Giải đáp tại sao huyết áp giảm dần trong hệ mạch?

Quick Summary

  • Chỉ khi chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn hoặc bằng 130mmHg và chỉ số huyết áp tâm trương không lớn hơn 85mmHg thì tình trạng huyết áp của bạn mới được coi là bình thường.
  • Nếu huyết áp của bạn cao hoặc thấp hơn định mức huyết áp bình thường thì chắc chắn cơ thể bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến tăng hoặc hạ huyết áp.
  • Xuất phát từ động mạch chủ, máu đi theo đường dẫn đến các động mạch lớn, từ động mạch lớn lại chảy đến các tiểu động mạch, mao mạch, tĩnh mạch và cuối cùng là tĩnh mạch chủ.

Huyết áp giảm hay tăng đều có tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe con người. Căn cứ vào nguyên nhân và điều kiện sống khác nhau để phân loại bệnh huyết áp nặng hay nhẹ. Nhiều người thắc mắc tại sao huyết áp lại giảm dần trong hệ mạch?  Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc các tri thức hữu ích nhất về bệnh huyết áp.

1. Các thông tin chung về căn bệnh huyết áp

Trước khi tìm hiểu tại sao huyết áp lại giảm dần trong hệ mạch, bạn cần hiểu rõ về khái niệm, đặc điểm của huyết áp. Huyết áp là những áp lực tác động đến thành mạch để tạo động lực đẩy máu tuần hoàn khắp cơ thể. Nhờ hoạt động này mà con người mới duy trì và phát triển sự sống. Có hai loại huyết áp là:

  • Huyết áp tâm thu: Là chỉ số huyết áp được đo khi tim đang ở trạng thái co bóp. Khi ấy, áp lực mà máu tác động lên thành mạch sẽ ở mức lớn nhất. Vì vậy, có thể gọi huyết áp tâm thu là huyết áp tối đa.
  • Huyết áp tâm trương: Là chỉ số huyết áp đo lường trong thời gian tim đang ở trạng thái giãn nghỉ. Lúc này có thể gọi huyết áp tâm trương là huyết áp tối thiểu

giai-dap-tai-sao-huyet-ap-giam-dan-trong-he-mach

Giải đáp tại sao huyết áp giảm dần trong hệ mạch?

Để xác định tình trạng tim mạch có tốt hay không, các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả đo huyết áp. Chỉ khi chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn hoặc bằng 130mmHg và chỉ số huyết áp tâm trương không lớn hơn 85mmHg thì tình trạng huyết áp của bạn mới được coi là bình thường.

2. Bệnh huyết áp có thể xảy ra với mọi đối tượng bất kể tuổi tác, giới tính

Nếu huyết áp của bạn cao hoặc thấp hơn định mức huyết áp bình thường thì chắc chắn cơ thể bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến tăng hoặc hạ huyết áp. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh đều gây ra những biến chứng ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người như suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận, đột quỵ…

huyet-ap-giam-dan-trong-he-mach-la-binh-thuong

Huyết áp giảm dần trong hệ mạch là chuyện bình thường

Do đó, bạn cần đi khám sức khỏe và đo huyết áp một cách thường xuyên, đều đặn. Điều này giúp bệnh nhân sớm xác định và phát hiện tình trạng bệnh của mình. Từ đó có những cách thức chăm sóc, điều trị để đẩy lùi cao huyết áp hiệu quả, nhanh chóng.

>>> Đọc ngay: Thực Hiện Chế Độ Ăn Dash Kiểm Soát Huyết Áp Như Thế Nào?

3. Lý do vì sao huyết áp lại giảm dần trong hệ mạch?

Các bác sĩ cho biết, huyết áp giảm dần trong hệ mạch là trạng thái bình thường của cơ thể. Vì vậy, nó không gây bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiện tượng này xuất hiện là do máu được vận chuyển từ tim đến động mạch nhờ vào sự co bóp nhịp nhàng của tim. Lúc này, áp lực mà máu tác động lên thành động mạch chủ là lớn nhất.

Xuất phát từ động mạch chủ, máu đi theo đường dẫn đến các động mạch lớn, từ động mạch lớn lại chảy đến các tiểu động mạch, mao mạch, tĩnh mạch và cuối cùng là tĩnh mạch chủ. Theo nguyên tắc, áp lực khi máu vào động mạch chủ sẽ đạt cực đại. Tuy nhiên sau đó, máu lại được phân chia vào từng mạch nhỏ hơn thì áp suất tác động lên thành mạch sẽ giảm dần. Đó chính là lý do giải đáp cho thắc mắc tại sao huyết áp lại giảm dần trong hệ mạch.

4. Phương pháp giữ huyết áp ổn định

Vấn đề huyết áp giảm dần trong hệ mạch chỉ là tình trạng bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu bạn đo thấy chỉ số huyết áp tăng lên bất thường thì đây lại là dấu hiệu cảnh báo của các căn bệnh nguy hiểm. Làm sao để ổn định huyết áp? Bạn có thể tham khảo các giải pháp dưới đây để ổn định huyết áp hàng ngày:

>> Đọc thêm: Tham Khảo 7 Món Ăn Bài Thuốc Cho Người Cao Huyết Áp

  • Có chế độ ăn uống khoa học: Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều muối và chất béo no như fast food, snack, bim bim…Không uống rượu, bia, hay sử dụng các chất kích thích…. Cần hạn chế tối đa các đồ ăn có chứa chất béo bão hòa và hàm lượng cholesterol cao
  • Ăn nhiều rau củ quả: Hoa quả cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ miễn dịch và khả năng đề kháng của cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm cân và làm đẹp daThường xuyên tập luyện thể thao: Thể dục là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc. Duy trì hoạt động này một cách thường xuyên, đều đặn giúp bạn sảng khoái tinh thần và làm việc có hiệu quả
  • Ngủ đủ giấc: Đừng để cơ thể lúc nào cũng ở trong trạng thái stress, căng thẳng. Điều này rất dễ gây ra các vấn đề cao huyết áp. Do đó, hãy tập thói quen sắp xếp thời gian và lượng công việc sao cho hợp lý. Ăn ngủ điều độ sẽ giúp bạn có một đời sống tinh thần thoải mái và một cơ thể dẻo dai, khỏe khoắn
  • Sử dụng Apharin: Đây được đánh giá là thảo dược thần kì cho người cao huyết áp. Rất nhiều khách hàng đã an tâm sử dụng sản phẩm và đạt nhiều thành công trong đẩy lùi bệnh trạng.

che-do-an-uong-lanh-manday-lui-benh-cao-huyet-ap

Chế độ ăn uống lành mạnh đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

5. Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời chính xác cho vấn đề tại sao huyết áp lại giảm dần trong hệ mạch. Để duy trì huyết áp ở trạng thái ổn định bình thường, chế độ ăn uống khoa học là quan trọng nhất.

Nguồn: từ nesfaco.vn

Dark mode