Chúc mừng sinh nhật Mark Zuckeberg, người hay nhắc sinh nhật tôi

Tóm tắt ý chính

  • Vì thế, cậu được chuyển sang học tại Học viện Phillips Exeter, trường tư thục duy nhất ở New Hampshire trong năm học cơ sở, nơi anh đã giành giải thưởng về khoa học (toán học, thiên văn học và vật lý) và các nghiên cứu cổ điển.
  • Năm thứ hai, Mark viết một chương trình mà anh gọi là CourseMatch, cho phép người dùng đưa ra các quyết định chọn lớp dựa trên sự lựa chọn của các sinh viên khác và cũng giúp họ thành các nhóm nghiên cứu.
  • Một thời gian ngắn sau đó, Mark đã tạo ra một chương trình khác mà anh gọi là Facemash cho phép các sinh viên lựa chọn người đẹp nhất từ ​​một số bức ảnh.
  • Năm thứ hai đại học, Mark viết chương trình CourseMatch cho phép người dùng chọn môn học dựa trên lựa chọn của sinh viên khác và giúp họ lập nhóm học tập.
  • Một thời gian ngắn sau đó anh tạo ra chương trình Facemash, trang mạng bầu chọn “hot girl” trong giới sinh viên Harvard dựa trên những tấm ảnh mà anh hack được từ dữ liệu của trường.

MARK ZUCKEBERG (14/5/1984)

Tiểu sử về tỷ phú Mark Zukerberg

1. Xuất thân

Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984, trong một gia đình trí thức ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York, Hoa Kỳ.

Mẹ anh là bà Karen (nhũ danh Kempner), một bác sĩ tâm thần, và cha anh là ông Edward Zuckerberg, một nha sĩ. Tổ tiên của anh có nguồn gốc từ Đức, Áo và Ba Lan.

Anh và ba chị em của mình, Randi, Donna, và Arielle, đã lớn lên tại Dobbs Ferry, New York, trong một ngôi làng nhỏ thuộc Quận Westchester với vị trí cách khoảng 21 dặm về phía bắc của Midtown Manhattan.

Mark Zuckerberg đã lớn lên trong tư cách một người đạo Do Thái và trở thành một Bar Mitzvah khi anh 13 tuổi.

Tại trường trung học Ardsley, Zuckerberg tỏ ra mình là một cậu bé có thành tích xuất sắc trong các lớp mà cậu tham gia. Vì thế, cậu được chuyển sang học tại Học viện Phillips Exeter, trường tư thục duy nhất ở New Hampshire trong năm học cơ sở, nơi anh đã giành giải thưởng về khoa học (toán học, thiên văn học và vật lý) và các nghiên cứu cổ điển.

2. Thời gian học tại Harvard

Sau khi tốt nghiệp Exeter năm 2002, Zuckerberg theo học tại Đại học Harvard. Vargas lưu ý rằng vào thời điểm Zuckerberg bắt đầu học tại Harvard, anh đã vang danh như một “một thần đồng lập trình”. Anh nghiên cứu về tâm lý học và khoa học máy tính với các vấn đề liên quan đến Alpha Epsilon Pi và Kirkland House.

Năm thứ hai, Mark viết một chương trình mà anh gọi là CourseMatch, cho phép người dùng đưa ra các quyết định chọn lớp dựa trên sự lựa chọn của các sinh viên khác và cũng giúp họ thành các nhóm nghiên cứu.

Một thời gian ngắn sau đó, Mark đã tạo ra một chương trình khác mà anh gọi là Facemash cho phép các sinh viên lựa chọn người đẹp nhất từ ​​một số bức ảnh.

Nhà trường sau đó đã quyết định dừng trang web của anh vì cho rằng nó không phù hợp.

Các học kỳ sau, vào tháng 1 năm 2004, Zuckerberg đã bắt đầu viết mã cho một trang web mới. Vào ngày 4 tháng 2 năm 2004, Zuckerberg tung ra “Thefacebook”, ban đầu được đặt tại thefacebook.com.

