5-Hydroxytryptophan (5-HTP) – Hoạt chất kích thích hệ thần kinh trung ương

Quick Summary

  • Hoạt chất 5-HTP có khả năng tổng hợp lượng Serotonin trong cơ thể nhờ đó kiểm soát được tâm trạng và giấc ngủ đồng thời kích thích sản xuất thêm hàm lượng Serotonin trong cơ thể nhằm giảm tình trạng lo lắng, cải thiện cảm xúc và giúp cơ thể có giấc ngủ dễ hơn.
  • Các dòng thực phẩm chức năng có chứa 5-HTP thường được bác sĩ kê đơn trong các toa thuốc hỗ trợ điều trị trầm cảm vì nó giúp những người đang điều trị trầm cảm suy nghĩ tích cực và vui vẻ hơn, muốn giao tiếp hơn và sẵn sàng trò chuyện với những người xung quanh nhờ đó giảm bớt các triệu chứng trầm cảm và từ từ trở lại với cuộc sống bình thường.
  • Sử dụng thực phẩm chức năng có chứa 5-HTP cũng hỗ trợ giúp điều trị căng thẳng và stress dùng để điều trị những người có dấu hiệu stress nhẹ đến trung bình bằng cách kích thích tăng hàm lượng Serotonin trong có trong não nhờ đó điều hòa tâm trạng ngăn ngừa sự căng thẳng và stress.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ở những người hay mắc chứng lo lắng, mất ngủ và có dấu hiệu trầm cảm hay các dạng rối loạn tâm trạng khác thường có hàm lượng Serotonin khá thấp trong cơ thể. Vì vậy bổ sung 5-HTP có thể giúp cải thiện các tình trạng lirn quan đến rối loạn lo âu của cơ thể.

5-Hydroxytryptophan (5-HTP) là gì?

5-Hydroxytryptophan (5-HTP) là hoạt chất được chiết xuất từ hạt giống của cây Griffonia simplicifolia một loài thực vật bản địa sinh sống ở châu Phi. Hoạt chất 5-HTP còn được tìm thấy trong các loại thực phẩm có chưa lượng Protein cao như các loại thịt đỏ, trứng, sữa, hải sản, hạt dẻ và các loại hạt.

5-htp-chiet-xuat-tu-cay-dau-griffonia-simplicifolia-5-htp-griffonia-simplicifolia-extract

5-Hydroxytryptophan (5-HTP) – chiết xuất từ hạt giống của cây Griffonia simplicifolia

Hoạt chất 5-HTP có khả năng tổng hợp lượng Serotonin trong cơ thể nhờ đó kiểm soát được tâm trạng và giấc ngủ đồng thời kích thích sản xuất thêm hàm lượng Serotonin trong cơ thể nhằm giảm tình trạng lo lắng, cải thiện cảm xúc và giúp cơ thể có giấc ngủ dễ hơn.

Lợi ích của hoạt chất 5-HTP đối với cơ thể

Hỗ trợ điều trị trầm cảm

Những người có dấu hiệu trầm cảm thường có hàm lượng Serotonin trong cơ thể khá thấp. Việc bổ sung thêm 5-HTP cho cơ thể sẽ giúp thúc đẩy tiến trình chuyển hóa Serotonin giúp kiểm soát và điều chỉnh tâm trạng.

ho-tro-dieu-tri-tram-cam

Hỗ trợ điều trị trầm cảm

Các dòng thực phẩm chức năng có chứa 5-HTP thường được bác sĩ kê đơn trong các toa thuốc hỗ trợ điều trị trầm cảm vì nó giúp những người đang điều trị trầm cảm suy nghĩ tích cực và vui vẻ hơn, muốn giao tiếp hơn và sẵn sàng trò chuyện với những người xung quanh nhờ đó giảm bớt các triệu chứng trầm cảm và từ từ trở lại với cuộc sống bình thường.

Giám stress

Sử dụng thực phẩm chức năng có chứa 5-HTP cũng hỗ trợ giúp điều trị căng thẳng và stress dùng để điều trị những người có dấu hiệu stress nhẹ đến trung bình bằng cách kích thích tăng hàm lượng Serotonin trong có trong não nhờ đó điều hòa tâm trạng ngăn ngừa sự căng thẳng và stress.

Giảm cân, khắc phục tình trạng béo phì

Một trong những công dụng khác của 5-HTP là giảm cảm giác thèm ăn ở cơ thể và kiếm soát lượng thức ăn được tiêu thụ ở mỗi bữa ăn bằng cách tăng lượng chất Serotonin trong não nhờ đó mà hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về Nguyên liệu giảm cân thế hệ mới | DNF-10® (Chiết xuất từ nấm men)

Giảm đau nhức

Những người thường cảm thấy cơ thể bị đau nhức thì đều có lượng Serotonin khá thấp trong cơ thể. Vì thế bổ sung 5-HTP sẽ giúp tăng cường lượng Serotonin nhờ đó cải thiện các triệu chứng đau nhức và mệt mỏi của cơ thể vào mỗi buổi sáng.

5-HTP cũng hỗ trợ điều trị và giảm thiểu các triệu chứng của tình trạng đau đầu và đau nữa đầu.

Ngăn ngừa tình trạng mất ngủ

Nhờ khả năng kích tích sự sản xuất Serotonin giúp tăng lượng Serotonin trong cơ thể nên cơ thể sẽ điều chỉnh giấc ngủ sinh lý tự nhiên, cải thiện tình trạng bị mất ngủ và giảm cơ thể có giấc ngủ ngon và sâu hơn

cai-thien-tinh-trang-giac-ngu

Ngăn ngừa tình trạng mất ngủ

Hỗ trợ điều trị triệu chứng ruột kích thích

Bổ sung 5-HTP sẽ tăng lượng Serotonin nhờ đó điều chỉnh khả năng vận động của hệ thần kinh trung ương và đường ruột, giảm triệu chứng căng thẳng của đường ruột giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn

Giúp cải thiện sinh lý

Hàm lượng Serotonin thấp cũng ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý và ham muốn trong quá trình “yêu”. Sử dụng 5-HTP giúp sản sinh ra Serotonin từ đó điều hòa cảm xúc cũng như ham muốn.

Tìm hiểu thêm về các loại Cao dược liệu và chiết xuất thảo dược khác

Cải thiện khả năng ghi nhớ

Sự thiếu hụt Serotonin cũng sẽ cản trở quá trình ghi nhớ thông tin, dẫn đến các chứng bệnh suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ như Alzheimer và Parkinson.

Bổ sung 5-HTP sẽ giúp cơ thể được cung cấp đủ lượng Serotonin cần thiết nhờ đó giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ.


Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc về nội dung hoặc các khiếu nại về bản quyền, xin vui lòng gởi thông tin vào địa chỉ email: knowalot.net@gmail.com

Mr. Know xin chân thành cám ơn.

Dark mode