Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (xuất bản lần thứ 8)

Tóm tắt ý chính

 • Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam do nhà xuất bản Hồng đức phát hành nói về các cây thuốc xung quanh ta và tính năng tác dụng của từng loại cây.
 • Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Y Dược thời thuộc Pháp (1939-1944), ông đã quan tâm đến việc tìm tòi sưu tầm các cây thuốc và động vật làm thuốc có ở Việt Nam sử dụng trong y học cổ truyền.
 • Từ những ngày đầu kháng chiến, dược sĩ Đỗ Tất Lợi với cương vị Viện trưởng Viện khảo cứu chế tạo dược phẩm Cục quân y, đã chịu khó đi công tác trên núi rừng Việt Bắc, tìm kiếm sưu tầm các cây thuốc phòng chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân.
 • Sau ngày hòa bình lập lại, với nhiệm vụ Chủ nhiệm bộ môn dược liệu Trường đại học y dược Hà Nội, Ông đã say mê nghiên cứu về dược liệu, các vị thuốc Việt Nam và các cây di thực từ nước ngoài.
 • Và ngay trong lần xuất bản thứ tám này, tuy tuổi đã cao, Giáo sư Đỗ Tất Lợi đã để mấy năm rà soát, sửa chữa lại nội dung cũ, sưu tầm nghiên cứu thêm một số cây mới, vị thuốc mới và hoàn chỉnh bản thảo một cách nghiêm túc.

Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam do nhà xuất bản Hồng đức phát hành nói về các cây thuốc xung quanh ta và tính năng tác dụng của từng loại cây. Trong cuốn sách này, có rất nhiều loại cây trồng gần gũi với người Việt Nam ta, thiết nghĩ là người Việt ai cũng lên có trong tay cuốn sách để phục vụ cho phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để mua cuốn sách quý này.

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam là công trình sưu tầm nghiên cứu dược liệu thuốc Nam nổi tiếng của GSTS.Đỗ Tất Lợi. Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, GS. TS. Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được bộ sách xuất bản lần đầu từ 1962, và đến nay tái bản đã 14 lần (riêng nhà xuất bản y học là 9 lần). Mỗi lần in lại đều được tác giả sửa chữa bổ sung rất thận trọng.

cay-thuoc-va-vi-thuoc-viet-nam-thien-tue

Tác giả GS.TS. Đỗ Tất Lợi cùng cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Thông tin sách:

 • Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
 • Tác giả: GS. TS. Đỗ Tất Lợi
 • Sách gồm 3 phần:
  • Phần I: Phần giới thiệu chung
  • Phần II: Những cây thuốc và vị thuốc
  • Phần III: Phụ lục

Tham khảo thêm sách: Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Trích đoạn sách Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Lời giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Y Tế về sách Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam

Giáo sư tiến sĩ Đỗ Tất Lợi là một nhà nghiên cứu dược liệu nổi tiếng ở nước ta. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Y Dược thời thuộc Pháp (1939-1944), ông đã quan tâm đến việc tìm tòi sưu tầm các cây thuốc và động vật làm thuốc có ở Việt Nam sử dụng trong y học cổ truyền.

Từ những ngày đầu kháng chiến, dược sĩ Đỗ Tất Lợi với cương vị Viện trưởng Viện khảo cứu chế tạo dược phẩm Cục quân y, đã chịu khó đi công tác trên núi rừng Việt Bắc, tìm kiếm sưu tầm các cây thuốc phòng chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân. Sau ngày hòa bình lập lại, với nhiệm vụ Chủ nhiệm bộ môn dược liệu Trường đại học y dược Hà Nội, Ông đã say mê nghiên cứu về dược liệu, các vị thuốc Việt Nam và các cây di thực từ nước ngoài.

Sau mấy chục năm lăn lộn với việc sưu tầm nghiên cứu dược liệu, GS. TS. Đỗ Tất Lợi đã biên soạn được bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, xuất bản đến nay là lần thứ tám. Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên cơ sở cuốn sách này, năm 1968, Hội đồng chứng chỉ (khoa học) tối ca Liên Xô đã công nhận học vị Tiến sĩ khoa học cho dược sĩ Đỗ Tất Lợi.

Năm 1983, tại triển lãm hội chợ sách quốc tế Matxcơva, bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam được bình chọn là một trong bảy viên ngọc quý của triển lãm sách. Đến năm 1980, dược sĩ được Chính phu phong học hàm Giáo sư đại học.

từ năm 1960 đến nay, mỗi lần xuất bản bộ sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam tác giả đều sửa chữa bổ sung một cách thận trọng. Và ngay trong lần xuất bản thứ tám này, tuy tuổi đã cao, Giáo sư Đỗ Tất Lợi đã để mấy năm rà soát, sửa chữa lại nội dung cũ, sưu tầm nghiên cứu thêm một số cây mới, vị thuốc mới và hoàn chỉnh bản thảo một cách nghiêm túc.

Lần này tác giả, trong phần phụ lục, có viết thêm hai bài nói về thân thế và sự nghiệp của cụ Tuệ Tĩnh (ông Thánh thuốc Nam) và của nhà đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam lần này được xuất bản sau khi tác giả nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật lần đầu năm 1996. Do đó giá trị cuốn sách lại càng được nâng cao.

Tôi lấy làm vinh dự được giới thiệu với bạn đọc trong và ngoài ngành y tế cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (xuất bản lần thứ tám), một công trình đã được xếp trong loại giải thưởng cao nhất ở nước ta hiện nay – Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Hy vọng bạn đọc sẽ tìm thấy trong cuốn sách nhiều điều bổ ích và sử dụng tốt cuốn sách này trong nghiên cứu cũng như trong dời sống hàng ngày, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng.

GS. Đỗ Nguyên Phương

Mua sách Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam tại đây


Bạn vui lòng nhập chính xác email để có thể nhận được tài liệu nhé.

Hi vọng những chia sẻ này là hữu ích đối với các bạn.  Xin cám ơn bạn đã ghé thăm website knowalot.net . Bạn kiểm tra email để nhận link tải tài liệu miễn phí nhé.

  Dark mode