EDTA là gì? Cách sử dụng EDTA trong nuôi tôm hiệu quả nhất

Tóm tắt ý chính

 • EDTA từ lâu đã là một loại hoá chất không còn xa lạ và được sử dụng rất nhiều trong đa dạng các lĩnh vực.
 • Với mục đích đảm bảo sự thuận lợi trong suốt vụ mùa của bà con, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến những thông tin thiết yếu về EDTA trong nuôi tôm để bà con có cái nhìn tổng quan hơn về loại hoá chất này.
 • Trong hóa học phân tích, hoá chất này được sử dụng để phân tích độ cứng của nước hoặc làm chất xúc tác che lấp để cô lập các ion kim loại sẽ can thiệp vào các phân tích.
 • Trong nuôi cấy mô, loại hoá chất này được sử dụng như một chất xúc tác tạo liên kết với canxi, ngăn chặn sự tham gia của cadherin giữa các tế bào, ngăn chặn sự vón cục tế bào khi đang phát triển trong huyền phù lỏng hoặc tách các tế bào bám dính để di chuyển.
 • Ngoài ra, hoá chất này còn được sử dụng rộng rãi như là một chất giúp chống đông máu, có thể loại bỏ canxi có trong mẫu máu, ngăn cản quá trình đông máu và bảo tồn hình thái tế bào máu.

EDTA từ lâu đã là một loại hoá chất không còn xa lạ và được sử dụng rất nhiều trong đa dạng các lĩnh vực. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp EDTA xuất hiện trong bảng thành phần của dầu gội hay dược phẩm thông dụng.

Đặc biệt, ngành nuôi trồng thủy sản cũng khá ưa chuộng hoá chất này. Với mục đích đảm bảo sự thuận lợi trong suốt vụ mùa của bà con, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến những thông tin thiết yếu về EDTA trong nuôi tôm để bà con có cái nhìn tổng quan hơn về loại hoá chất này.

1. EDTA là gì?

EDTA là một dạng axit hữu cơ mạnh, có dạng chất rắn không màu, tan được trong nước, ở thể lỏng nó có màu vàng nhạt, được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1935 bởi Ferdinand Munz

edta-trong-nuoi-tom-va-cach-su-dung-hieu-qua

 Cách sử dụng EDTA trong nuôi tôm hiệu quả nhất

EDTA được tổng hợp từ Ethylene Diamine (C2H4(NH2)2), formol (HCHO) và gốc Cyanide (HCN hoặc NaCN). Trong cấu trúc của nó chứa 2 nhóm amin đó là NH2 và 4 gốc carboxyl COOH

2. Ứng dụng của EDTA trong các lĩnh vực

2.1. Lĩnh vực mỹ phẩm

EDTA là một trong những thành phần quen thuộc có trong các sản phẩm như: dầu gội đầu, thuốc nhuộm,… và các sản phẩm chăm sóc chăm sóc tóc. Ngoài ra, EDTA có thể xem là chất tạo bọt, ổn định độ pH của sản phẩm.

EDTA-thuong-dung-trong-my-pham

EDTA thường dùng trong mỹ phẩm

Ngoài ra, EDTA còn có chức năng kháng khuẩn, giúp bảo quản sản phẩm lâu dài, tăng cường tác dụng chống oxy hóa tự nhiên của các vitamin C, vitamin E.

Tìm hiểu thêm: EDTA là gì? Ứng dụng của EDTA trong nuôi tôm

2.2. Trong thí nghiệm

 • Trong phòng thí nghiệm, EDTA được dùng để quét các ion kim loại.
 • Trong sinh hóa và sinh học phân tử, EDTA  khử hoạt tính của các enzyme phụ thuộc kim loại  hoặc để ngăn chặn thiệt hại đối với DNA, protein và polysacarit .
 • Trong hóa học phân tích, hoá chất này được sử dụng để phân tích độ cứng của nước hoặc làm chất xúc tác che lấp để cô lập các ion kim loại sẽ can thiệp vào các phân tích.
 • Trong phòng thí nghiệm y sinh, EDTA  được tìm thấy với khá nhiều công dụng đặc biệt chẳng hạn như ngăn chặn sự loét giác mạc ở động vật .
 • Trong nuôi cấy mô, loại hoá chất này được sử dụng như một chất xúc tác tạo liên kết với canxi, ngăn chặn sự tham gia của cadherin giữa các tế bào, ngăn chặn sự vón cục tế bào khi đang phát triển trong huyền phù lỏng hoặc tách các tế bào bám dính để di chuyển.

edta-trong-phong-thi-nghiem

EDTA trong phòng thí nghiệm

Natri canxi edetate là một loại muốn đặc biệt của EDTA, được sử dụng để kết nối các ion kim loại trong quá trình điều trị nhiễm độc thủy ngân và nhiễm độc chì.

Ngoài ra còn được dùng để loại bỏ chất sắt dư trong có thể, điều trị các biến chứng khi phải truyền máu quá nhiều và điều trị bệnh thalassemia.

Các nha sĩ sử dụng EDTA với việc bổ sung chất để nới lỏng các vôi hóa bên trong ống chân răng giúp ích cho quá trình tiểu phẫu.

Ngoài ra, hoá chất này còn được sử dụng rộng rãi như là một chất giúp chống đông máu, có thể loại bỏ canxi có trong mẫu máu, ngăn cản quá trình đông máu và bảo tồn hình thái tế bào máu.

EDTA đem lại hiệu quả cao trong việc làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong quá trình cấy ghép ống kính nội nhãn nhờ khả năng phân tán chất nhờn.

2.4. Lĩnh vực dược phẩm

EDTA có thể xem như một hoá chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương thành mạch máu, làm giảm xơ vữa động mạch. Loại hoá chất này có chức năng như chất bảo quản sản phẩm trong các chế phẩm mắt và thuốc nhỏ mắt.

2.5. Trong công nghiệp

 • Trong công nghiệp dệt may: cô lập các ion kim loại làm thay đổi màu sắc của các sản phẩm nhuộm.
 • Trong công nghiệp giấy và bột giấy: được sử dụng trong tẩy trắng không có clo.
 • Trong công nghiệp thực phẩm: như là chất bảo quản hoặc chất ổn định để ngăn chặn sự mất màu oxy hóa xúc tác.
 • Trong sản xuất xi măng: dùng để xác định vôi tự do và Mg tự do trong xi măng và keo.

2.6. Trong nông nghiệp

EDTA là hóa chất được sử dụng trong xử lý nước cấp trong sản xuất giống thủy sản nước lợ, trong nuôi thương phẩm.

3. Tầm quan trọng của EDTA trong nuôi tôm

EDTA có nhiều tác dụng hữu ích trong thủy sản như:

 • Khử các kim loại nặng tồn đọng trong ao nuôi giúp quá trình lột vỏ dễ hơn.
 • Giảm váng bọt, làm lắng các cặn bã, chất lơ lửng trong ao nuôi, diệt trừ các tảo độc
 • Phân giải độc tố sau khi sử dụng các hóa chất cần thiết cho tôm. Chống sốc khi thời tiết thay đổi bất chợt.
 • Cân bằng độ kiềm, độ pH trong ao nuôi
 • Hạ phèn, cải thiện chất lượng ao nuôi. Giảm các khí độc như NO2, NH3, H2S,…trong ao giúp tôm tránh bị nhiễm bệnh.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng vôi CaO trong nuôi tôm

4. Cách sử dụng EDTA hiệu quả trong nuôi tôm

Thông thường, với 1kg/1000m3 = 1ppm và liều lượng sử dụng tại hầu hết các ao nuôi tôm sẽ từ 5-10 ppm tùy vào diện tích tương ứng. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng trong nuôi tôm thì bà con nên dùng với liều lượng vừa phải và thích hợp nhất. Cụ thể như:

 • Với các trường hợp: Nước bị nhiễm phèn, có độ mặn, độ kiềm thấp, muốn xử lý nước, cấp nước vào ao đạt 0,8 – 1m cùng nước có màu vàng nhạt nên dùng liều lượng từ 2 – 5kg/1ppm.
 • Để ổn định độ kiềm cho ao nuôi nên dùng liều từ 0,5 – 1ppm
 • Nếu như người nuôi không biết cách cân đo liều lượng thì có thể mua các chế phẩm từ EDTA bán sẵn trên thị trường và sử dụng theo đúng liều được ghi trên bao bì sản phẩm là được.

cach-su-dung-edta-dat-hieu-qua-cao

Cách sử dụng EDTA hiệu quả trong nuôi tôm

5. Kết luận

EDTA có rất nhiều những công dụng được sử dụng để làm sạch nguồn nước và hỗ trợ trong quá trình nuôi tôm. Đặc biệt, khi sử dụng nhiều EDTA mà không kiểm soát đúng liều lượng có thể thúc đẩy quá trình phát tán ô nhiễm kim loại, gây hại đến tôm nuôi.

Chính vì thế bà con nên lưu ý đến liều lượng sử dụng cũng như nguồn gốc xuất xứ để tránh gặp phải rủi ro và tận dụng được tối ưu công dụng của loại hoá chất này trong ao nuôi tôm của mình.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

2 những suy nghĩ trên “EDTA là gì? Cách sử dụng EDTA trong nuôi tôm hiệu quả nhất

  văn vịnh nguyễn

  edta dùng để hạ phèn, hạ kiềm được không ad?

  hậu lê

  edta có tác dụng tẩy vậy thì có hại cho tôm không

Dark mode