Cách lựa chọn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng theo chuẩn GMP

Quick Summary

  • Việc không chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng dẫn đến khả năng cạnh tranh thấp, chất lượng nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng không được đảm bảo, và còn rất nhiều rủi ro khác kèm theo.
  • Thêm vào đó, lộ trình thẩm định Nhà máy đạt GMP về thực phẩm chức năng trước ngày 1/7/2019 theo yêu cầu của Bộ y tế khiến cho đầu vào của nguyên liệu sản xuất thực phẩm chứng năng càng cần phải được nâng cao, đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của sản phẩm.
  • Gần đây Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế cũng đang phối hợp với Công Ty TNHH Tư Vấn Y Dược Quốc Tế (IMC) đầu tư nghiên cứu các loại cao dược liệu có nguồn gốc Việt Nam ở dạng chiết xuất chỉ đích (trong cao chỉ được ra thành phần hoạt chất chính và định lượng được nó theo tiêu chuẩn dược điển của Việt Nam và các nước khác) – điều mà ở Việt Nam hiện nay chưa làm được.

Các nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng chủ yếu được sản xuất từ nguyên liệu công nghệ sinh học, cao dược liệu và chiết xuất thảo dược hoặc các hoạt chất nhập khẩu. Trong đó có khoảng 70% được nhập khẩu từ nước ngoài, và phần lớn là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Việc không chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng dẫn đến khả năng cạnh tranh thấp, chất lượng nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng không được đảm bảo, và còn rất nhiều rủi ro khác kèm theo.

Thêm vào đó, lộ trình thẩm định Nhà máy đạt GMP về thực phẩm chức năng trước ngày 1/7/2019 theo yêu cầu của Bộ y tế khiến cho đầu vào của nguyên liệu sản xuất thực phẩm chứng năng càng cần phải được nâng cao, đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của sản phẩm.

cach-lua-chon-nguyen-lieu-san-xuat-thuc-pham-chuc-nang-theo-chuan-gmp

Đứng trước tình hình đó, việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng như thế nào cho phù hợp là một bài toán mà tất các các nhà sản xuất thực phẩm chức năng cần phải giải được. Sau đây Dược phẩm Thiên Tuế xin cập nhật một số xu hướng lựa chọn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, phù hợp với tiêu chuẩn GMP hiện hành.

1. Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc trong nước (Việt Nam)

Với phương châm “nam dược trị nam nhân”, người Việt dùng hàng Việt, một số các nhà máy đã bắt đầu chuyển hướng sang nghiên cứu và sử dụng các nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc trong nước. Tận dụng thế mạnh rừng vàng biển bạc, các sản phẩm ra đời có xu hướng Việt hóa với nhiều thành phần có nguồn gốc từ:

Các dịch vụ chiết xuất cao, điển hình như nhà máy chiết xuất Công nghệ cao IMC cũng dần được đầu tư nâng cấp để đáp ứng nhu cầu cho ngành nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng với nhiều dạng như: cao lỏng, cao đặc, cao phun sấy, cao phun sương… Dung môi chiết xuất cũng ngày một đa dạng như: nước, cồn…

cao-duoc-lieu-va-chiet-xuat-thao-duoc-thien-tue

Một số loại cao dược liệu và chiết xuất thảo dược của Công Ty Thiên Tuế sản xuất và phân phối

Gần đây Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế cũng đang phối hợp với Công Ty TNHH Tư Vấn Y Dược Quốc Tế (IMC) đầu tư nghiên cứu các loại cao dược liệu có nguồn gốc Việt Nam ở dạng chiết xuất chỉ đích (trong cao chỉ được ra thành phần hoạt chất chính và định lượng được nó theo tiêu chuẩn dược điển của Việt Nam và các nước khác) – điều mà ở Việt Nam hiện nay chưa làm được. Dự án hứa hẹn sẽ mở ra một cơ hội mới cho ngành nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và tạo cơ hội xuất khẩu ra nước ngoài.

2. Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ nước ngoài

Hiện nay tỷ lệ nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng quá lớn. Việc phụ thuộc quá nhiều vào một nước sẽ là nguy cơ vô cùng lớn về sự ổn định nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất dược và thực phẩm chức năng.

Bên cạnh đó, quá trình sử dụng cũng cho thấy nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Trung Quốc giá thì rẻ nhưng chất lượng thì không ổn định và đôi khi không đạt được công dụng như đã công bố. Phía Trung Quốc dư thừa về nguồn cung nên nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng được Nhà nước Trung Quốc hỗ trợ rất nhiều chính sách để xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có nước láng giềng Việt Nam.

“Thoát Trung” là một từ mà các nhà nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng gần đây hay nhắc đến. Các nhà máy sản xuất đang có dấu hiệu dịch chuyển và lựa chọn các nguyên liệu có nguồn gốc ngoài Trung Quốc:

3. Sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc công nghệ sinh học

Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc công nghệ sinh học được coi là một xu thế mới trong thời kỳ công nghệ 4.0 của ngành nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng. Một công nghệ mới đã được Viện Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam nghiên cứu thành công và Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Thiên Tuế độc quyền phần phối. Đó là công nghệ phá vách tế bào của chùng lợi khuẩn Lactobacillus tạo thành các nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng như:

ImmunePath-IP®, ImmuneGamma®, IMCDeltaImmune®. Do ưu điểm bền với nhiệt độ cao, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường nên các nguyên liệu trên khắc phục được những nhược điểm vốn có của chủng Lactobacillus là giảm mật độ con khuẩn trong quá trình sản xuất, bảo quản và lưu hành trên thị trường.

immunepath-ip

Nguyên liệu độc quyền ImmunPath-IP® – Nguyên liệu tăng cường hệ miễn dịch thế hệ mới

Hiện nay, ImmunPath-IP® đang là nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng của hơn 50 sản phẩm tại Việt Nam và đang chuẩn bị những bước tiến đầu tiên cho việc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đó sẽ là một bước tiến mới và ghi danh một nguyên liệu công nghệ mới trong danh sách các nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng xuất khẩu thành công.

Tìm hiểu thêm về ImmunPath-IP®:


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode