Chuyện về một buổi đại hội cổ đông của Tesla (Tesla – shareholders meeting)

Tóm tắt ý chính

  • Trước mỗi đề xuất, hội đồng quản trị (Board) sẽ có recommend cho các cổ đông là nên vote thuận hay vote chống, sau đó mỗi tác giả của để xuất có 3 phút để pitch đề xuất của mình.
  • Sau đó CEO (người điều hành) sẽ lên chia sẻ cập nhật về tình hình hoạt động của công ty cho các cổ đông (là những người chủ của công ty).
  • 15 có người hỏi là Tesla có kế hoạch trả dividend cho cổ đông trong vòng 2 năm tới không, chắc chắn là bây giờ lớp mình có thể hiểu rất rõ câu hỏi này rồi .
  • Câu trả lời của Elon Musk cũng rất gần với ý mà tôi đã từng chia sẻ với các anh chị trong bài giảng, đó là khi công ty bắt đầu trả dividend là lúc công ty không còn biết đầu tư gì nữa, và trường hợp của Tesla thì hiện tại vẫn còn rất nhiều thứ để có thể đầu tư và tiếp tục phát triển (ý là cổ đông đừng mong thấy đồng dividend nào trong tương lai gần .
  • Qua buổi meeting này các anh chị có thể thấy rất rõ vai trò của 2 nhóm người.

Hôm rồi tôi có “tham dự” một buổi shareholder meeting (nói là tham dự nghe cho “sang” vậy thôi chứ họ tổ chức qua online, tôi chỉ ngồi nhà xem). Tôi chia sẻ lại để các anh chị tham khảo một buổi shareholder meeting thì người ta tổ chức như thế nào.

dai-hoi-co-dong-cua-tesla

Buổi meeting bắt đầu ở phút 14:00, các anh chị tua nhanh qua để đỡ phải chờ.

Đoạn đầu sau khi khai mạc thì đến phần phát biểu của Chairman of the board (chủ tịch hội đồng quản trị).

Thông tin ngoài lề, trước đây Elon Musk là Chairman (kiêm CEO), nhưng sau vụ phát ngôn linh tinh năm ngoái thì bị phạt không cho giữ vị trí chairman nữa. Từ đó cô Robyn Denholm này giữ ghế chairman, cô này cũng là người Úc 🙂

Sau đó đến phần biểu quyết các đề xuất. Trước mỗi đề xuất, hội đồng quản trị (Board) sẽ có recommend cho các cổ đông là nên vote thuận hay vote chống, sau đó mỗi tác giả của để xuất có 3 phút để pitch đề xuất của mình. Sau đó đề xuất được mở cho các cổ đông biểu quyết.

Sau đó CEO (người điều hành) sẽ lên chia sẻ cập nhật về tình hình hoạt động của công ty cho các cổ đông (là những người chủ của công ty).

Tiếp theo là phần hỏi đáp, ví dụ ở phút 1:09:15 có người hỏi là Tesla có kế hoạch trả dividend cho cổ đông trong vòng 2 năm tới không, chắc chắn là bây giờ lớp mình có thể hiểu rất rõ câu hỏi này rồi 🙂

Câu trả lời của Elon Musk cũng rất gần với ý mà tôi đã từng chia sẻ với các anh chị trong bài giảng, đó là khi công ty bắt đầu trả dividend là lúc công ty không còn biết đầu tư gì nữa, và trường hợp của Tesla thì hiện tại vẫn còn rất nhiều thứ để có thể đầu tư và tiếp tục phát triển (ý là cổ đông đừng mong thấy đồng dividend nào trong tương lai gần 🙂

Qua buổi meeting này các anh chị có thể thấy rất rõ vai trò của 2 nhóm người: nhóm sở hữu công ty và nhóm điều hành công ty – mà tôi có chia sẻ trong bài ĐTCK (phần 2.1): WHAT – Các khái niệm căn bản trong đầu tư.

Nguồn bài viết: thầy Hiếu Nguyễn đăng trong cộng đồng đầu tư cách đây khoảng 7 tháng.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode