Cách sử dụng vôi CaO trong nuôi tôm

Tóm tắt ý chính

 • Chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ chia sẻ về cách sử dụng vôi CaO trong nuôi tôm, một trong những loại vôi rất phổ biến để bà con hiểu rõ hơn về loại nguyên liệu này và đạt hiệu quả cao.
 • Trong nuôi trồng thủy sản vôi sống có tác dụng khử độ phèn, độ chua, diệt khuẩn, sát trùng, diệt nấm, khử độc cho môi trường và giúp làm tăng độ pH, tăng kiềm rất nhanh và sử dựng khá an toàn để cải tạo ao.
 • Vôi sống có tính háo nước nên sẽ rút cạn nước ở đáy ao tạo thành vôi tôi Ca(OH)2 và bắt đầu quá trình khử phèn hữu cơ trong đất.
 • Nguyên tắc là bà con nên rải vôi vào lúc trời có nắng không quá gắt để đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế rải lúc giữa trưa vì khi đó nhiệt độ môi trường đất và nước cao nhất, bón vôi vào lúc đó sẽ làm tăng độ pH nhanh và có nguy cơ gây hại cho tôm.
 • Trong quá trình nuôi tôm, khâu xử lý môi trường nước ao nuôi rất quan trọng với những công dụng chính là tăng pH, tăng độ kiềm, xử lý phèn, kích tôm lột vỏ và cắt tảo.

Thông thường, khi nuôi tôm bà con thường lựa chọn sử dụng vôi như là một trợ thủ đắc lực giúp khắc phục những khó khăn phải đối mặt. Vôi là loại nguyên liệu khá quen thuộc, đặc biệt từ khi nghề nuôi tôm dần phổ biến.

Sử dụng vôi CaO trong nuôi tôm là một trong những cách phổ biến xưa nay. Vậy sử dụng loại vôi này sao cho hiệu quả? Rải vôi vào thời điểm nào là hợp lý? Đó là những băn khoăn thường thấy với bà con khi lần đầu sử dụng vôi. Thường thì bà con thường dùng vôi để diệt khuẩn, cân bằng pH hay xử lý phèn, cắt tảo. Tuy nhiên người nuôi cần phân biệt được công dụng của từng loại vôi và lợi ích mà chúng mang lại.

Chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ chia sẻ về cách sử dụng vôi CaO trong nuôi tôm, một trong những loại vôi rất phổ biến để bà con hiểu rõ hơn về loại nguyên liệu này và đạt hiệu quả cao.

1. Vôi sống (vôi nung) CaO là gì?

Vôi sống CaO là một chất rắn ở dạng bột hoặc vón cục màu trắng, có tính kiềm, tan nhanh trong nước. Khi có chứa tạp chất, vôi sống lại có màu vàng nhạt hay màu xám.

voi-song-CaO

Vôi sống CaO

Trong nuôi trồng thủy sản vôi sống có tác dụng khử độ phèn, độ chua, diệt khuẩn, sát trùng, diệt nấm, khử độc cho môi trường và giúp làm tăng độ pH, tăng kiềm rất nhanh và sử dựng khá an toàn để cải tạo ao.

2. Công dụng của vôi trong nghề nuôi tôm

Vôi có công dụng rất nổi trội trong ngành tôm, chẳng hạn:

 • Giúp hạ phèn của đất và nước
 • Diệt trừ các loại rong tảo, cá tạp và cả các mầm bệnh gây hại cho tôm
 • Hỗ trợ phân huỷ mùn bã đáy ao, làm sạch đáy ao
 • Cải thiện chất lượng nguồn nước, từ đó nguồn thức ăn tự nhiên của tôm cũng được đảm bảo hơn.
 • Đặc biệt, chất vôi trong ao còn tác động trực tiếp đến sự hình thành vỏ của tôm.

3. Sử dụng vôi CaO trong nuôi tôm một cách hiệu quả

3.1. Xử lý ao trước khi nuôi

Ở giai đoạn đầu, bà con bơm cạn hết nước trong ao, sau đó rải vôi sống xung quanh ao tạo thành một lớp phủ trắng đáy ao. Vôi sống có tính háo nước nên sẽ rút cạn nước ở đáy ao tạo thành vôi tôi Ca(OH)2 và bắt đầu quá trình khử phèn hữu cơ trong đất.

rai-voi-vao-thoi-diem-thich-hop

Rải vôi vào thời điểm thích hợp

Quá trình này làm độ pH và nhiệt độ đất tăng mạnh nhằm xử lý phèn, diệt vi khuẩn trong ao. Ngoài ra, những loại mầm bệnh gây hại, động vật nhuyễn thể ở trong lớp bùn dưới đáy cũng bị tiêu diệt.

 

Nguyên tắc là bà con nên rải vôi vào lúc trời có nắng không quá gắt để đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế rải lúc giữa trưa vì khi đó nhiệt độ môi trường đất và nước cao nhất, bón vôi vào lúc đó sẽ làm tăng độ pH nhanh và có nguy cơ gây hại cho tôm.

Sau đó. tiếp tục để ao khô trong khoảng 7 ngày và bơm nước sạch vào trong ao.

3.2. Xử lý ao trong quá trình nuôi

Trong quá trình nuôi tôm, khâu xử lý môi trường nước ao nuôi rất quan trọng với những công dụng chính là tăng pH, tăng độ kiềm, xử lý phèn, kích tôm lột vỏ và cắt tảo.

Để quản lý ao nuôi tôm tốt cần có sự hiểu biết về các kiến thức hóa học và sinh học của ao nuôi. Nước thích hợp cho nuôi tôm nên có độ axit nhất định, phản ánh bằng giá trị pH trong nước.

cach-su-dung-voi-cao-trong-nuoi-tom

Cách sử dụng vôi CaO trong nuôi tôm

Ngưỡng pH lý tưởng nên nằm trong khoảng từ 6,7 – 8,6. Con số này nếu bị dao động lên hoặc xuống quá mức cho phép sẽ ngăn cản sự tăng trưởng và sinh sản của tôm. Các sinh vật phù du thường phát triển ở độ pH là 6,5.

Thỉnh thoảng, độ pH của nước ao có thể dao động trong khoảng pH = 5 vào ban đêm và pH = 11 vào ban ngày do sự hô hấp và quang hợp khi nồng độ kiềm dưới 20 mg/l, điều này gây stress cho tôm trong ao.

Tùy thuộc vào mục đích và thời điểm của vụ nuôi mà bà con xác định liều lượng và cách dùng vôi cho phù hợp:

 • Phòng bệnh cho tôm: Rải vôi chu kỳ 2 tuần/ lần, tạt vôi quanh ao, liều lượng  1 – 2kg/ 100 m3 nước
 • Hạ phèn: Khi trời sắp mưa hay xuất hiện hiện tượng rửa trôi phèn sau những trận mưa và xì phèn từ đáy ao thì bà con nên sử dụng vôi CaO với liều lượng  1 – 3kg/ 100m3 nước, hòa trộn với nước để nguội sau đó lắng lấy nước trong tạt đều quanh ao.
 • Nên bón vôi vào lúc sáng sớm 3 – 5 giờ sáng vì lúc đó độ pH và nhiệt độ môi trường thấp nhất, bón vôi sẽ không tăng pH đột biến, đồng thời bón ở thời điểm này còn làm ấm nước không gây sốc cho vật nuôi
 • Giảm độ đục của nước, hòa tan chất hữu cơ: Dùng vôi để điều chỉnh độ trong của nước, liều lượng 1 – 2kg/ 100m3 hòa với nước tạt quanh ao, độ trong sẽ trở lại bình thường.

Lưu ý: Dùng vôi tinh bột 100% rải quanh ao giúp phòng ngừa mầm bệnh, mưa lớn sẽ đem lại hiệu quả cao.

 

3.3. Xử lý ao sau khi nuôi

Sau khi nuôi, bà con vẫn cần phải xử lý ao nuôi để tiêu diệt các mầm bệnh còn sót lại, giảm thiểu sự ô nhiễm nguồn nước, khử trùng, diệt khuẩn nguồn nước trước khi xả thải ra ngoài hoặc tái sử dụng.

Trong trường hợp xử lý đáy ao thì vôi sống CaO là phương án hoàn hảo để nâng pH = 12 hoặc cao hơn nữa để tiêu diệt tất cả các mầm bệnh.

4. Kết luận

Vôi CaO dùng trong nuôi trồng thủy sản không chỉ có nhiều công dụng hiệu quả mà còn có giá thành phù hợp. Tuy nhiên, để tận dụng tối ưu những công dụng của vôi CaO mang lại thì bà con cần phải nắm rõ bản chất của nó để tránh sử dụng sai mục đích.

Với những thông tin mà công ty Thiên Tuế cung cấp, hy vọng bà con sẽ có thêm sự hiểu biết và sử dụng vôi CaO phù hợp với nhu cầu của mình để đạt giảm bớt những rủi ro gánh nặng khi nuôi tôm.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

2 những suy nghĩ trên “Cách sử dụng vôi CaO trong nuôi tôm

  Anh Lâm

  rải vôi sáng sớm tốt hơn buổi trưa hay sao ad?

  Dương Huy

  vôi bột có gì khác với vôi tôi ad?

Dark mode