Zuckerberg đã bỏ theo học Harvard vào năm thứ hai để hoàn thành dự án của mình.

3. Sự nghiệp của tỷ phú Mark Zukerberg

Bắt đầu lập trình máy tính từ năm 12 tuổi, phần lớn kỹ năng và kiến thức là do Mark tự trau dồi. Anh đã sử dụng Atari BASIC để tạo ra một chương trình nhắn tin Zucknet cho phép các máy tính trong nhà và phòng nha khoa của cha kết nối với nhau.

Năm 2002, Mark ghi danh vào Đại học Harvard danh tiếng. Tại đây, anh đã cho ra đời nhiều ý tưởng công nghệ tuyệt vời và được các bạn gọi là “thần đồng lập trình”.

Năm thứ hai đại học, Mark viết chương trình CourseMatch cho phép người dùng chọn môn học dựa trên lựa chọn của sinh viên khác và giúp họ lập nhóm học tập.

Một thời gian ngắn sau đó anh tạo ra chương trình Facemash, trang mạng bầu chọn “hot girl” trong giới sinh viên Harvard dựa trên những tấm ảnh mà anh hack được từ dữ liệu của trường.

Trang mạng này đã làm sập server của trường và bị đóng cửa một thời gian ngắn sau đó vì bị xem là vi phạm đời tư cá nhân của người khác.

Ngày 4/2/2004, Mark cho ra đời trang mạng TheFacebook.com với một vài người bạn ngay trong phòng ký túc xá. Chỉ trong một tháng, một nửa số sinh viên Harvard đã tham gia TheFacebook. Một thời gian ngắn sau đó, sinh viên ở các trường đại học khác như Yale, Columbia và Stanford đã bị hấp dẫn và “nghiện” trang mạng xã hội này.

4. Sự lớn mạnh cùng Facebook

Thấy được tiềm năng của Facebook, tỷ phú Peter Thiel, CEO của Paypal và Elon Musk, nhà sáng lập Tesla sau này đã đầu tư 500.000 USD cho Mark.

Đến năm 2005, khoản viện trợ lên đến 13,7 triệu USD khi Facebook bắt đầu tăng trưởng nóng. Đến năm 2006 khi trang mạng xã hội này cho ra chức năng New Feed, cho phép người dùng theo dõi hoạt động của bạn bè thời gian thực thì Facebook bắt đầu con đường bùng nổ không giới hạn của mình.

Bước sang năm 2009, Facebook dần chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, nhất là khi smartphone bùng nổ khiến người dùng mạng xã hội trên điện thoại tăng mạnh. Mỗi tháng bình quân có khoảng 1.000 tỷ lượt truy cập cho Facebook đã khiến số doanh thu quảng cáo cho trang mạng xã hội này tăng chóng mặt. Trụ sở chính của công ty cũng được chuyển đến cơ sở mới khang trang hơn.

Năm 2010, Facebook vượt qua Google trở thành trang web được truy cập nhiều nhất ở Mỹ với 1 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Hầu hết số tiền của Mark được dùng để đầu tư vào các thương vụ lớn như mua lại Instagram (giá 1 tỷ USD), WhatsApp (giá 19 tỷ USD) và Oculus (giá 2 tỷ USD).

Tháng 6 năm 2017, Zuckerberg báo cáo rằng Facebook đã đạt được hai tỷ người dùng .

Ngày 28 tháng 5 năm 2017, Mark Zuckerberg quay trở lại Harvard và trở thành diễn giả trong lễ tốt nghiệp trẻ tuổi nhất. Anh cũng được nhận bằng tiến sỹ danh tự từ trường đại học danh tiếng này.

Cre: Bài đăng trên Fanpage CafeBiz vào lúc 12:06 – 14/05/2021

Dark mode