu quy định về nước dùng cho nuôi tôm thẻ chân trắng, trước khi cấp vào ao nuôi. Ao sẵn sàng nên đặt ở vị trí gần ao xử lý nước và các ao nuôi. Ao sẵn sàng được bố trí 1 hệ thống giàn quạt với 12 – 14 cánh..

2. Yêu cầu kỹ thuật khi nuôi tôm 3 giai đoạn

2.1. Yêu cầu kỹ thuật xử lý nước

Nước được lấy từ kênh cấp chung qua bể lọc ngầm ở đáy ao vào ao lắng thô để lắng 1 đến 2 ngày. Sau đó được bơm sang ao xử lý. Tại đường zíc zắc đầu nguồn nước được xử lý bằng PAC với nồng độ 5 ppm và thuốc tím với nồng độ 4 – 5 ppm.

Tiếp đó nước được xử lý bằng Chlorine 15 ppm trước khi cho sang ao sẵn sàng. Tại đây, nước được bổ sung khoáng chất, kiềm và điều chỉnh pH. Khi đạt tiêu chuẩn thì cấp vào ao nuôi ở mức 1 – 1,2 m.

2.2. Yêu cầu kỹ thuật thả giống

Tôm giống cỡ PL12 trở lên, chiều dài tầm 10 – 11mm. Tôm giống khỏe mạnh và phát triển đồng đều, nên được chọn mua từ trại giống có cơ sở uy tín, rõ ràng, đạt chuẩn yêu cầu.

Tôm giống sau khi đưa về cơ sở nuôi được cân bằng nhiệt độ với ao ương, trong khoảng thời gian 15 phút rồi mới thả tôm. Nên thả tôm giống vào buổi sáng hoặc vào chiều mát. Mật độ ương khoảng 4.000 con/m².

nuoi-tom-3-giai-doan-hieu-qua

Nuôi tôm 3 giai đoạn hiệu quả

2.3. Yêu cầu kỹ thuật ương tôm

Gây floc ở ao ương: Sử dụng nước ngọt, cám gạo, thức ăn tôm số, mật rỉ đường, muối ăn và chế phẩm sinh học có thành phần Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis 108 CFU/kg, Bacillus megaterium 108 CFU/kg, Bacillus polymyxa 108 CFU/kg.

Sục khí trong vòng 1 – 2 ngày, sau đó tạt đều xuống ao. Bổ sung liên tục trong 5 ngày đầu, bật quạt nước và sủi liên tục để tạo biofloc. Lượng mật rỉ đường và chế phẩm sinh học được điều chỉnh theo lượng thức ăn để đạt được tỷ lệ C/N là ≥ 12/1.

Trong tuần đầu tiên, tôm được cho ăn 8 lần/ngày. Tuần sau đó, tôm được cho ăn bằng thức ăn số 1, hàm lượng đạm đạt ít nhất 43%, với tần suất 7 bữa/ngày và giảm xuống còn 6 cữ/ngày ở tuần 3.

Đồng thời gây biofloc để làm thức ăn cho tôm. Hàng ngày theo dõi và kiểm soát thức ăn, theo dõi hàm lượng floc, các dấu hiệu bất thường của tôm để có biện pháp xử lý phù hợp.

Thời gian ương từ 20-30 ngày đến khi tôm giống đạt cỡ 1.500 – 2.000 con/kg thì tiến hành chuyển sang ao nuôi giai đoạn 2.

2.4. Yêu cầu kỹ thuật nuôi tôm giai đoạn 2

Tôm được nuôi với mật độ nuôi 400– 800 con/m2. Trước khi thả tôm 1 tuần cần tiến hành gây floc tương tự như ở giai đoạn 1. Tuần đầu tiên, tôm được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng protein cao; đồng thời gây floc ở ao nuôi.

Sang tuần 2 trở đi, tôm được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp với các kích cỡ phù hợp với ngày tuổi của tôm.

lam-the-nao-nuoi-tom-3-giai-doan-hieu-qua

Làm thế nào nuôi tôm 3 giai đoạn hiệu quả

2.5. Yêu cầu kỹ thuật nuôi tôm giai đoạn 3 nuôi

Tôm nuôi bằng công nghệ semi biofloc với mật độ 150 – 250 con/m². Thời gian nuôi khoảng 1-2 tháng. Gây biofloc tương tự như ở giai đoạn 2. Tôm được cho ăn 4 lần/ngày, căn cứ vào ngày tuổi và sức ăn thực tế để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm.

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, sức sống và cơ thể tôm để có biện pháp xử lý kịp thời. Định kỳ bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn. Mỗi ngày thay khoảng 20% lượng nước trong ao.

2.6. Thu hoạch tôm đúng cách

Ao nuôi được làm cạn hết nửa ao, dùng lưới kéo tôm. Sau khi thu hoạch xong thì xả lượng nước còn lại ra ao chứa bùn. Tại ao chứa bùn, nước được để lắng. Sau đó phần chất hữu cơ hòa tan trong nước được bơm sang ao lắng để cá rô phi xử lý để tái sử dụng cho vụ nuôi tiếp theo.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode