Bacillus subtilis – lợi khuẩn không thể thiếu khi nuôi trồng thủy sản

Tóm tắt ý chính

  • Bacillus subtilis hiện đang được xem là một dạng kháng sinh tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong nhóm ngành thủy sản vì vừa có thể phòng ngừa và trị bệnh cho tôm cá vừa có thể giúp xử lý nước ao bảo vệ môi trường nước cho thủy sản.
  • Khi đi qua ruột tôm cá, Bacillus Subtilis sẽ nhanh chóng sản sinh ra bào tử và tiết ra các enzyme (amylase, protease và lipase) chuyển hóa các chất xơ thành các chất dễ tiêu hóa đồng thời thủy phân chất béo giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn diễn ra nhanh và dễ dàng hơn.
  • Bổ sung Bacillus Subtilis cũng giúp tăng nhanh số lượng lợi khuẩn trong tôm cá giúp cạnh tranh chất dinh dưỡng và không gian phát triển của vi khuẩn gây hại từ đó đào thải chúng nhầm giảm vi khuẩn gây hại ở cá tôm.
  • Bổ sung Bacillus Subtilis trực tiếp vào môi trường sống của tôm cá sẽ giúp chuyển hóa các chất hữu cơ như thức ăn thừa, xác tảo thành CO2, chuyển hóa các khí độc như NH3, NO2 thành các khí không độc đồng thời làm giảm nồng độ COD, H2S trong nước.
  • Ta có thể thấy việc sử dụng Bacillus Subtilis cho thủy sản là vô cùng cần thiết vì có thể ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh ở cá tôm, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch từ đó nâng cao năng suất và tỷ lệ tăng trưởng ở cá tôm.

Bacillus subtilis hiện đang được xem là một dạng kháng sinh tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong nhóm ngành thủy sản vì vừa có thể phòng ngừa và trị bệnh cho tôm cá vừa có thể giúp xử lý nước ao bảo vệ môi trường nước cho thủy sản

Bacillus subtilis là gì?

Bacillus subtilis là dạng vi khuẩn Gram(+), là dạng vi khuẩn tự nhiên có trong đường ruột có một sức sông mãnh liệt và có thể chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nhờ tính ổn định khi sinh trưởng tại môi trường khắc nghiệt nên Bacillus subtilis thường được bổ sung vào chế phẩm sinh học hoặc thức ăn chăn nuôi.

 

 

bacillus-subtilis

Bacillus subtilis

Hiệu quả tích cực của Bacillus Subtilis đối với thủy sản

Khi đi qua ruột tôm cá, Bacillus Subtilis sẽ nhanh chóng sản sinh ra bào tử và tiết ra các enzyme (amylase, protease và lipase) chuyển hóa các chất xơ thành các chất dễ tiêu hóa đồng thời thủy phân chất béo giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn diễn ra nhanh và dễ dàng hơn.

Bacillus Subtilis tạo ra các chất kháng sinh giúp tăng sức đề kháng của cá, tôm và giúp tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột.

Bổ sung Bacillus Subtilis cũng giúp tăng nhanh số lượng lợi khuẩn trong tôm cá giúp cạnh tranh chất dinh dưỡng và không gian phát triển của vi khuẩn gây hại từ đó đào thải chúng nhầm giảm vi khuẩn gây hại ở cá tôm

Tìm hiểu thêm về Lợi ích khi sử dụng lợi khuẩn Bacillus subtilis trong hoạt động nông nghiệp

Artemia là một trong những khẩu phần ăn không thể thiếu của tôm, cá. Tuy nhiên, Artemia cũng là vật chủ mang mầm bệnh đến cho tôm cá, khi mắc phải bệnh do Artemia mang lại tôm cá thường có dấu hiệu giảm tiêu thụ thức ăn, không tăng trưởng, thải phân trắng và gan tụy biến màu.

Việc bổ sung Bacillus Subtilis sẽ giúp làm giảm các mầm bệnh từ Artemia gây ra và tăng cường sự phát triển của tôm cá.

hieu-qua-cua-bacillus-subtilis

Hiệu quả tích cực của Bacillus Subtilis

Bổ sung Bacillus Subtilis trực tiếp vào môi trường sống của tôm cá sẽ giúp chuyển hóa các chất hữu cơ như thức ăn thừa, xác tảo thành CO2, chuyển hóa các khí độc như NH3, NO2 thành các khí không độc đồng thời làm giảm nồng độ COD, H2S trong nước.

Lợi khuẩn này còn có thể gia tăng quá trình phân hủy chất hữu cơ ở đáy ao, làm giảm các chất cặn tích tụ dưới đáy ao nhằm tránh phát sinh khí độc và mùi hôi. Từ đó, giúp làm sạch và cải thiện môi trường nước.

Tìm hiểu thêm về Lợi Khuẩn Bacillus Subtilis và ảnh hưởng của nó đến đường ruột

Ta có thể thấy việc sử dụng Bacillus Subtilis cho thủy sản là vô cùng cần thiết vì có thể ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh ở cá tôm, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch từ đó nâng cao năng suất và tỷ lệ tăng trưởng ở cá tôm.

Bên cạnh đó còn cải thiện môi trường sống của cá tôm và ức chế các vi khuẩn gây bệnh trong môi trường.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode