Các loại thức ăn nuôi tôm phổ biến

Tóm tắt ý chính

 • Bài viết này chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ cùng bà con tìm hiểu về các loại thức ăn nuôi tôm mà người nuôi cần phải nắm rõ để lựa chọn phù hợp cho ao nuôi của mình.
 • Nên cho tôm ăn hoàn toàn bằng các loại thức ăn công nghiệp, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng đã được tính toán đầy đủ hay là các nguồn thức ăn tự nhiên trong môi trường .
 • Dựa theo mỗi một giai đoạn phát triển của tôm mà bà con nên cân nhắc lựa chọn loại thức ăn cho tôm sao cho phù hợp để giúp tôm tăng trưởng tốt nhất.
 • Ví dụ trong giai đoạn đầu mới thả giống, nguồn thức ăn tự nhiên ít, nguồn thức ăn tự chế lại dễ gây ô nhiễm môi trường, màu nước cũng chưa ổn định nên tôm khi mới thả có thể ăn thức ăn công nghiệp là chủ yếu để đảm bảo đầy đủ lượng dinh dưỡng ban đầu cũng như bảo vệ môi trường nước ao nuôi.
 • Dù cho thức ăn cho tôm là loại nào đi nữa thì yếu tố quan trọng nhất là phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất béo,  vitamin và khoáng chất được trộn với một tỷ lệ hợp lý.

Tôm là loài thủy sản rất được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới. Để nuôi tôm thành công, thức ăn nuôi tôm là yếu tố quyết định then chốt ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi.

Bài viết này chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ cùng bà con tìm hiểu về các loại thức ăn nuôi tôm mà người nuôi cần phải nắm rõ để lựa chọn phù hợp cho ao nuôi của mình.

1. Thức ăn của tôm là gì? Phân loại thức ăn cho tôm

Khi mới bắt tay vào nuôi tôm, người nuôi thường băn khoăn vấn đề thức ăn của tôm là gì ? Nên cho tôm ăn hoàn toàn bằng các loại thức ăn công nghiệp, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng đã được tính toán đầy đủ hay là các nguồn thức ăn tự nhiên trong môi trường ?

Một số nguồn thức ăn chính của tôm thường được sử dựng phổ biến là:

 • Nguồn thức ăn từ thiên nhiên: bao gồm các sinh vật phù du, các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống dưới nước như tảo lợi.
 • Thức ăn tự sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên có sẵn như ốc, cá tạp, phụ phẩm công nghiệp.
 • Thức ăn công nghiệp được sản xuất ở các nhà máy, doanh nghiệp.

Dựa theo mỗi một giai đoạn phát triển của tôm mà bà con nên cân nhắc lựa chọn loại thức ăn cho tôm sao cho phù hợp để giúp tôm tăng trưởng tốt nhất.

cac-loai-thuc-an-nuoi-tom-pho-bien

Các loại thức ăn nuôi tôm phổ biến

Ví dụ trong giai đoạn đầu mới thả giống, nguồn thức ăn tự nhiên ít, nguồn thức ăn tự chế lại dễ gây ô nhiễm môi trường, màu nước cũng chưa ổn định nên tôm khi mới thả có thể ăn thức ăn công nghiệp là chủ yếu để đảm bảo đầy đủ lượng dinh dưỡng ban đầu cũng như bảo vệ môi trường nước ao nuôi.

Dù cho thức ăn cho tôm là loại nào đi nữa thì yếu tố quan trọng nhất là phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất béo,  vitamin và khoáng chất được trộn với một tỷ lệ hợp lý.

Một vấn đề cũng quan trọng không kém nữa chính là nếu trong thức ăn không có đủ hàm lượng vitamin, khoáng chất sẽ khiến tôm bị một số bệnh như thiếu vitamin C tôm, cong thân, đục thân và chết. Do vậy bà con cũng nên cân nhắc bổ sung thêm các chế phẩm sinh học để trộn vào thức ăn nhằm hỗ trợ tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của tôm.

Tìm hiểu thêm: Rong nhớt trong ao nuôi tôm và những lưu ý quan trọng

2. Thức ăn nuôi tôm tốt cần phải có yếu tố nào?

Khi sử dụng thức ăn công nghiệp cho tôm, người nuôi cần lưu ý đến giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn, khả năng giúp tôm tăng trưởng tốt. Do đó, các yếu tố dưới đây rất quan trọng khi nhắc đến thức ăn công nghiệp:

 • Giá trị dinh dưỡng: cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng các chất như đạm, chất béo, Vitamin và khoáng chất.
 • Nguyên liệu để sản xuất phải đạt chuẩn, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và được nghiền nhuyễn để tôm có thể dễ dàng tiêu hoá, hấp thụ tốt.
 • Giữ được mùi thơm để hấp dẫn tôm ăn theo thời gian quy định.
 • Khả năng chịu bền trong nước tốt để không bị hư, các chất vitamin và khoáng chất không bị thất thoát ra bên ngoài, tránh được tình trạng ô nhiễm môi trường nước
 • Cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp cho tôm phải tạo ra được nhiều kích cỡ thức ăn: thức ăn dạng viên nhỏ và lớn,… để phù hợp với từng giai đoạn nuôi tôm

3. Một số lưu ý khi cho tôm ăn

 • Kiểm tra nhiệt độ nước trong ao trước khi cho tôm ăn, ngưỡng lý tưởng là 28 – 30oC
 • Khi nhiệt độ nước tăng thì tôm cũng ăn nhanh hơn và bài tiết nhanh hơn so với ở nhiệt độ thấp.
 • Tôm sẽ biếng ăn khi hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn 4ppm và bỏ hẳn ăn khi dưới 2ppm.
 • Rải thức ăn theo dòng nước chảy vì tôm thường bơi ngược dòng nước
 • Chỉ nên cho tôm ăn khi chúng thật sự thích ăn và cũng để ngăn thức ăn thừa trong ao nuôi.

quan-ly-thuc-an-hieu-qua-trong-ao-nuoi

Quản lý thức ăn hiệu quả trong ao nuôi

4. Phương pháp cho tôm ăn đúng cách

4.1. Cho tôm ăn theo từng giai đoạn

Khoảng tuần đầu tiên, cho tôm ăn cách bờ 2 – 4m. Ở giai đoạn này nên ưu tiên chọn thức ăn loại bột mịn, tắt hệ thống quạt và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.

Sau đó khi thả giống xuống bà con nên cho một ít thức ăn dạng viên nhỏ để tôm làm quen và dễ kiểm soát lượng thức ăn dư thừa.

Sau thời gian 2 tuần, có thể sử dụng các chất bổ sung cung cấp vitamin, khoáng chất theo đúng liều lượng của nhà cung cấp, giúp tăng cường sức khỏe cho tôm.

phuong-phap-cho-tom-an-dung-cach

Phương pháp cho tôm ăn đúng cách

4.2. Cho tôm ăn theo lượng thức ăn và số lần cho ăn

Những ngày đầu tiên cho ăn từ 2,8 – 3kg/100.000 giống. Trong 10 ngày đầu tiên mỗi ngày tăng thêm khoảng 0,4kg. Từ ngày thứ 10 đến 20, mỗi ngày tăng thêm khoảng nửa ký.

Khi mới thả có thể cho ăn từ 5 – 6 bữa/ ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi nên cho tôm giảm ăn xuống còn 4 bữa/ngày

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về chế phẩm EM trong nuôi tôm và cách ủ EM nuôi tôm

5. Kết luận

Để con tôm được khoẻ mạnh ᴠà có giá bán cao thì ᴠiệc lựa chọn nguồn thức ăn và các chất bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết. Vì thế, bà con cần quan tâm, tìm hiểu các loại thức ăn cho tôm. Mặc dù các loại thức ăn của tôm đa ѕố đều giống nhau nhưng cũng ѕẽ tùу loại tôm, tùу thời kỳ ѕinh trưởng mà có ѕự thaу đổi khác nhau.

Thế nên, bà con nên lưu ý về từng loại thức ăn cho tôm để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho từng giai đoạn nuôi và loại tôm của mình sao cho tận dụng được tối ưu những chất dinh dưỡng mà thức ăn mang lại.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

3 những suy nghĩ trên “Các loại thức ăn nuôi tôm phổ biến

  Minh đạt

  không cho tôm ăn thức ăn công nghiệp có sao không ad?

  Anh Khang

  nên cho tôm ăn vào thời gian nào là hợp lý?

  An Trần

  giá thức ăn tôi thấy có chênh lệch, không biết nên mua loại mắc hay rẻ thì mới hiệu quả vậy ad?

Dark mode