Đồng Sunfat (CuSO4) là gì? Cách sử dụng CuSO4 trong nuôi tôm

Tóm tắt ý chính

 • Trong nuôi trồng thủy sản, muối đồng sunfat được sử dụng khá phổ biến để xử lý tảo lam và góp phần giúp bà con nuôi tôm trị bệnh, ký sinh trùng, hạn chế tối đa việc tích tụ, bám bẩn trong nước ao.
 • Qua bài viết dưới đây, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến cho bà con những thông tin hữu ích về muối đồng sunfat và cách sử dụng CuSO4 trong nuôi tôm hiệu quả để đạt một vụ nuôi thắng lợi.
 • Muối đồng sunfat được sử dụng phổ biến trong nuôi tôm nhờ khả năng quản lý ao hiệu quả, giúp cho tôm được phát triển một cách tốt nhất.
 • Tuy nhiên, khi sử dụng đồng sunfat cần lưu ý vì nếu sử dụng sai thời điểm, sai liều lượng đều mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho tôm và cả người chăn nuôi.
 • Đối với tôm, nếu người nuôi không biết cách sử dụng muối đồng ở một liều lượng vừa đủ có thể khiến tôm bị nhiễm độc, ức chế sinh trưởng.

Trong nuôi trồng thủy sản, muối đồng sunfat được sử dụng khá phổ biến để xử lý tảo lam và góp phần giúp bà con nuôi tôm trị bệnh, ký sinh trùng, hạn chế tối đa việc tích tụ, bám bẩn trong nước ao. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đồng sunfat sẽ rất dễ gây nên những tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng sức khỏe của tôm nuôi và cả con người.

Qua bài viết dưới đây, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến cho bà con những thông tin hữu ích về muối đồng sunfat và cách sử dụng CuSO4 trong nuôi tôm hiệu quả để đạt một vụ nuôi thắng lợi.

1. Hóa chất CuSO4 là gì?

CuSO4 là công thức của hợp chất muối đồng sunfat. Trong tự nhiên, đồng sunfat tồn tại ở dạng khan và dạng ngậm nước, thường thấy nhất là CuSO4.5H2O màu xanh lam và có khả năng hút ẩm rất tốt. CuSO4 có rất nhiều công dụng hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước.

muoi-dong-sunfat-cuso4

Muối đồng sunfat CuSO4

2. Ứng dụng của CuSO4

2.1. CuSO4 trong nông nghiệp

 • Sử dụng làm nguyên liệu trong phân bón để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cây trồng. Ngoài ra còn bổ sung thêm nguyên tố vi lượng Cu bị thiếu.
 • Sử dụng làm thuốc kháng nấm hoặc làm thuốc trừ sâu, diệt cỏ.
 • Được bổ sung vào cây trồng để tổng hợp các chất như đường, đạm, chất béo..
 • Thành phần trong thức ăn chăn nuôi nhằm bổ sung Cu cho vật nuôi và là chất điều hòa sinh trưởng.

2.2. CuSO4 trong các ngành công nghiệp khai thác và sản xuất.

 • Ứng dụng trong khai thác dầu khí, chất lỏng.
 • Dùng để tăng độ bền trong thuốc nhuộm vải.
 • Có thể sử dụng để tạo màu thực phẩm, ngăn ngừa sự hư hại của trái cây.
 • Tạo màu sắc trong pháo hoa hoặc công nghệ in ấn, đất sét, đồ gốm.
 • Dùng như một chất sơn chống bẩn.

2.3. Ứng dụng hóa chất CuSO4 trong nuôi tôm

Đối với lĩnh vực chăn nuôi thuỷ sản. Muối đồng sunfat được sử dụng phổ biến trong nuôi tôm nhờ khả năng quản lý ao hiệu quả, giúp cho tôm được phát triển một cách tốt nhất:

 • Hỗ trợ quá trình chuyển máu và hô hấp của tôm được diễn ra thuận lợi. Hình thành sắc tố đen melanin, đây là chất xúc tác cho việc tạo Hemoglobi. Ngoài ra, nếu đồng trong ao nuôi quá thấp sẽ làm tôm chậm tăng trưởng. Nếu cơ thể xảy ra thiếu đồng, gan tôm sẽ suy yếu và thiếu đề kháng, dễ nhiễm các dịch bệnh nhanh hơn.
 • Muối đồng sunfat còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản và lột xác của tôm, giúp tôm lột xác nhanh và không bị gián đoạn.
 • CuSO4 còn được dùng như một loại thuốc để quản lý tảo trong ao, đặc biệt là tảo lam. Giữ cho chúng phát triển ở mức độ vừa phải, không quá nhiều cũng không quá ít.
 • Muối đồng sunfat còn được dùng để điều trị bệnh trên tôm, diệt các chủng khuẩn trong ao.

diet-tao-lam-bang-muoi-cuso4

Diệt tảo lam bằng muối CuSO4

Tuy nhiên, khi sử dụng đồng sunfat cần lưu ý vì nếu sử dụng sai thời điểm, sai liều lượng đều mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho tôm và cả người chăn nuôi:

 • Đối với người chăn nuôi: Khi tiếp xúc với đồng sunfat quá mức có thể gây ra hiện tượng kích ứng và đau đầu. Nếu tiếp tục tiếp xúc thì lâu dần người nuôi tôm rất dễ bị mắc các bệnh Wilson gây rối loạn tiêu hoá, tổn thương đến gan, hệ thần kinh rất nguy hiểm.
 • Đối với tôm, nếu người nuôi không biết cách sử dụng muối đồng ở một liều lượng vừa đủ có thể khiến tôm bị nhiễm độc, ức chế sinh trưởng. Đặc biệt là đối với tôm nhỏ mới thả.
 • Tôm rất ưa chuộng thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao nuôi như tảo, các sinh vật phù du cho nên nếu bà con sử dụng chất sát trùng để diệt khuẩn thì có nguy cơ làm cho nguồn thức ăn tự nhiên trong ao bị thiếu hụt dẫn đến tôm chậm phát triển. Vì vậy, người nuôi có thể tạt đồng sunfat trực tiếp vào nước trong ao hoặc trộn vào thức ăn cho tôm. Tuy nhiên, nhiệt độ cao thì tác dụng khử trùng của chất này sẽ tăng cao, gây độc cho tôm. Vì vậy, việc sử dụng liều lượng muối đồng trong ao tôm cần phải dựa vào kinh nghiệm thực tế và những người có chuyên môn cao.

dong-sunfat-la-gi-cach-su-dung-trong-nuoi-tom

Đồng Sunfat (CuSO4) là gì? Cách sử dụng CuSO4 trong nuôi tôm

Lưu ý: khi sử dụng đồng sunphat trong ao tôm bà con không nên lạm dụng. Cần phải tính toán liều dùng chính xác không để dư lượng trong ao. Nếu lượng đồng sunfat tồn tại quá lâu trong môi trường nước sẽ không thể tự phân huỷ, trở thành kim loại nặng tồn dư trong ao nuôi, khiến đất bị cằn cỗi, gây độc cho tôm. Khi trộn đồng sunfat vào thức ăn, liều lượng khuyến nghị là khoảng từ 16 – 32 mg/kg thức ăn.

3. Đồng sunfat có tác hại gì?

CuSO4 mang lại nhiều lợi ích khác nhau, tuy nhiên nếu lạm dụng dùng hóa chất này sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Cụ thể:

 • Gây rát da, xót mắt hoặc có thể gây đau đầu khi tiếp xúc.
 • Nếu dùng quá mức cho phép có thể gây hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu hoặc kích ứng da.

Chính vì vậy, khi sử dụng hoá chất này bà con nên trang bị các thiết bị bảo hộ để đảm bảo giữ gìn cho sức khoẻ và cơ thể của mình. Ngoài ra, khi sử dụng xong nếu còn dư bà con nên bảo quản ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.

4. Kết luận

Qua những thông tin trong bài viết, hy vọng bà con sẽ trang bị thêm được cho mình những kiến thức bổ ích về muối đồng sunfat cũng như cách sử dụng chúng sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Đồng thời, bà con cũng nên lưu ý đến liều lượng cũng như thời điểm sử dụng. Tránh việc lạm dụng quá đà muối CuSO4 có thể gây phản tác dụng cho ao nuôi tôm của mình.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

2 những suy nghĩ trên “Đồng Sunfat (CuSO4) là gì? Cách sử dụng CuSO4 trong nuôi tôm

  Minh Anh

  cuso4 có làm phân bón được không ạ

  Khánh An

  theo tôi biết muối đồng này dùng để kích thích tôm phát triển lột vỏ đúng không ad?

Dark mode