Các loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Tóm tắt ý chính

 • Hiện nay, nuôi tôm thẻ chân trắng tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng, đi cùng với sự tăng trưởng đó chính là khả năng mắc bệnh của tôm rất cao và nguy hiểm như bệnh gan tụy cấp tính, đầu vàng, đốm trắng,… xuất hiện và đe dọa trầm trọng đến sự phát triển của ngành nuôi tôm, gây thiệt hại đến năng suất và chất lượng đầu ra của tôm.
 • Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm hay còn gọi là bệnh tôm chết sớm (EMS) là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất cho tôm và là nỗi lo lắng rất lớn cho bà con khi khả năng thiệt hại cực kì cao nếu tôm mắc phải.
 • Trong các bệnh phổ biến trên tôm thẻ chân trắng thì bệnh đốm trắng là một loại bệnh có thể xem như sát thủ số 1 của tôm.
 • Bệnh phân trắng trên tôm mặc dù không nguy hiểm bằng so với các loại bệnh khác như bệnh đốm trắng hay EMS, nhưng nếu không phát hiện ra và chữa trị kịp thời thì vẫn có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con nuôi tôm.
 • Đây là loại bệnh xuất hiện vào giai đoạn khi tôm được khoảng 50 – 60 ngày tuổi với các biểu hiện như đục thân, ruột rỗng, gan có màu trắng và teo lại.

Hiện nay, nuôi tôm thẻ chân trắng tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng, đi cùng với sự tăng trưởng đó chính là khả năng mắc bệnh của tôm rất cao và nguy hiểm như bệnh gan tụy cấp tính, đầu vàng, đốm trắng,… xuất hiện và đe dọa trầm trọng đến sự phát triển của ngành nuôi tôm, gây thiệt hại đến năng suất và chất lượng đầu ra của tôm. Bài viết dưới đây, chuyên mục nuôi tôm của công ty Thiên Tuế sẽ cung cấp thông tin về các loại bệnh trên tôm thẻ chân trắng để bà con nắm rõ có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Các bệnh trên tôm thẻ chân trắng thường gặp phải

cac-loai-benh-thuong-gap-o-tom-the-chan-trang

Các loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

1. Bệnh tôm chết sớm EMS

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm hay còn gọi là bệnh tôm chết sớm (EMS) là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất cho tôm và là nỗi lo lắng rất lớn cho bà con khi khả năng thiệt hại cực kì cao nếu tôm mắc phải:

 • Nguyên nhân gây ra bệnh chết sớm trên tôm chủ yếu là do vi khuẩn Vibrio gây ra.
 • Dấu hiệu của bệnh: Khi tôm bị nhiễm bệnh EMS thường có biểu hiện gan sưng to rồi dần teo lại, tôm có dấu hiệu bỏ ăn, còi cọc, gan tụy bị nhũn. Tôm có thể nhiễm bệnh trong suốt quá trình nuôi, thường dễ mắc bệnh nhất là ở giai đoạn 10 – 45 ngày sau khi thả nuôi. Tỷ lệ chết khá cao, có thể chết hơn một nửa hoặc cả ao nuôi.

bẹnh-ems-tren-tom

Bệnh EMS trên tôm

2. Bệnh đốm trắng (WSSV)

Trong các bệnh phổ biến trên tôm thẻ chân trắng thì bệnh đốm trắng là một loại bệnh có thể xem như sát thủ số 1 của tôm. Loại bệnh này có thể làm tôm chết hàng loạt chỉ sau từ 3 – 10 ngày kể từ khi tôm bị nhiễm bệnh.

 • Virus gây ra bệnh đốm trắng tên tiếng anh là White spot syndrome virut chính là tác nhân hàng đầu gây ra loại bệnh nguy hiểm này.
 • Các dấu hiệu khi tôm mắc bệnh đốm trắng như: ăn nhiều hơn trong vòng 2 ngày, sau đó giảm ăn mạnh rồi bỏ ăn, cơ thể yếu ớt chuyển sang màu hồng đồng thời xuất hiện các đốm trắng, ruột rỗng, chết tấp bờ.

benh-dom-trang-tren-tom

Bệnh đốm trắng trên tôm

3. Bệnh phân trắng trên tôm

Bệnh phân trắng trên tôm mặc dù không nguy hiểm bằng so với các loại bệnh khác như bệnh đốm trắng hay EMS, nhưng nếu không phát hiện ra và chữa trị kịp thời thì vẫn có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con nuôi tôm.

benh-phan-trang-tren-tom

Bệnh phân trắng trên tôm

Nguyên nhân chủ yếu là do:

 • Song bào trùng gregarin
 • Vi khuẩn Vibrio trên tôm
 • Độc tính của môi trường

Đây là loại bệnh xuất hiện vào giai đoạn khi tôm được khoảng 50 – 60 ngày tuổi với các biểu hiện như đục thân, ruột rỗng, gan có màu trắng và teo lại. Tôm biếng ăn, chậm lớn và phân có màu trắng. Bệnh thường xuất hiện khi thời tiết giao giữa mùa khô và mùa mưa, tỷ lệ chết lên tới khoảng 50%.

4. Hội trứng Taura trên tôm thẻ chân trắng

Hội trứng Taura trên tôm thẻ xuất hiện lần đầu tiên tại Ecuador, nguyên nhân chính là do Virus thuộc giống Piconavirus gây ra. Bệnh có 3 giai đoạn cảm nhiễm, chuyển tiếp và mãn tính rõ rệt.

hoi-chung-taura-tren-tom

Hội chứng Taura trên tôm

Ở giai đoạn cảm nhiễm tôm có dấu hiệu lờ đờ, đuôi chuyển sang màu đỏ và hoại tử. Ngoài ra, ruột tôm rỗng không có thức ăn, mềm vỏ, ảnh hưởng đến quá trình lột vỏ của tôm. Trong các giai đoạn chuyển tiếp, tôm xuất hiện thêm các đốm đen trên biểu bì. Bệnh có thể lan truyền nhanh chóng theo chiều ngang và có khả năng truyền bệnh theo chiều dọc.

5. Bệnh đầu vàng trên tôm

Bệnh đầu vàng cũng là một trong các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng, bệnh thường xuất hiện trong khoảng thời gian giao mùa, đặc biệt ở những vùng nuôi tôm ven biển với độ mặn cao. Nguyên nhân chính gây bệnh do virus hình que gây ra.

benh-dau-vang-tren-tom

Bệnh đầu vàng trên tôm

Bệnh đầu vàng thuộc nhóm các bệnh phổ biến do virus gây ra ở một số loài tôm như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, …. Tôm mắc bệnh đầu vàng có tỷ lệ chết rất cao, nặng có thể đạt mức gần như toàn bộ ao tôm, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng với bà con.

Khi bị bệnh, tôm phát triển rất nhanh và ăn nhiều hơn mức ăn bình thường. Sau một vài ngày tôm dừng ăn từ 1- 2 ngày rồi chết trôi dạt gần bờ.

6. Bệnh đường ruột ở tôm thẻ

Bệnh đường ruột xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

 • Do thức ăn còn lẫn tạp chất, không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm.
 • Do môi trường nước ô nhiễm tạo điều kiện cho nhóm vi khuẩn Vibrio phát triển.
 • Do tảo độc phát triển quá mức ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi.

Hiện nay, bệnh đường ruột ở tôm thẻ chưa tìm ra phương pháp phòng trị hiệu quả, do đó bà con cần phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng trị tổng hợp, tránh để tôm nhiễm bệnh vì sẽ khó có thể trị dứt điểm và tốn kém rất nhiều chi phí.

Trên đây là các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng mà khi nuôi tôm bà con sẽ rất dễ đối mặt nên việc trang bị kỹ lưỡng kiến thức về nguyên nhân và biểu hiện để có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhằm hạn chế thiệt hại tối thiểu về kinh tế cho bà con là điều hết sức quan trọng.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode