Hướng dẫn chi tiết quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng

Quick Summary

 • Trong bài viết này, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến đôi nét về tôm thẻ và chi tiết quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng, loài tôm rất được mọi người ưa thích, nhằm cung cấp những thông tin cơ bản để bà con hiểu rõ hơn về loài tôm này.
 • Tôm thẻ hay còn có tên gọi là tôm thẻ chân trắng, là một loại tôm thường sinh sống ở vùng ven biển hoặc các vùng nước lợ, được tiêu thụ rất nhanh trên khắp thế giới vì đây là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
 • Ao nuôi tôm thẻ chân trắng cần được phơi khoảng 10 ngày rồi mới cấp nước vào, bón phân tổng hợp và chế phẩm vi sinh trước 10 ngày để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.

Thực trạng ngành tôm hiện nay, nuôi tôm thẻ chân trắng không còn là hình thức quá xa lạ. Bởi lẽ tôm thẻ chân trắng là loài tôm rất được nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cũng như chất lượng của chúng.

Trong bài viết này, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến đôi nét về tôm thẻ và chi tiết quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng, loài tôm rất được mọi người ưa thích, nhằm cung cấp những thông tin cơ bản để bà con hiểu rõ hơn về loài tôm này.

1. Tổng quan về tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ hay còn có tên gọi là tôm thẻ chân trắng, là một loại tôm thường sinh sống ở vùng ven biển hoặc các vùng nước lợ, được tiêu thụ rất nhanh trên khắp thế giới vì đây là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Litopenaeus vannamei.

tom-the-chan-trang

Tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có thân màu trắng xám với chân và đuôi màu xanh nhạt. Loài tôm này có thể dài tới tận 20 cm và có vị ngọt thanh khi nấu chín. Tôm thẻ chân trắng thường được chế biến trong nhiều món ăn khác nhau như canh, rim vì độ ngọt thịt.

Tôm thẻ được nuôi trồng tại nhiều quốc gia, đây là một nguồn hải sản phổ biến và rất ngon cho người dùng. Chúng còn là nguồn cung cấp protein, axit béo cùng với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

2. Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả

2.1. Chuẩn bị ao nuôi

Diện tích ao nuôi dao động từ 500 – 2.000 m2, độ sâu ao tùy vào diện tích bề mặt, đảm bảo mực nước 1,3 – 1,7m. Đáy ao nên được bơm cát và ủi nền bằng phẳng trước khi lót bạt.

Với các ao nuôi có diện tích nhỏ nên được thiết kế dạng hình vuông, còn ao lớn thì nên thiết kế theo hình chữ nhật, bo 4 góc và lót bạt chống thấm HDPE toàn bộ nền đáy lẫn bờ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vệ sinh tẩy rửa cũng như thu hoạch tôm.

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng cần được phơi khoảng 10 ngày rồi mới cấp nước vào, bón phân tổng hợp và chế phẩm vi sinh trước 10 ngày để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Lắp đặt hệ thống quạt nước, hệ thống xi phông và nơi thu gom chất thải.

chi-tiet-quy-trinh-nuoi-tom-the-chan-trang

Hướng dẫn chi tiết quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng

2.2. Lựa chọn tôm giống để nuôi

Lựa chọn tôm giống tốt, khỏe mạnh và không nhiễm bệnh. Đồng thời thả tôm theo từng mật độ cụ thể sao cho phù hợp với từng loại ao, mật độ thả dao động 46,2 con/ m2. Bà con có thể sử dụng kỹ thuật PCR để giúp kiểm bệnh trên tôm thẻ.

2.3. Quản lý ao nuôi tôm

Khoảng 25 ngày đầu tiên khi nuôi tôm không nên thay nước để giúp tôm phát triển ổn định. Bắt đầu từ ngày 26 – 65 thì cho thêm nước vào ao nuôi. Đảm bảo màu nước ổn định, quạt nước 24/24.

2.4. Cho tôm thẻ ăn đúng cách

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, có nguồn gốc rõ ràng để giúp tôm sinh trưởng và phát triển đều đặn. Ở giai đoạn khi mới thả thì nên chọn thức ăn dạng viên công nghiệp loại nhỏ rồi mới tăng kích cỡ lên, cho ăn khoảng 3 – 4 lần/ngày vào khoảng: 10h sáng, 2h chiều, 19h và 23h đêm. Riêng giai đoạn cuối vụ, cho ăn 5 lần/ngày để tôm lớn nhanh, tăng năng suất khi bán.

2.5. Phòng ngừa và chữa trị bệnh ở tôm

Bà con nên theo dõi định kỳ để phát hiện tôm bị bệnh và xử lý chúng kịp thời. Có một số cách phát hiện bệnh ở tôm trong giai đoạn đầu giúp cho bà con xử lý và chữa bệnh tôm kịp thời:

 • Vỏ tôm: Nếu tôm vừa bắt đầu bệnh, vỏ tôm sẽ chuyển sang đậm hơn bình thường và có thể quan sát được các vảy lạ hình thành từng mảng trên vỏ hoặc cơ thể của tôm.
 • Đuôi tôm: Khi tôm bị bệnh, đuôi sẽ chùng xuống và không còn mở rộng ra như tôm khỏe mạnh.
 • Ruột tôm: Tôm dần dần bỏ ăn và nếu nhiễm bệnh nặng chúng sẽ ngừng ăn hẳn. Khi quan sát ruột tôm bị bệnh, bà con sẽ thấy ruột tôm bị rỗng.
 • Mang tôm: Mang tôm khi nhiễm bệnh sẽ có màu sắc chẳng hạng như: vàng, cam, đỏ… Mang sẽ có mùi hôi và giữ nước.
 • Chân của tôm: Kiểm tra thường xuyên xem chân tôm có bị trầy xước hoặc sẹo hay bám bẩn hay không.
 • Gan và lá lách: Bà con quan sát thấy vỏ tôm màu sắc như thế nào và kích thước của gan, lá lách có thay đổi hay không. Thông thường nếu nhiễm bệnh thì gan và lá lách thường nhỏ và tối màu hơn bình thường.

3. Sử dụng bạt lót ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Hiện nay trong quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng đều sử dụng bạt lót ao nuôi. Đây là loại bạt lót chống thấm chuyên dùng để lót đáy ao và bờ ao nuôi tôm, sản xuất từ nhựa PVC với nhiều ưu điểm như:

 • Chống thấm rất tốt, không cho nước từ trong ao thoát ra ngoài cũng như nước và chất bẩn từ ngoài thấm vào, đảm bảo duy trì lượng nước ổn định để tôm phát triển.
 • Ngăn ngừa sự sinh trưởng của cỏ, rong rêu, tảo, vi sinh vật, nên đảm bảo chất lượng nước tốt, giảm rủi ro bị mầm bệnh xâm nhập, giúp tôm luôn khỏe mạnh.
 • Ổn định độ pH trong nước
 • Nuôi tôm trong hồ lót bạt giúp ngăn chặn hiện tượng lắng đọng xuống lớp bùn mềm nên giảm tiêu hao oxy, giảm thiết bị sục khí cũng như giảm chi phí điện để tạo ra oxy.
 • Quá trình thu hoạch tôm cũng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, hạn chế thất thoát.
 • Vệ sinh ao nuôi nhanh chóng và dễ dàng
 • Làm giảm chi phí đầu tư và vận hành máy móc

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode