Cao diệp hạ châu và những điều bạn chưa biết

Quick Summary

  • Cao diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cửa, có tên khoa học là Phyllanthi urinariae Extract được bào chế dưới dạng bột mịn, màu nâu.
  • Theo đông y, Cao diệp hạ châu có vị hơi đắng, tính mát, có chức năng sát trùng, tiêu viêm, tiêu độc, tán ứ, thông huyết mạch và lợi tiểu.
  • Trong cao diệp hạ châu có chứa các hoạt chất như lignan phyllanthin và hypophyllanthin có tác dụng bảo vệ, và thải độc  gan.

Theo Đông y, Cao Diệp Hạ Châu – Cây Chó Đẻ Răng Cưa (Phyllanthus Niruri extract) có vị ngọt đắng, tính bình, vào hai kinh là can và phế. Cao diệp hạ châu có tác dụng tiêu độc, thanh can lợi mật, thông huyết, lợi tiểu. Ngoài ra, đây cũng là một vị thuốc trong điều trị viêm họng, mụn nhọt, viêm da thần kinh, viêm ruột tiêu chảy và phù thũng.

1. Tổng quan về cây diệp hạ châu

1.1. Cao diệp hạ châu là gì?

Cao diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cửa, có tên khoa học là Phyllanthi urinariae Extract được bào chế dưới dạng bột mịn, màu nâu.

1.2. Hình dạng bên ngoài

Cây diệp hạ châu có độ cao khoảng 30cm, mang nhiều nhánh nhỏ, màu hơi tím. Lá cây mọc so le, xếp thành hai dãy sát nhau. Phiến lá có dạng thuôn bầu dục hay trái xoan ngược , dài 0. 5 – 1. 5 cm, đầu nhọn hay hơi tù, màu xanh sẫm ở mặt trên, xanh nhạt ở mặt dưới, không cuống hay có cuống ngắn. Hoa có màu trắng, mọc bên dưới lá, đơn tính, hoa đực và hoa cái mọc cùng gốc. Quả nang hình cầu, nằm sát dưới lá.

cao-diep-ha-chau-cay-cho-de-rang-cua-phyllanthus-niruri-extract-thien-tue

Bình thường, hoa diệp hạ châu nở trong tầm tháng 4 đến tháng 7, còn quả thì khoảng tầm tháng 7-10, dược liệu hữu cơ này được thu hoạch suốt 4 mùa. Mọi người thường thu hoạch cây về gột sạch, chế đang dần trở thành từng khúc nhỏ.

Tùy theo mục tiêu dùng nhiều khả năng dùng dược liệu hữu cơ ở dạng tươi hoặc khô. Lúc dùng ở dạng khô thì dùng được kéo dài hơn, lúc sấy khô nó màu nâu sẫm. Khi vừa phơi, người dân thường nói quản bằng cách cho chúng vào túi ni lông hoặc hộp nhựa có nắp đậy và để dược chất ở vị trí khô ráo, thoáng gió, tránh côn trùng, mọt và côn trùng

1.3. Bộ phận nào dùng làm thuốc

Bộ phận hay dùng để làm dược phẩm là toàn bộ cây, bỏ rễ. Kể từ lúc làm sạch, cây diệp hạ châu nhiều khả năng dùng tươi hoặc ở dạng phơi phơi khô.

2. Cao diệp hạ châu có tác dụng gì?

Theo các nghiên cứu, Cao diệp hạ châu có tác dụng bảo vệ tế bào gan. Ngoài ra, dược chất này còn có chức năng khử khuẩn đối với những loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn coli và diệt nấm.

Theo đông y, Cao diệp hạ châu có vị hơi đắng, tính mát, có chức năng sát trùng, tiêu viêm, tiêu độc, tán ứ, thông huyết mạch và lợi tiểu.

Trong chăn nuôi, Cao diệp hạ châu là trợ thủ đắc lực cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, hộ chăn nuôi. Trong cao diệp hạ châu có chứa các hoạt chất như lignan phyllanthin và hypophyllanthin có tác dụng bảo vệ, và thải độc  gan. Giúp cho việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của vật nuôi được tốt hơn.

Trong trải nghiệm của người xưa, Cao diệp hạ châu đã được sử dụng để chữa viêm nhiễm da, lở ngứa ngáy, viêm họng, mụn nhọt, sản hầu ứ huyết đau bụng và tưa lưỡi ở trẻ nhỏ. Không những thế, dược chất này còn sử dụng trong chữa trị bệnh sốt, rắn rết cắn.

Theo một số dữ liệu của Ấn Độ, diệp hạ châu còn được sử dụng để thay cho cây chó đẻ p. Niruri trong chữa trị chứng khó tiêu, lỵ, phù hay các căn bệnh đường niệu – sinh dục, bệnh lậu và giúp đỡ người bệnh tiểu đường.

3. Những lưu ý khi sử dụng Cao diệp hạ châu trong điều trị

  • Cao diệp hạ châu nhiều khả năng tạo cảm giác kích thích cho bao tử hoặc đi .ngoài
  • Không sử dụng dược chất diệp hạ châu đối với nữ giới mang bầu và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.
  • Dược chất này có khả năng kết hợp với nhiều dược phẩm, sản phẩm thuốc hỗ trợ hay dược chất khác mà bạn đang dùng.

Tóm lại, Cao diệp hạ châu là một loại thảo dược có tác dụng tiêu độc, thanh can lợi mật, thông huyết, lợi tiểu. Ngoài ra, đây cũng là bài thuốc trong điều trị các bệnh như: viêm họng, mụn nhọt, viêm da thần kinh, viêm ruột tiêu chảy và phù thũng. Sử dụng được cho người và cả trong chăn nuôi.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode