Độ pH của nước mưa là bao nhiêu?

Tóm tắt ý chính

  • Nhưng bạn có tự hỏi, độ ph của nước mưa bao nhiêu – loại nước mà rất nhiều người tận dụng để sử dụng dù chưa qua xử lý – có độ pH là bao nhiều.
  • Và tại các khu công nghiệp, nước mưa có độ pH trung bình khoảng 4,72, thường dao động từ 3,8 – 5,3 .
  • Tuy nhiên, nếu so sánh với nước máy hay nước tinh khiết, Thì con số này thấp hơn rất nhiều và không nằm trong khoảng pH khuyên dùng cho nước.
  • Những nơi có không khí trong lành hơn, thì rất có thể chất lượng của nước mưa còn tương đương nước cất.
  • Trong phần độ pH của nước mưa là bao nhiêu ở trên thì ta đã biết độ pH của nước mưa khoảng 5,6.

Ai cũng biết nước tinh khiết có độ pH là 7. Nhưng bạn có tự hỏi, độ ph của nước mưa bao nhiêu – loại nước mà rất nhiều người tận dụng để sử dụng dù chưa qua xử lý – có độ pH là bao nhiều? Trong nước mưa có chứa thành phần gì? Có bao gồm axit hay không? Và, thực sự nước mưa có an toàn như ta tưởng? Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết này.

Độ pH của nước mưa bao nhiêu?

Theo kết quả phân tích nước mưa năm 2016 của anh Đô Văn Thi – chuyên gia phân tích mẫu nước, mẫu thực phẩm – Hội viên Hội Hoa lan Việt Nam VOS-HN. Nước mưa bình thường mà chúng ta hay sử dụng có độ pH rơi vào khoảng 5,6.

Cụ thể hơn, tại thành phố, độ pH nước mưa dao động từ 4,67 – 7,5. Và tại các khu công nghiệp, nước mưa có độ pH trung bình khoảng 4,72, thường dao động từ 3,8 – 5,3 . Tuy nhiên, nếu so sánh với nước máy hay nước tinh khiết, Thì con số này thấp hơn rất nhiều và không nằm trong khoảng pH khuyên dùng cho nước.

Và theo như nghiên cứu của các chuyên gia khác trong ngành. độ ph của nước mưa bao nhiêu còn phụ thuộc vào thời điểm phân tích. Các kết quả cho thấy, nước mưa vào đầu và cuối mùa mưa có độ pH thấp hơn bình thường (pH < 5,6).

Nước mưa có chứa những thành phần gì?

Nước mưa được hình thành do quá trình bốc hơi và ngưng tụ. Khi gặp điều kiện thuận lợi, những giọt nước mưa “đựng” trong mây sẽ rơi xuống. Trong quá trình này, hạt mưa mang theo các chất ô nhiễm có sẵn trong bầu khí quyển. Cùng với đó là những bụi bẩn, vi khuẩn gây hại lửng lơ trong không khí. Làm sạch tất cả những nơi mà nó đi qua. Đó là lý do mà chúng ta cảm thấy không khí trong lành hơn mỗi lần trời mưa.

Thực tế cho thấy, khi phân tích mẫu nước mưa ở các khu vực đông dân cư như thành phố, khu đô thị. Hay nơi tập trung nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp. Thì trong nước mưa sẽ chứa nhiều chất như axit nitri, axit sunfuric, axit cacbonic…

Nhưng nếu ở các vùng nông thôn dân cư thưa thớt. Những nơi có không khí trong lành hơn, thì rất có thể chất lượng của nước mưa còn tương đương nước cất. Tuy nhiên, những năm gần đây, với tình trạng không khí bị ô nhiễm trầm trọng. Rất có thể, tại Việt Nam, không còn nơi nào có thể thu được nước mưa sạch hoàn toàn nữa.

Trong nước mưa có axit hay không?

Đọc đến đây thì chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho biệc nước mưa có axit hay không rồi phải không. Chính chỉ số pH có trong nước mưa cũng đã nói lên tất cả. Trong phần độ pH của nước mưa là bao nhiêu ở trên thì ta đã biết độ pH của nước mưa khoảng 5,6. Theo thang đo độ pH, nếu chỉ số pH dưới 7 nghĩa là chất có tính axit.

Như đã nói, khi nước mưa rơi xuống đất sẽ cuốn theo nhiều chất độc gây hại. Trong đó có H2S, SO2 và Nox. Từ đó tạo ra axit H2SO4 và HNO3. Minh chứng lớn nhất là các kết quả kiểm nghiệm đã đề cập ở trên. Khi các nhà phân tích liên tục phát hiện nhiều chất axit độc hại lẫn trong nước mưa.

Ảnh hưởng của nước mưa đến việc nuôi tôm

Tác động trực tiếp của nước mưa đến ao nuôi tôm

Mưa thường có nhiệt độ thấp hơn môi trường từ 5 đến 6 độ C, nhưng có thể thấp hơn nhiều nếu kết hợp với các hệ thống áp suất thấp lớn. Do sự hòa tan của carbon dioxide (CO 2 ), mưa thực sự là một dung dịch yếu của axit carbonic có độ pH từ 6,2 đến 6,4 (ở các khu vực phi công nghiệp). Hai yếu tố vật lý này có xu hướng làm giảm nhiệt độ và độ pH của ao nuôi tôm. Ngoài ra, do pha loãng, độ mặn và độ cứng cũng giảm do nồng độ ion trong dung dịch giảm.

Xem thêm Ảnh hưởng mùa mưa đến ao nuôi tôm thương phẩm

Những thay đổi vật lý khác liên quan trực tiếp đến mưa bao gồm sự gia tăng chất rắn lơ lửng do sự vận chuyển vật liệu đất từ ​​đất ao hồ. Và độ đục của ao cao hơn này tác động tiêu cực đến sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời và gây ra sự suy giảm đột ngột của quần thể quang dưỡng.

nuoi tom mua mua

Sự hình thành halocline (một đường viền thẳng đứng hoặc độ mặn mạnh giữa các lớp nước có hàm lượng muối khác nhau) trong ao thường có thể được quan sát do sự khác biệt về độ mặn giữa mưa và nước ao, bởi vì nước mưa nhẹ hơn trôi trên mặt nước. nước ao mặn hơn.

Tham sốẢnh hưởng
Độ đụcTăng do các hạt sét
Nhiệt độNói chung giảm từ 3 đến 5 độ C
Độ mặnGiảm tùy theo khối lượng
pHBan đầu giảm xuống 6,7 và hơn thế nữa sau đó
Hydro sunfua (H2S) và amoniac (NH3)Có thể tăng sau 2 đến 3 ngày
Độ cứngGiảm tùy theo khối lượng
Oxy hòa tanLúc đầu tăng sau đó giảm rõ rệt

Tác động gián tiếp của nước mưa đến ao nuôi tôm

Người ta thường quan sát thấy một chuỗi các sự kiện trong đó lượng mưa chỉ là sự khởi đầu. Hầu như luôn có sự sụt giảm đột ngột (sự sụt giảm) về quần thể vi tảo ngay sau (hoặc trong) những cơn mưa. Điều này là do nhiều yếu tố, mặc dù các yếu tố liên quan nhiều nhất đến hiện tượng này là sự giảm độ pH (độ axit tương đối của mưa), giảm nồng độ khoáng chất và vi chất dinh dưỡng, tăng độ đục và cuối cùng là giảm cường độ mặt trời.

Khi đó quần thể vi khuẩn dị dưỡng – có vai trò phân hủy chất hữu cơ – tăng theo cấp số nhân do sự gia tăng nguồn dinh dưỡng từ các tế bào tảo chết lắng đọng dưới đáy ao.

Tại thời điểm này, người ta thường quan sát thấy mức độ oxy hòa tan (DO) giảm liên tục không phụ thuộc vào thời gian. Nhu cầu oxy sinh học (BOD) cao của vi khuẩn dị dưỡng và sự thiếu sản xuất oxy của các sinh vật tự dưỡng (đã chết) có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong thời gian rất ngắn nếu không có biện pháp khắc phục. Ngoài việc tiêu thụ oxy sẵn có, quá trình hô hấp của vi khuẩn còn tạo ra carbon dioxide, hòa tan trong nước và sẽ làm giảm độ pH hơn nữa.

nhung-van-de-phai-doi-mat-khi-nuoi-tom-mua-mua

Chuỗi sự kiện này kết thúc với điều kiện DO, pH và nhiệt độ thấp thấp tạo ra môi trường rất bất lợi cho nuôi tôm. Đầu tiên, những điều kiện này và một lượng chất hữu cơ rất lớn là lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn với chiến lược sinh sản nhanh và linh hoạt (chiến lược K) kỵ khí tùy ý và có thể đạt đến sự thống trị của sinh vật đơn bào. Vi khuẩn Vibrios spp thường chiếm ưu thế trong những điều kiện này và nói chung đều là mầm bệnh tiềm ẩn, bị phân giải protein hoặc tan máu hoặc cả hai.

Xem thêm Tác động của trời mưa đến nuôi tôm

Và trong cùng những điều kiện này, khả năng oxy hóa/khử của bùn có thể sẽ âm. Nói cách khác, tất cả các hợp chất sẽ bị khử trong những điều kiện này, bao gồm cả sunfat. Trong điều kiện khử và độ pH thấp, hydro sunfua (H2S) cực kỳ độc đối với động vật giáp xác ở nồng độ thường không gây ra vấn đề gì. Hydrogen sulfide độc ​​hại do nó can thiệp vào chuỗi trao đổi chất của quá trình oxy hóa cytochrom a3 trong quá trình hô hấp hiếu khí. Tác dụng chỉ giới hạn ở H 2 S, vì ion HS- không thể hiện độc tính trong phạm vi nuôi tôm thông thường.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode