Cách nuôi tôm độ mặn thấp đạt hiệu quả tốt nhất

Tóm tắt ý chính

  • Nếu như nuôi tôm ở độ mặn cao sẽ dễ gây ra các loại bệnh như phân trắng, đầu vàng, EMS thì nuôi tôm độ mặn thấp là xu hướng được bà con quan tâm.
  • Chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến cho bà con thông tin về cách nuôi tôm độ mặn thấp để có được tín hiệu khả quan và an toàn cho ao nuôi của bà con.
  • Trong giai đoạn sinh sản, tôm thẻ chân trắng luôn sống trong môi trường có độ mặn tương đối cao nhưng sau khi thuần hóa nhờ chịu đựng cao, ở vùng có độ mặn thấp, tôm vẫn sống và phát triển tốt.
  • Những kỹ thuật này đã đánh giá các chiến lược biến đổi nước nhằm cải thiện nước có độ mặn thấp được sử dụng cho sản xuất bằng cách thêm phân kali và magiê và các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống liên quan đến việc thay đổi thức ăn được cung cấp cho tôm bằng các chất bổ sung có thể cải thiện khả năng thẩm thấu.
  • Việc sửa đổi môi trường nuôi bằng phân kali và magiê có hiệu quả hơn các kỹ thuật biến đổi chế độ ăn uống trong việc cải thiện khả năng tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng điều tiết thẩm thấu của tôm nuôi ở vùng nước có độ mặn thấp.

Nếu như nuôi tôm ở độ mặn cao sẽ dễ gây ra các loại bệnh như phân trắng, đầu vàng, EMS thì nuôi tôm độ mặn thấp là xu hướng được bà con quan tâm. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả nuôi tôm độ mặn thấp thành công, bà con phải lưu ý đến những yếu tố khác. Chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ mang đến cho bà con thông tin về cách nuôi tôm độ mặn thấp để có được tín hiệu khả quan và an toàn cho ao nuôi của bà con.

Tổng quan về nuôi tôm độ mặn thấp

Độ mặn là gì?

Độ mặn là nồng độ của tất cả các muối khoáng trong nước. Độ mặn của nước rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại, phát triển và giúp duy trì chức năng sinh lý của tôm. Thông qua quá trình điều chỉnh áp suất thâm nhập, tôm phải duy trì mức độ muối khoáng hòa tan trong cơ thể ở mức ổn định. Giống như nhiệt độ, mỗi con cá và tôm có độ mặn thích hợp để sinh trưởng và phát triển.

Nuôi tôm thẻ chân trắng trong điều kiện độ mặn thấp

Độ mặn phù hợp với tôm thẻ chân trắng là 5 – 35 ‰. Khi độ mặn thay đổi trong vài phút hoặc vài giờ, một lần hơn 10 ppt, tôm sẽ không thể chịu được. Theo một số nghiên cứu, độ mặn cũng ảnh hưởng đến hoạt tính kháng khuẩn và khả năng miễn dịch của tôm. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch có thể phục hồi sau sự thay đổi độ mặn trong vòng 6 ngày.

Tôm thẻ chân trắng ngày càng được nuôi ở độ mặn thấp, do khả năng thích nghi cao. Trong giai đoạn sinh sản, tôm thẻ chân trắng luôn sống trong môi trường có độ mặn tương đối cao nhưng sau khi thuần hóa nhờ chịu đựng cao, ở vùng có độ mặn thấp, tôm vẫn sống và phát triển tốt.

Trong trường hợp độ mặn quá thấp, dưới 5‰, các ion Ca2+, Mg2+, Na+, K+…trong nước có hàm lượng thấp khiến quá trình lột xác của tôm diễn ra không đều, tăng tỷ lệ tổn thất lên nhiều lần.

cach-nuoi-tom-do-man-thap-dat-hieu-qua-tot-nhat

Cách nuôi tôm độ mặn thấp đạt hiệu quả tốt nhất

Sau khi trời mưa, độ mặn của nước ao giảm đột ngột cũng ảnh hưởng rất lớn đến tôm, đặc biệt là quá trình lột xác của tôm được kích thích, nhưng các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho quá trình làm mềm vỏ không đủ để cung cấp. Do đó, tôm đã giảm sức đề kháng và dễ bị vi khuẩn tấn công, gây bệnh nguy hiểm, từ đó khiến tôm nhạy cảm hơn với các độc tố chứa nitơ như NH3, NO2

Các công nghệ xử lý đã được phát triển để cải thiện khả năng thẩm thấu của tôm nuôi ở vùng nước có độ mặn thấp. Những kỹ thuật này đã đánh giá các chiến lược biến đổi nước nhằm cải thiện nước có độ mặn thấp được sử dụng cho sản xuất bằng cách thêm phân kali và magiê và các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống liên quan đến việc thay đổi thức ăn được cung cấp cho tôm bằng các chất bổ sung có thể cải thiện khả năng thẩm thấu.

Việc sửa đổi môi trường nuôi bằng phân kali và magiê có hiệu quả hơn các kỹ thuật biến đổi chế độ ăn uống trong việc cải thiện khả năng tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng điều tiết thẩm thấu của tôm nuôi ở vùng nước có độ mặn thấp

Những lưu ý khi nuôi tôm độ mặn thấp

Độ mặn cao sẽ gây thay đổi một số thông số quan trọng trong môi trường nước như pH, độ kiềm; Nó cũng khiến tảo trong ao nuôi tôm phát triển nhanh, sinh ra nhiều khí độc…

Đặc biệt, hàm lượng oxy trong nước sẽ tăng mạnh vào ban ngày nhưng giảm xuống mức tối thiểu vào ban đêm. Khi đó, môi trường sẽ thiếu oxy, dẫn đến tôm thường nổi lúc nửa đêm.

Việc nuôi tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương ở vùng nước có độ mặn thấp phải đối mặt với một số thách thức. Thành phần ion của các vùng nước này thường thiếu một số khoáng chất chính, bao gồm kali và magiê. Nồng độ Mg:Ca cần được duy trì ở tỷ lệ 3:1 để có tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng và sản xuất tốt hơn.

Trong quá trình về nuôi tôm, nhất là với tôm thẻ chân trắng, do có độ mặn thấp, ở trong nước ion K, Na, Mg, Ca … thấp nên  ở trong quá trình nột xác không đồng đều thì tôm bị mềm vỏ khi lột xác xong, tôm dễ bị tấn công, tỷ lệ về hao hụt.

Nuoi-tom-co-do-man-thap-can-chu-y-dieu-gi

Nuôi tôm độ mặn thấp cần chú ý điều gì?

Do đó, cần bổ sung một cách định kỳ hàm lượng các khoáng chất ở trong ao nuôi, trộn vitamin ở trong thức ăn tôm có liều lượng vừa phải. Dùng men tiêu hóa ở trong vụ nuôi, nên chú ý ở trong ăn men tiêu hóa chứa enzyme Phytase bởi Phytase giúp việc tiêu thụ các thức ăn tốt, ít ô nhiễm môi trường, giảm chi phí hiệu quả.

Nhìn chung, mức độ khoáng chất trong nước ao có độ mặn thấp phải tương đương với mức độ và tỷ lệ ion có trong nước biển. Việc bổ sung các khoáng chất quan trọng có thể bị cạn kiệt do hấp phụ đáy ao, rửa trôi, thoát nước ao hoặc pha loãng bởi lượng mưa lớn. Do đó, điều quan trọng là phải thường xuyên thực hiện phân tích ion trước khi thả ao và trong suốt thời gian nuôi.

Thành phần ion và tỷ lệ của nước nuôi có độ mặn thấp phải tương đương với nước biển đối với các chức năng sinh lý bình thường ở tôm thẻ chân trắng.

Tôm sản xuất ở trong trại giống nước với độ mặn ở trên 20 ‰. Vì thế, khi mua giống thì bà con nên hạ độ mặn đó lại để tránh gây sốc. Trong các tháng nuôi tôm đầu thì độ mặn của thả nuôi sẽ không thấp hơn là 7 – 8‰ giảm tối đa gây sốc tôm.

Trên thực tế, trong nuôi tôm, người dân nên thay nước với nồng độ muối mới không chênh lệch quá 5‰ với chu kỳ thay nước 6 ngày/lần để kích thích tôm lột xác tốt hơn. Nếu thời tiết mưa, cố gắng duy trì độ mặn không quá 5 ‰ bằng cách thoát nước ngọt bề mặt khi có sự phân tầng độ mặn do mưa lớn.

Bên cạnh đó bà con nên lưu ý đảm bảo rằng tôm có chế độ ăn phù hợp với điều kiện nước trong ao. Điều này sẽ cải thiện sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm và tăng lợi nhuận của ao nuôi cho bà con.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode