Đầu tư chứng khoán dành cho người chưa biết gì – ĐTCK (phần mở đầu)

dau-tu-chung-khoan-danh-cho-nguoi-chua-biet-gi

Tóm tắt ý chính

 • Đầu tư chứng khoán dành cho người chưa biết gì là một seri bài viết bao gồm các bài viết có hệ thống, mô tả chi tiết và đầy đủ nhất về thị trường chứng khoán.
 • Mục tiêu của seri này là giúp trang bị cho người đọc, từ những người hoàn toàn chưa biết gì về thị trường chứng khoán, cho đến khi kết thúc seri này, người đọc sẽ có một nền tảng đủ vững chắc để có thể đủ tự tin bắt đầu những hoạt động đầu tư đầu tiên của mình.
 • Còn nếu các bạn tỉnh táo hơn, các bạn sẽ cảm thấy có gì đó không ổn và cuối cùng điều đó sẽ làm cho các bạn có cái nhìn tiêu cực về các hoạt động đầu tư chứng khoán.
 • Các bạn muốn các hoạt động đầu tư của mình đúng nghĩa là đầu tư, là đi lâu dài, có sự kiên nhẫn và an toàn, hiểu rõ mình đang làm gì dựa trên những kiến thức của chính mình.
 • Seri này cũng sẽ không chỉ cho người đọc nên mua mã nào, nên bán mã nào, thay vào đó, người viết sẽ hướng dẫn cho người đọc cách để có những phương pháp tư duy, những phương pháp đầu tư an toàn và hiệu quả.

Đầu tư chứng khoán dành cho người chưa biết gì là một seri bài viết bao gồm các bài viết có hệ thống, mô tả chi tiết và đầy đủ nhất về thị trường chứng khoán. Seri bài viết được viết theo cách rất dễ hiểu, ai cũng có thể đọc và hiểu được.

Xin chào quý anh chị và các bạn, đây là seri bài viết về đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu. Mục tiêu của seri này là giúp trang bị cho người đọc, từ những người hoàn toàn chưa biết gì về thị trường chứng khoán, cho đến khi kết thúc seri này, người đọc sẽ có một nền tảng đủ vững chắc để có thể đủ tự tin bắt đầu những hoạt động đầu tư đầu tiên của mình.


Khi người đọc tham gia vào seri này, người viết hiểu rằng người đọc đang mong muốn có thêm một kênh đầu tư nữa cho những khoản tiền tích lũy của mình. Có thể là trước đây các bạn cũng đã từng nghe nói đến Thị Trường Chứng Khoán (TTCK) và cũng muốn nó trở thành một kênh đầu tư của mình.

Giới thiệu về seri bài viết Đầu tư chứng khoán dành cho người chưa biết gì

Vì xưa nay các bạn chưa từng thực hiện những hoạt động này, mà TTCK lại có quá nhiều kiến thức phức tạp. Chính cái sự rối rắm đó đã làm cho các bạn e dè, không biết phải bắt đầu từ đâu.

Bên cạnh đó, khi tham khảo xung quanh về TTCK, chúng ta thường hay bắt gặp hai luồng thông tin:

 • Thứ nhất là những người hoàn toàn không có niềm tin vào TTCK, họ xem đó là một nơi nguy hiểm, chỉ toàn là lừa đảo và kiếm tiền dựa trên sự may rủi. Khi mà nói chuyện với nhóm người này, các bạn sẽ dễ có cái nhìn tiêu cực về TTCK.
 • Thứ hai là nhóm người nguy hiểm hơn, đó là nhóm cờ bạc. Đây là những người tự nhận là đang đầu tư ở trên TTCK, nhưng những gì họ đang làm, thực chất là không khác gì các hoạt động đánh bạc. Đây là nhóm mà họ hay dùng những từ như là lướt sóng, chuyên gia đọc lệnh, ông vua thổi nến, thổi đèn cầy, …v…v….

Có một thực tế trên TTCK ở Việt Nam, chỉ trừ một nhóm nhỏ những nhà đầu tư có chuyên môn, còn lại là những người đang đánh bạc theo dạng này lại chiếm một số lượng rất lớn. Các bạn mà nghe nhóm này nói chuyện xong, nếu không tỉnh táo thì rất dễ bị cuốn vào những hình thức đầu tư kiểu này.

Còn nếu các bạn tỉnh táo hơn, các bạn sẽ cảm thấy có gì đó không ổn và cuối cùng điều đó sẽ làm cho các bạn có cái nhìn tiêu cực về các hoạt động đầu tư chứng khoán. Khi các bạn tham gia vào seri này, người viết tin rằng các bạn sẽ không muốn trở thành một trong hai nhóm trên.

Các bạn có muốn đầu tư vào TTCK, nhưng các bạn sẽ không muốn đầu tư theo dạng đánh bạc. Các bạn muốn các hoạt động đầu tư của mình đúng nghĩa là đầu tư, là đi lâu dài, có sự kiên nhẫn và an toàn, hiểu rõ mình đang làm gì dựa trên những kiến thức của chính mình. Đó cũng là mục đích chính của seri này.

Trong seri này, người viết sẽ không đưa ra bất kì các phương pháp làm giàu nhanh nào, ngược lại seri này sẽ hướng cho người đọc đến các mindset về đầu tư lâu dài. Seri này cũng sẽ không chỉ cho người đọc nên mua mã nào, nên bán mã nào, thay vào đó, người viết sẽ hướng dẫn cho người đọc cách để có những phương pháp tư duy, những phương pháp đầu tư an toàn và hiệu quả.

Các mục tiêu của seri bài viết Đầu tư chứng khoán dành cho người chưa biết gì

Các mục tiêu của seri này:

 • Một nền tảng vững chắc: sau khi kết thúc seri này, người đọc sẽ có một nền tảng căn bản thật vững chắc, có đủ kiến thức để có thể tự tin đi những bước đầu tiên trong hành trình đầu tư của mình. Và với những nền tảng kiến thức này, sau này người đọc có thể tự mình nghiên cứu lên những kiến thức nâng cao hơn nếu muốn.
 • Những bước đi đầu tiên: thông qua những kiến thức được chia sẻ trong seri, những ví dụ cụ thể sát với thực tế, người đọc sẽ có những bước đi đầu tiên vào TTCK, để từ đó giúp cho người đọc có những khởi đầu suôn sẻ nhất.
 • Có một chiến lược trong tay: khi đã trải nghiệm và tích lũy được những kiến thức nền tảng, người đọc sẽ bước ra khỏi seri này với một chiến lược đầu tư bài bản, rõ ràng và hiệu quả dành cho riêng mình. Chiến lược mà người viết đã chọn trong seri này là một chiến lược đã được chứng minh là rất hiệu quả, không chỉ trong giai đoạn mới bắt đầu mà còn có thể sử dụng trong lâu dài.
 • Tránh bị mất tiền: TTCK là nơi có thể đổi kiến thức lấy tiền và ngược lại. Nếu không có kiến thức thì chắc chắn là bạn sẽ bị mất tiền. Việc bị mất tiền trong những giai đoạn đầu tiên này, ngoài việc làm cho người đọc bị thiệt hại về tài chính, nó còn làm cho người đọc có những ấn tượng xấu về TTCK, mà chính những ấn tượng đó có thể làm cho người đọc mất luôn niềm tin vào các hoạt động đầu tư này. Nhưng nếu như có được những kiến thức nền tảng nhất định, người đọc có cái nhìn khái quát và sự hiểu biết nhất định về TTCK, và do đó tránh được tối đa việc bị mất tiền.
 • Có hiểu biết và có thể đầu tư ở TTCK Việt Nam và quốc tế: cách điều hành và quản lý ở từng quốc gia có thể khác nhau, nhưng cách vận hành của TTCK thì tương đối là giống nhau. Với những kiến thức nền tảng này, người viết hi vọng người đọc có thể đào sâu nghiên cứu và có thể đầu tư ở TTCK quốc tế. Để sau này, khi mà Việt Nam có thể giao dịch được ở trên thị trường quốc tế, lúc đó người đọc có thể sẵn sàng kiến thức để có thể tham gia các hoạt động đầu tư của mình ở trường quốc tế.

cac-muc-tieu-cua-seri-bai-viet-dau-tu-chung-khoan-danh-cho-nguoi-chua-biet-gi

Các mục tiêu của seri bài viết Đầu tư chứng khoán dành cho người chưa biết gì

Các phần chính của seri bài viết Đầu tư chứng khoán dành cho người chưa biết gì

Seri này sẽ được chia thành 5 phần chính:

 • WHY: đầu tiên, chúng ta sẽ cùng phân tích gốc rễ mọi thứ, vì sao mà chúng ta gần như là không có sự lựa chọn, chúng ta bắt buộc phải đầu tư nếu như chúng ta không muốn tài sản của chúng ta đi lùi. Mà vì sao chúng ta lại chọn TTCK chứ không phải là các kênh đầu tư khác.
 • FOUNDATIONS: chúng ta sẽ cùng đi qua những khái niệm cơ bản nhất và dần dần đi lên những khái niệm phức tạp hơn. Việc này giống như là chúng ta nhìn vào một cỗ máy, chúng ta hiểu được ý nghĩa của từng bộ phận bên trong cỗ máy đó. Sau đó chúng ta cùng tìm hiểu xem nếu từng bộ phận đó hoạt động thì nó sẽ hoạt động như thế nào, khi nó cùng hoạt động thì nó sẽ tác động lẫn nhau như thế nào, và khi tất cả các bộ phận bên trong cỗ máy cùng hoạt động ăn khớp với nhau thì chúng sẽ tác động đến cả cỗ máy như thế nào, để từ đó chúng ta cùng hiểu về toàn bộ cỗ máy và cách hoạt động của nó, mà cỗ máy đó ở đây chính là TTCK.
 • HOW: sau khi đã hiểu các thành phần trong cỗ máy và cách vận hành của toàn bộ cỗ máy, chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách mà người ta dùng cỗ máy đó để kiếm tiền. Có rất nhiều cách sử dụng cỗ máy khác nhau, tùy theo mục đích của người sử dụng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất cả và sau đó chọn ra cách sử dụng hiệu quả và an toàn nhất dành cho mỗi cá nhân chúng ta. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quát về các phương pháp người ta đang dùng để kiếm tiền trên TTCK, từ những phương pháp đầu tư dài hạn cho đến các phương pháp đầu tư ngắn hạn.
 • PASSIVE INVESTING: ở phần này, người viết sẽ tập trung phân tích một trong những chiến lược đầu tư được dùng trên TTCK, đó là chiến lược Passive Investing. Đây là chiến lược đã được chứng minh cả về mặt số liệu lí thuyết và các trường hợp thực tế, là một trong những chiến lược đầu tư lâu dài hiệu quả nhất. Chiến lược này không chỉ lí tưởng cho giai đoạn mới bắt đầu mà người đọc có thể dùng nó để áp dụng lâu dài cho hành trình đầu tư xuyên suốt của mình.
 • ACTION: chúng ta sẽ cùng đi những bước đầu tiên thông qua việc mở các tài khoản chứng khoán ở các công ty chứng khoán, các thao tác sử dụng, đặt lệnh, …

cac-hoc-phan-trong-seri-bai-viet-dau-tu-chung-khoan-danh-cho-nguoi-chua-biet-gi

Các học phần trong seri bài viết Đầu tư chứng khoán dành cho người chưa biết gì

‼️ DISCLAIMERS:

 • Những chia sẻ trong seri bài viết này mang quan điểm cá nhân của người viết. Đây là những kiến thức mà người viết đã tự tìm hiểu và tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Người viết không phải là chuyên gia tài chính hay nhà đầu tư chuyên nghiệp.
 • Những kiến thức này phù hợp với người viết và có thể không phù hợp với tất cả người đọc.
 • Các thông tin được trình bày trong bài viết chưa xem xét đến mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro hoặc hoàn cảnh tài chính của từng cá nhân người đọc cụ thể.
 • Những mã cổ phiếu được đề cập trong seri (nếu có) chỉ mang tính chất minh họa (ví dụ), tuyệt đối không nhằm mục đích khuyến nghị, kêu gọi đầu tư vào các mã đó.
 • Mọi hoạt động đầu tư đều sẽ có rủi ro, người đọc cần cân nhắc rất kĩ lưỡng về các quyết định đầu tư và tự chịu trách nhiệm hoàn toàn trước các quyết định đó.

Xin trân trọng cám ơn thầy Nguyễn Ngọc Hiếu (HIEU.TV), bạn Thành Công (Thanh Cong – TC), bạn Thieu Le (Clever Girls). Kiến thức từ kênh youtube của thầy và các bạn đã giúp mình có cái nhìn và có tư duy tốt hơn về đầu tư, xin trân trọng cám ơn.

cam-on-kien-thuc-tu-hieutv-thanh-cong-clever-girls

Danh mục các bài viết trong Seri này:

Phần 1: WHY – VÌ SAO PHẢI ĐẦU TƯ:

Phần 2: FOUNDATION – WHAT – CÁCH HOẠT ĐỘNG VÀ CÁC KHÁI NIỆM:

Phần 3: HOW – CÁC CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

Phần 4: CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ PASSIVE INVESTING:

Phần 5: ACTION:


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode