Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (2 tập)

Tóm tắt ý chính

 • Cây Thuốc Và Động Vật Làm Thuốc Ở Việt Nam là một bộ sách chứa đựng những thông tin toàn diện, đầy đủ nhất về dược liệu được cập nhật đến 2002 từ nhiều nguồn trong nước và trên thế giới.
 • Lời giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Y Tế về sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam.
 • Nhằm quảng bá sâu rộng nguồn dược liệu quý của Việt Nam, tập thể các nhà khoa học – những người đã và đang làm việc trong lĩnh vực dược liệu, đã dành nhiều năm biên soạn bộ sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”.
 • Ngoài việc phân loại, liệt kê tên cac sloài cây và động vật thuốc, bộ sách còn giới thiệu một cách có chọn lọc những kinh nghiệm chữa bệnh bằng cây thuốc của các nền y học cổ truyền Trung quốc, Ấn Độ, một số nước Đông Nam Á, châu Á, châu Phi và Mỹ la tinh.
 • Sự ra đời của bộ sách có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu về thừa kế và nâng cao kinh nghiệm chữa bệnh theo y học cổ truyền, nghiên cứu tạo ra những thuốc mới có giá trị cao phục vụ cho việc phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Cây Thuốc Và Động Vật Làm Thuốc Ở Việt Nam là một bộ sách chứa đựng những thông tin toàn diện, đầy đủ nhất về dược liệu được cập nhật đến 2002 từ nhiều nguồn trong nước và trên thế giới.

Đã tổng hợp các kinh nghiệm sử dụng cây thuốc, động vật làm thuốc trong nền y học cổ truyền của Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác.

Giới thiệu 920 loài cây và 80 động vật được lựa chọn từ hơn 3.000 loài cây thuốc và 400 loài động vật làm thuốc đã biết.

Có gần chục ngàn bài thuốc ứng dụng để chữa trị cho hầu hết các bệnh mà con người thường gặp.

Một bộ sách quý và cần thiết cho mọi người, ở mọi trình độ; một cẩm nang cho những người làm nghề chữa bệnh cứu người.

cay-thuoc-va-dong-vat-lam-thuoc-o-viet-nam-thien-tue

Bìa sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Thông tin sách:

 • Nhà xuất bản: NXB Khoa học và kỹ thuật
 • Năm phát hành: 2006
 • Tác giả: Nhóm tác giả của Viện Dược Liệu
 • Sách gồm 2 tập:
  • Tập 1: 1138 trang, gồm 460 cây và 40 loài động vật
  • Tập 2: 1256 trang, gồm 460 cây và 40 loài động vật

Tham khảo thêm sách: những Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam

Trích đoạn sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Lời giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Y Tế về sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Thiên nhiên Việt Nam là một kho tài nguyên vô giá, với nguồn dược liệu phong phú bao gồm nhiều loại cây và động vật có thể dùng làm thuốc chữa bệnh cho người. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng nguồn dược liệu tự nhiên này để chế biến và tạo ra nhiều loại thuốc chữa trị bệnh cho nhân dân.

Các công thức pha chế, cách thức sử dụng các loại dược liệu làm thuốc đã ghi chép và lưu truyền qua các thế hệ. Nhờ đó kho tàng kiến thức về các loại dược liệu Việt Nam ngày càng phong phú.

Nguồn dược liệu của nước ta đã được giới thiệu trong nheièu tài liệu khác nhau từ trước đến nay. Những tài liệu đó đã góp phần quan trọng cho công tác nghiên cứu và sử dụng thuốc bằng nguyên liệu trong nước, và là nền tảng cho việc phát triển nền y học cổ truyền dân tộc.

Nhằm quảng bá sâu rộng nguồn dược liệu quý của Việt Nam, tập thể các nhà khoa học – những người đã và đang làm việc trong lĩnh vực dược liệu, đã dành nhiều năm biên soạn bộ sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”. Đây là một công trình khoa học giới thiệu một cách chi tiết và toàn diện về nguồn tài nguyên vô cùng phong phú này của nước ta.

Bộ sách chứa đựng một khối lượng lớn những thông tin khoa học được cập nhật và đúc kết từ các két quả nghiên cứu trong nước và những thông tin khoa học tiên tiến của thế giới. Ngoài việc phân loại, liệt kê tên cac sloài cây và động vật thuốc, bộ sách còn giới thiệu một cách có chọn lọc những kinh nghiệm chữa bệnh bằng cây thuốc của các nền y học cổ truyền Trung quốc, Ấn Độ, một số nước Đông Nam Á, châu Á, châu Phi và Mỹ la tinh. Sách được trình bày đẹp, có tranh vẽ minh họa rõ ràng và các lời chú thích phù hợp.

Sự ra đời của bộ sách có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu về thừa kế và nâng cao kinh nghiệm chữa bệnh theo y học cổ truyền, nghiên cứu tạo ra những thuốc mới có giá trị cao phục vụ cho việc phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Tôi xin trân trọng giới thiệu bộ sách quý này với đông đảo độc giả, những người quan tâm đến việc phát triển, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên dược liệu của đất nước. Hy vọng rằng bộ sách này sẽ trở thành cẩm nang của những người làm nghề chữa bệnh cứu người.

PGS. TS. Trần Thị Trung Chiến


Bạn vui lòng nhập chính xác email để có thể nhận được tài liệu nhé.

Hi vọng những chia sẻ này là hữu ích đối với các bạn.  Xin cám ơn bạn đã ghé thăm website knowalot.net . Bạn kiểm tra email để nhận link tải tài liệu miễn phí nhé.

  Dark mode